Hội nghị tổng kết công tác phối hợp các cơ quan tư pháp tỉnh Thái Nguyên năm 2020

22 Tháng Một, 2021 Bài viết nổi bật, Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Ngày 21/01/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên chủ trì tổ chức Hội nghị giao ban liên ngành các cơ quan tư pháp tỉnh để tổng kết công tác phối hợp năm 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị còn có Lãnh đạo các đơn vị: Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh; Cục Thi hành án dân sự tỉnh; Các đồng chí Lãnh đạo VKSND tỉnh và các đồng chí Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc VKSND tỉnh và Công an tỉnh.

 Báo cáo tổng kết, đánh giá tình hình, kết quả công tác phối hợp liên ngành năm 2020 do đồng chí Bùi Mỹ Kim- Chánh văn phòng VKSND tỉnh trình bày tại Hội nghị nêu: Năm 2020, mặc dù tình hình dịch bệnh  Covid- 19 diễn biến phức tạp, trên địa bàn xảy ra một số vụ việc có ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương nhưng Liên ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên  nên kết quả công tác Liên ngành đạt được khá toàn diện; tình hình an ninh, trật tự cơ bản được đảm bảo, góp phần bảo đảm thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bên cạnh đó, tình hình tội phạm vẫn có những diễn biến phức tạp. Công tác phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và tội phạm đạt được nhiều kết quả tích cực, xử lý, điều tra, khám phá nhanh các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đạt kết quả cao. Tiến độ giải quyết tin báo và tiến độ điều tra các vụ án hình sự được đảm bảo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; Không có trường hợp người tạm giữ hình sự sau đó chuyển xử lý hành chính vì hành vi không cấu thành tội phạm. Không có vụ án, bị can đình chỉ điều tra do không phạm tội; Không có án Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội. Công tác bắt, tạm giữ, tạm giam; công tác thi hành án cơ bản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo các Quyết định, các Bản án đã có hiệu lực pháp luật được đưa ra thi hành đầy đủ, kịp thời. Công tác giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật được thụ lý, giải quyết theo đúng quy định, bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, tổ chức và cá nhân. Các đơn vị Tòa án nhân dân hai cấp đã chủ động tăng cường phối hợp với Viện kiểm sát và Cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp rà soát các bản án dân sự chưa thi hành để xác định trách nhiệm giữa các cơ quan và xử lý các vấn đề liên quan.

Tại Hội nghị, các đồng chí đại diện Lãnh đạo Liên ngành cho ý đóng góp, bổ sung đối với dự thảo báo cáo công tác và bổ sung phương hướng, nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 với một số nội dung trọng tâm như: Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội, trọng tâm; tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của VKSND, TAND và công tác THA; Quán triệt thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 thực hiện nghiêm Kế hoạch số 08-KH/TU ngày 23/12/2020 của Tỉnh ủy Thái Nguyên; Trong Quý II liên ngành tố tụng cấp tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành rà soát, kiểm tra án tạm đình chỉ tại cơ quan tố tụng 2 cấp…

184

Đồng chí Phùng Đức Tiến, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Thay mặt Lãnh đạo Liên ngành kết luận hội nghị, đồng chí Phùng Đức Tiến – Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên, nhất trí với những ý kiến đóng góp, bổ sung vào phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí đề nghị Liên ngành các cấp có kế hoạch triển khai thực hiện khẩn trương các nội dung trong phương hướng đã đề ra, trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc kịp thời tổng hợp để báo cáo Cấp ủy địa phương và Liên ngành cấp trên./.

                                                        Người viết: Hoàng Anh

                                              Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Các Bài Viết Cùng Thể Loại