CHI ĐOÀN VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN KHÔNG NGỪNG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

11 Tháng Một, 2016 Bài viết nổi bật, Đảng đoàn thể, Đoàn thanh niên

Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/BCT ngày 14/5/2011 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đoàn viên thanh niên,cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong năm 2015 chi đoàn VKSND tỉnh Thái Nguyên đã triển khai và tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, có ý nghĩa gắn với dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của Đảng, của Đoàn, của dân tộc và của ngành Kiểm sát nhân dân. Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một ngọn đuốc sáng để đoàn viên thanh niên chi đoàn sống, học tập, rèn luyện và cống hiến cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước nói chung và của ngành kiểm sát nói riêng. Lời dạy của Người là kim chỉ nam cho mọi hoạt động đoàn và phong trào thanh niên của chi đoàn VKS tỉnh Thái Nguyên.

dang huong

Chi đoàn Thanh niên cùng tập thể lãnh đạo VKSND Tỉnh Thái Nguyên báo công dâng Bác nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người tại khu di tích lịch sử ATK – Định Hóa.

Bác Hồ đã nhiều lần đặt câu hỏi: Mục đích học tập của thanh niên để làm gì “để phụng sự cho ai”? Và Người đã chỉ rõ : Thanh niên học tập “để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, làm cho dân giàu, nước mạnh, tức là để làm tròn nhiệm vụ người chủ của nước nhà”. Để làm được điều đó, trước hết mỗi đoàn viên thanh niên phải có lập trường tư tưởng vững vàng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, không dao động trước mọi khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vì vậy, công tác giáo dục chính trị tư tưởng là nội dung quan trọng đã được BCH Chi đoàn VKSND tỉnh Thái Nguyên coi là một nhiệm vụ trọng tâm. Ban chấp hành Chi đoàn thường xuyên tuyên truyền, giáo dục đến ĐVTN, đảm bảo 100% ĐVTN được nghiên cứu, học tập các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, của Đoàn cấp trên. Công tác giáo dục truyền thống cũng được Chi đoàn thanh niên tổ chức thường xuyên, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tổ chức cho ĐVTN sinh hoạt chính trị kỷ niệm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham gia chương trình “Lễ Thắp nến tri ân” các anh hùng liệt sỹ tỉnh Thái Nguyên tại Đài tưởng niệm các anh hùng Liệt sỹ trung tâm thành phố Thái Nguyên nhân dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7. Chi đoàn đã phối hợp với Công đoàn VKSND tỉnh nhận chăm sóc, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Viết và tới thăm hỏi, tặng quà cho gia đình mẹ.

Lúc sih thời, Bác Hồ đã dạy: “Huy hiệu của thanh niên ta là “tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên”. Ý nghĩa của nó là: phải xung phong làm gương mẫu trong công tác, trong học hỏi, trong tiến bộ, trong đạo đức cách mạng” (Thư gửi thanh niên, tháng 4/1951, Hồ Chí Minh toàn tập). Thực hiện lời dạy của Người, Ban chấp hành Chi đoàn Viện kiểm sát tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch và triển khai công tác đến từng đoàn viên thanh niên hưởng ứng tích cực thực hiện hai phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc” phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Kết hợp khéo léo giữa các phong trào đoàn với yêu cầu nhiệm vụ của Ngành, xây dựng người cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn luôn nêu cao tinh thần tự học, tự rèn luyện nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ chuyên môn thu được nhiều kết quả tốt. Ban Chấp hành Chi đoàn luôn tập trung lắng nghe,nắm bắt được những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của ĐVTN để đề nghị Đảng bộ, lãnh đạo đơn vị xem xét, giải quyết. Đồng thời tham mưu kịp thời để khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tham gia và tổ chức các hoạt động, các phong trào tại cơ quan, đơn vị.

Với phương châm “Mỗi đoàn viên thanh niên là một ý tưởng sáng tạo, mỗi chi đoàn là một hộp thư sáng kiến, mỗi cơ sở Đoàn là một vườn ươm sáng tạo”, phong trào “Sáng tạo trẻ” của Chi đoàn đã phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo, tinh thần xung kích. Trong năm 2015, Chi đoàn thanh niên đã phối hợp với Tổ tuyên truyền của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh xây dựng thành công trang thông tin điện tử của Ngành, phần mềm “Quản lý văn bản” đã được áp dụng vào thực tiễn, bổ trợ cho hoạt động công tác chuyên môn của Ngành. ĐVTN trong Chi đoàn có nhiều tin bài đăng trên báo địa phương, trang thông tin điện tử của Ngành, được coi là một tiêu chí thi đua trong phong trào Đoàn.

Ngoài công tác chuyên môn, các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng luôn được Ban chấp hành chú trọng triển khai tới toàn thể ĐVTN trong đơn vị,100% ĐVTN tích cực hưởng ứng tham gia: Ủng hộ Quỹ vì người nghèo, hoạt động tình nguyện hè, mua vé xổ số xây dựng “Quỹ người cao tuổi tỉnh Thái Nguyên”, tham gia chương trình hiến máu tình nguyện. Chi đoàn tổ chức hàng tháng lao động vệ sinh cơ quan theo định kỳ, xây dựng tạo môi trường cơ quan xanh – sạch – đẹp.

