VKSND THỊ XÃ PHỔ YÊN PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TOÀ RÚT KINH NGHIỆM, LƯU ĐỘNG CÁC VỤ ÁN HÌNH SỰ TẠI UBND XÃ THÀNH CÔNG

27 Tháng Tư, 2021 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Nhằm phục vụ yêu cầu chính trị của địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, ngày 20/4/2021 tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên và Tòa án nhân dân thị xã Phổ Yên đã thống nhất lựa chọnphối hợp đưa ra xét xử lưu động và rút kinh nghiệm đối với 03 vụ án hình sự:(1) N.V.Q, (2) M.D.P và (3) L.T.Hđều về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự, trong đó vụ án N.V.Q do đồng chí Vũ Xuân Hữu – Viện trưởngViện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, 02 vụ án còn lại do đồng chí Nguyễn Thị Kim Cúc và đồng chí Dương Văn Thuận – Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Tham dựcác phiên tòa trên có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán, cán bộ công chức (VKS-TA thị xã Phổ Yên) vàLãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân trên địa bàn.

23

Đồng chí Viện trưởng trực tiếp THQCT & KSXX

24

Kiểm sát viên Nguyễn Thị Kim Cúc THQCT & KSXX  vụ án M.D.P

Quá trình thực hành công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà, các Kiểm sát viên đã nắm bắt tốt diễn biến phiên tòa, kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, bị cáo, người bào chữa và những người tham gia tố tụng khác; tích cực tham gia cùng với Hội đồng xét xử xét hỏi bị cáo nhắm làm rõ sự thật khách quan của vụ án. Nội dung Bản luận tội của Kiểm sát viên có tính logic cao, chặt chẽ, nêu rõ các tình tiết có ý nghĩa buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo, trên cơ sở đó đề nghị Hội đồng xét xử quyết định mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo. Bên cạnh đó thông qua công tác xét xử lưu độngcác vụ án hình sự, Kiểm sát viên đã trực tiếp tuyên truyền giáo dục pháp luật đối với chính các bị cáo và quần chúng nhân dân đến tham dự phiên toà trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy, tác hại của ma túy đối với cuộc sống con người và xã hội.

Kết thúc phiên tòa,dưới sự chủ trì của đồng chí Viện trưởng đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm đối với 03 vụ án trên. Thông qua việc tham dự phiên tòa và phát biểu nhận xét đối với Kiểm sát viên, mỗi cán bộ nghiệp vụ, Kiểm sát viên trong đơn vị đã tiếp thu, đúc rút được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm để phục vụ cho công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự trong thời gian tới./.

Người viết bài: Nguyễn Thành Chung

Các Bài Viết Cùng Thể Loại