PHÒNG 9 – VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM

14 Tháng Tám, 2020 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Ngày 06/8/2020 tại Hội trường xét xử của TAND tỉnh Thái Nguyên, Phòng 9- VKSND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Tòa Dân sự – TAND tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử phúc thẩm công khai vụ án dân sự Ly hôngiữa

Nguyên đơn: Chị Bàn Thanh Kiều, sinh năm 1995;

Bị đơn: Anh Triệu Sinh Quang – 1993.

Cùng trú tại: Xóm Na Rang, xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Kiểm sát viên được phân công Kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa: Đỗ Thị Ánh Vân – Kiểm sát viên trung cấp.

Thành phần tham dự phiên tòa: Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ Phòng 9.

Tóm tắt nội dung vụ án:

Chị Bàn Thanh Kiều và anh Triệu Sinh Quang tự nguyện kết hôn năm 2013, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Sau khi kết hôn hai vợ chồng sống chung cùng gia đình nhà chồng, thời gian đầu vợ chồng sống tình cảm hạnh phúc, sau được một thời gian phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do anh Quang chơi bời, không tu chí làm ăn, không quan tâm đến vợ, con hay đánh đập và đuổi chị ra khỏi nhà, hiện chị đã về nhà bố mẹ đẻ và sống ly thân từ tháng 12/2017. Nay chị xác định tình cảm vợ chồng không còn, cuộc sống chung không thể kéo dài chị xin được ly hôn. Con chung có 01 con Triệu Đức Bảo, sinh ngày 23/10/2014 chị có nguyện vọng xin nuôi con không yêu cầu anh Quang cấp dưỡng.

Tài sản chung, nợ chung vợ chồng: Không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bản án số 02/2020/LH-ST ngày 14/5/2020 của Tòa án nhân dân huyện Võ Nhai, Thái Nguyên đã quyết định:

Áp dụng Điều 28, Điều 35, Điều 39, Điều 147, 271,272,278,280 BLTTDS năm 2015, Điều 51,54, 55, 58, 81, 83, Luật HN và GĐ năm 2014; Nghị quyết 326 ngày 30/12/2016. Tuyên xử:

Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện xin li hôn của chị Kiều. Chị Kiều được ly hôn với anh Quang.

Về con chung: Giao cháu Triệu Đức Bảo, sinh ngày 23/10/2014 cho chị Kiều trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chung đến khi con đủ 18 tuổi. Tạm hoãn đóng góp phí tổn nuôi con đối với anh Quang do chị Kiều không yêu cầu. Anh Quang có quyền đi lại thăm con chung.

Do bản án sơ thẩm bị kháng cáo nên vụ án được đưa ra xét xử phúc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm các đương sự đã tự nguyện thỏa thuận với nhau về việc nuôi con, chị Kiều nhất trí đề nghị Hội đồng xét xử giao con là cháu Triệu Đức Bảo, sinh ngày 23/10/2014 cho anh Quang chăm sóc, nuôi dưỡng và anh Quang không yêu cầu chị Kiều đóng góp cấp dưỡng nuôi con.

Trước phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công tham gia xét xử đã nghiên cứu hồ sơ vụ án, đề xuất quan điểm giải quyết, dự thảo đề cương hỏi và các tình huống phát sinh, chuẩn bị bài phát biểu của Kiểm sát viên; tại phiên tòa đã thể hiện tác phong đĩnh đạc, trang nghiêm, kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký và việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng. Quá trình xét xử, Kiểm sát viên đã theo dõi, ghi chép đầy đủ diễn biến phiên tòa; phát biểu quan điểm rõ ràng, rành mạch, thể hiện được vị trí, vai trò của Viện kiểm sát tại phiên toà xét xử  phúc thẩm vụ án dân sự.

Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã Quyết định: Áp dụng Khoản 2 Điều 308, 309 BLTTDS, công nhận sự thỏa thuận của anh Quang và chị Kiều về việc nuôi con, sửa bản án sơ thẩm số 02/2020/LH-ST ngày 14/5/2020 của TAND huyện Võ Nhai, Thái Nguyên.

Kết thúc phiên tòa, Phòng 9 đã họp rút kinh nghiệm, trên tinh thần thẳng thắn góp ý, xây dựng, đã ghi nhận những ưu điểm cũng như chỉ ra những tồn tại của Kiểm sát viên khi tham gia phiên toà.

Việc lựa chọn, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc góp ý, hoàn thiện cho Kiểm sát viên và rút ra kinh nghiệm chung về kỹ năng nghiệp vụ khi giải quyết các vụ, việc dân sự theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, là một hình thức tự đào tạo tại chỗ có hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát xét xử tại phiên tòa đối với Kiểm sát viên, đồng thời nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh nghề nghiệp cho các Kiểm sát viên trong đơn vị, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

                                                                  NGƯỜI VIẾT TIN BÀI : Trần Hồng Hạnh

Các Bài Viết Cùng Thể Loại