Kết hợp giữa phong trào đoàn gắn kết với hoạt động công tác chuyên môn nghiệp vụ, ngày 14/9/2015 Chi đoàn thanh niên Viện kiểm sát tỉnh phối hợp với Trường THCS Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về: Xâm hại tình dục và truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, qua đó giúp các em nâng cao hiểu biết về pháp luật và có biện pháp bảo vệ, phòng tránh các hành vi xâm hại đến các em học sinh. Đồng thời, chi đoàn đã dành tặng 15 xuất quà ý nghĩa thiết thực tới các em học sinh nghèo vượt khó để các em có động lực cố gắng vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Phát huy nhiệt huyết và sức mạnh của tuổi trẻ, vào các ngày lễ lớn, ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân, chi đoàn là hạt nhân nòng cốt tham gia vào các hội thao, các chương trình văn nghệ, cuộc thi “Tìm hiểu về Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”,  hội thi  Tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2015 . Thông qua các cuộc hoạt động này giúp các đoàn viên thanh niên rèn luyện và nâng cao sức khỏe, trí tuệ đồng thời tạo sự đoàn kết giữa các đoàn viên trong chi đoàn cũng như sự gắn kết với các chi đoàn bạn.

gapmat

Chi đoàn VKSND tỉnh Thái Nguyên trong buổi gặp mặt thân mật cán bộ hưu trí nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân

Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II (1956), Bác Hồ đã dạy: “Đoàn là cánh tay đắc lực của Đảng…”. Thực hiện lời dạy của Người, các đồng chí đoàn viên chi đoàn là Đảng viên đã thường xuyên làm tốt công tác tham mưu, đóng góp ý kiến vào xây dựng nghị quyết của chi bộ. BCH Chi đoàn đã tích cực chủ động trong công tác tham mưu với Đảng ủy VKSND tỉnh, tổ chức đối thoại trực tiếp với ĐVTN thông qua chương trình Hội nghị Tọa đàm “Tuổi trẻ Viện kiểm sát Thái Nguyên tự hào vững bước dưới cờ Đảng” thông qua đó, nhiều ý kiến phản ánh chân thực của cán bộ ĐVTN đã được Đảng ủy quan tâm giải quyết kịp thời, tạo niềm tin tưởng tuyệt đối của cán bộ, ĐVTN vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền. Trong thực hiện cải cách hành chính, Ban Chấp hành Chi đoàn cũng đã chủ động tham mưu xây dựng mô hình “Thanh niên chung tay xây dựng cải cách hành chính”. Đoàn thanh niên đã chủ động đăng ký với Lãnh đạo Viện trong việc xây dựng hình ảnh cán bộ công chức trẻ với tiêu chí “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”, trách nhiệm với công việc, trách nhiệm với nhân dân. Trong công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng, năm 2015, Chi đoàn đã giới thiệu và đề nghị 08 đồng chí đoàn viên ưu tú đi học lớp nhận thức về Đảng và có 05 đồng chí đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

toa dam

Hội nghị tọa đàm giữa Lãnh đạo và đoàn viên thanh niên Chi đoàn  Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.

Trong Thư gửi thanh niên Ngày 2/9/1965, Bác Hồ đã dặn thanh niên:  “Luôn luôn chú ý dìu dắt và giáo dục thiếu niên và nhi đồng, làm gương tốt về mọi mặt cho đàn em noi theo”. Ghi nhớ lời dặn của Bác, Ban chấp hành chi đoàn thường xuyên quan tâm và chú trọng đến công tác thiếu niên nhi đồng. Nhân dịp ngày Tết thiếu nhi, Chi đoàn đã chủ động tham mưu đến Lãnh đạo Viện tổ chức gặp mặt và tặng quà cho các cháu học sinh thiếu niên nhi đồng là con cán bộ, công chức trong đơn vị. Tổ chức ngày Tết Trung thu cho các em thiếu nhi, động viên các em có thành tích xuất sắc trong học tập và tạo không khí vui tươi cho các em bước vào một năm học mới. BCH chi đoàn đăng ký cho các em học sinh giỏi tham gia chương trình Báo công dâng Bác tại Hà Nội do Đoàn khối tổ chức.

Từ những thành tích nêu trên, tại hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên của đoàn khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên, Chi đoàn VKSND tỉnh Thái Nguyên đã vinh dự được tuyên dương là tập thể chi đoàn vững mạnh xuất sắc và có 02 cá nhân được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào đoàn.

Đạt được những kết quả trên trước hết là sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Cấp ủy Đảng và chính quyền đã tạo điều kiện, chỉ đạo kịp thời mọi hoạt động của đoàn thanh niên. Đồng thời có  sự quan tâm chỉ đạo của cơ quan Đoàn cấp trên và sự đoàn kết nhất trí; tinh thần nỗ lực của từng đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn  về việc thực hiện kế hoạch nhiệm vụ  của Chi đoàn  đã đề ra.

Năm 2016 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước,cụ thể: Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII;  Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;  Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, 60 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam… Điều đó đặt ra yêu cầu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng;  Chính quyền và đoàn thể nhân dân; đồng thời tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi. Với tinh thần đó, năm 2016 chi đoàn VKSND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2015, phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ công tác kiểm sát đã đề ra, phát huy sức mạnh tập thể, phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể của cơ quan, tham mưu tích cực cho lãnh đạo Viện về các phong trào đoàn để xứng đáng là cánh tay đắc lực của Đảng. Từng đoàn viên trong chi đoàn VKSND tỉnh Thái Nguyên luôn luôn ghi nhớ “Thanh niên là người tiếp sức cách mạng cho thế hệ thanh niên già, đồng thời là người phụ trách, dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai”, bản thân mỗi đoàn viên thường xuyên học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành “lớp người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên” xứng đáng là các đoàn viên ưu tú của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh./.

    Nguyễn Thị Kim Cúc

                                                                             VKSND tỉnh Thái Nguyên

Các Bài Viết Cùng Thể Loại