Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa

30 Tháng Bảy, 2015 Các đơn vị trực thuộc

  • GIỚI THIỆU CHUNG

Định Hóa là một huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên, cách thành phố Thái Nguyên khoảng 50 km về phía tây bắc, diện tích tự nhiên 52.075,4 ha, dân số khoảng 90.000 người, chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Định Hóa là địa phương được biết đến với truyền thống là căn cứ địa Cách mạng, được Nhà nước công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam – An toàn khu (ATK) Định Hóa, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các nhà lãnh đạo đầu tiên của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã sống, làm việc từ 1947 – 1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp, cùng nhiều nhà hoạt động cách mạng khác của nước ta đã sống, làm việc và lãnh đạo phong trào Cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc. Định Hóa giáp tỉnh Bắc Kạn về phía bắc và phía đông; giáp tỉnh Tuyên Quang về phía tây; giáp huyện Đại Từ và huyện Phú Lương về phía nam. Huyện Định Hóa có 24 đơn vị hành chính cấp xã/phường gồm 23 xã và thị trấn Chợ Chu – trung tâm văn hóa, hành chính của huyện. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được duy trì ổn định, nhân dân cơ bản là người dân tộc thiểu số, luôn có ý thức chấp hành pháp luật. Những đối tượng vi phạm pháp luật thường là những người còn trẻ, không có nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định, thoát ly sau đó về địa phương sinh sống.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa là cơ quan thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn huyện Định Hóa, đơn vị có trụ sở đặt tại phố Tân Lập, thị trấn Chợ Chu. Từ những ngày đầu mới thành lập, Viện kiểm sát Định Hóa mới chỉ có 6 đồng chí, chủ yếu là những đồng chí là bộ đội phục viên chuyển ngành. Qua 55 năm thành lập, Viện kiểm sát Định Hóa đã không ngừng nỗ lực thi đua, phấn đấu; thường xuyên đạt được nhiều thành tích tốt trên mọi lĩnh vực công tác. Và, rất vinh dự được Hội đồng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba vào năm 1990; Hàng năm đơn vị đều đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, năm 2013 được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc và được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao tặng Bằng khen; Nhiều năm được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên tặng Giấy khen; Nhiều cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao tặng Bằng khen và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên tặng Giấy khen; 02 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương bảo vệ pháp chế; Chi bộ Đảng và các tổ chức đoàn thể trong đơn vị thường xuyên được công nhận trong sạch, vững mạnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ .v.v…

  • CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

Chức năng nhiệm vụ là cơ quan thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trên địa bàn huyện Định Hóa, Viện kiểm sát Định Hóa cũng đã tích cực tham gia và đóng góp quan trọng trong đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm; bảo vệ cuộc sống của nhân dân; tạo môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung. Hàng năm, lãnh đạo đơn vị đã chủ động bám sát vào nhiệm vụ kế hoạch công tác của ngành và yêu cầu nhiệm vụ chính trị địa phương, phân công cán bộ tham mưu, đóng góp ý kiến để xây dựng kịp thời nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm, hàng quý, hàng tháng của đơn vị, đồng thời đã đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả để tổ chức thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đó.

III. CƠ CẤU TỔ CHỨC

Viện trưởng: đồng chí Trần Vũ Sơn

Phó Viện tr­ưởng: đồng chí Đinh Khánh Luyện, đồng chí Bùi Đức Nghĩa.

Thông tin liên hệ:

Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Địa chỉ: Số 11 phố Tân Lập, thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, Thái Nguyên.

Điện thoại: 02803.878.429

Mail: vksdinhhoagmail.com

Các Bài Viết Cùng Thể Loại