VIỆN KSND HUYỆN PHÚ BÌNH KIẾN NGHỊ TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ BÌNH KHẮC PHỤC VI PHẠM TRONG CÔNG TÁC GIẢI QUYẾT VỤ ÁN DÂN SỰ

15 Tháng Ba, 2021 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thông qua công tác kiểm sát hoạt động tư pháp trong việc giải quyết các vụ án dân sự và Hôn nhân gia đình,Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Bình nhận thấy quá trình giải quyết vụ án “Kiện đòi tài sản là quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Đặng Văn Lịch, sinh năm 1976, trú tại: xóm Bờ Trực, xã Nga My, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên và bị đơn là bà Nguyễn Thị Lượng, sinh năm: 1981; trú tại: xóm Diệm Dương, xã Nga My, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Tòa án nhân dân huyện Phú Bình có những vi phạm cụ thể như sau: Sau khi tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu chứng cứ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 259 Bộ luật tố tụng dân sự, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa không chuyển đến Viện kiểm sát tài liệu thể hiện đã tiến hành thu thập chứng cứ và kết quả thu thập trong việc giải quyết vụ án. Đến ngày 18/01/2021, ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án khi chưa hết thời hạn 1 tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 259 Bộ luật tố tụng dân sự. Việc làm trên của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã vi phạm khoản 2 Điều 259 Bộ luật tố tụng dân sự và vi phạm Điều 8 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-VKSNDTC-TANDTC ngày 31/8/2016 quy định việc phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân trong việc chuyển giao tài liệu, chứng cứ được cung cấp, thu thập bổ sung cho Viện kiểm sát; Đến ngày 02/02/2021 Viện kiểm sát mới nhận được quyết định tạm đình chỉ vụ án, chậm 7 ngày. Vi phạm khoản 2 Điều 214 Bộ luật tố tụng dân sự. Những vi phạm nêu trên của Tòa án Nhân dân huyện Phú Bình làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, tiến độ giải quyết vụ án dẫn đến nguyên đơn trong vụ án có khiếu nại đối với quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Để đảm bảo cho việc chấp hành pháp luật được nghiêm chỉnh và thống nhất, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, đảm bảo giải quyết vụ án đúng quy định của Pháp luật. Ngày 26/02/2021, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Phú Bình ban hành kiến nghị số 03/KN-VKS-DS yêu cầu đồng chí Chánh án Tòa án huyện Phú Bình có biện pháp chỉ đạo kiểm tra để khắc phục những vi phạm nêu trên. Kiến nghị được Tòa án Nhân dân huyện Phú Bình tiếp thu nghiêm túc./.

Bài viết: Lưu Nguyên Vũ

Các Bài Viết Cùng Thể Loại