VIỆN KIỂM SÁT VÀ TÒA ÁN THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TÒA XÉT XỬ LƯU ĐỘNG, RÚT KINH NGHIỆM

15 Tháng Ba, 2021 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

 

Thực hiện kế hoạch và chỉ tiêu công tác năm 2021,trong các ngày 09 và 10/3/2021, tại trụ ở UBND phường Lương Sơn và UBND xã Tân Quang, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên,Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sông Công phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Sông Công tổ chức xét xử lưu động và rút kinh nghiệm đối với 05vụ án hình sự sơ thẩm: Vụ án Đinh Nho Đ; Nguyễn Văn C và Dương Văn T,… đều phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là các đồng chí: Vũ Đại Dương, Ngô Diệu Thanh và Nguyễn Đức Minh. Tham dự phiên toà còn có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sông Công.

53

Toàn cảnh phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự

Những vụ án trên đều xảy ra tại địa bàn thành phố Sông Công, các hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây mất trật tự trị an xã hội, gây bất bình trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương. Do vậy các cơ quan tố tụng thành phố Sông Công lựa chọn xây dựng án trọng điểm, đưa ra xét xử lưu động để phục vụ công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng tại địa phương.

54

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã tích cực, chủ động trong các phần xét hỏi và tranh luận làm rõ nội dung, diễn biến của vụ án, thể hiện tốt vị trí, vai trò của Kiểm sát viên, nêu rõ chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trình bày rõ quan điểm đường lối xử lý vụ án. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo phù hợp với mức án của KSV đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị.

Việc đưa ra xét xử lưu động các vụ án hình sự nhận được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo quần chúng nhân dân phường Lương Sơn và xã Tân Quang, thành phố Sông Công. Đây là một trong những biện pháp tuyên truyền pháp luật rất hiệu quả tới người dân nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật góp phần hạn chế tội phạm xảy ra trên địa bàn.

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND thành phố Sông Công đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các đồng chí lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên và cán bộ nghiệp vụ của đơn vị đã đưa ra nhận xét, đánh giá đối với kiểm sát viên tham gia phiên tòa,chỉ rõ những ưu điểm và những tồn tại hạn chế, giải pháp khắc phục, qua đó nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên trong thời gian tới./.

Tin bài và ảnh: Vũ Đại Dương

Các Bài Viết Cùng Thể Loại