VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN THỰC HIỆN SỐ HÓA HỒ SƠ VỤ ÁN VÀ CÔNG BỐ TÀI LIỆU, CHỨNG CỨ BẰNG HÌNH ẢNH TẠI PHIÊN TÒA

21 Tháng Bảy, 2020 Bài viết nổi bật, Slider, Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thực hiện chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành Kiểm sát. Thực hiện kế hoạch số 52/KH-VKS ngày 05/3/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ của ngành về “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Ngày 20/7/2020, VKSND tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì, hướng dẫn VKSND TP Thái Nguyên phối hợp với Tòa án nhân dân TP Thái Nguyên tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm vụ án Hoàng Kim Oanh cùng đồng phạm, phạm tội “Tham ô tài sản”, theo quy định tại điểm c, d khoản 2 Điều 353 Bộ luật Hình sự, trong đó có công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Tham dự và chỉ đạo phiên tòa có đồng chí Hoàng Văn Tiến – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên, các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên thuộc 02 cấp ngành Kiểm sát Thái Nguyên và Thẩm phán, Thư kí Tòa án Nhân dân TP Thái Nguyên. Đây là phiên tòa đầu tiên ngành Kiểm sát Thái Nguyên sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh trong quá trình xét xử

607

Theo Cáo trạng: Khoảng tháng 5 đến tháng 7/2019, Hoàng Kim Oanh và Vũ Văn Chung là thủ kho và lái xe của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tuấn Minh (có trụ sở tại tổ 18, phường Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên) đã bàn bạc, thống nhất về việc nhập khống hàng hóa và lấy hàng hóa là các sản phẩm sữa Mộc Châu của công ty mang đi bán để chiếm đoạt số tiền 100.125.000 đồng.

Tại phiên tòa, các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh đã được trình chiếu trên màn hình phục vụ cho việc công bố Cáo trạng, xét hỏi, trình bày Bản luận tội của Kiểm sát viên và việc xét hỏi, công bố tài liệu chứng cứ của Hội đồng xét xử, thể hiện rõ sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án; qua đó góp phần giải quyết vụ án nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân TP Thái Nguyên tuyên phạt bị cáo Hoàng Kim Oanh 08 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Vũ Văn Chung 08 năm tù giam.

608

Chứng cứ được trình chiếu công khai tại phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, VKSND tỉnh Thái Nguyên đã họp rút kinh nghiệm, lấy ý kiến của các đơn vị, chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, tác phong của kiểm sát viên và đóng góp ý kiến đối với việc thực hiện trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Các đồng chí tham dự phiên tòa đã thẳng thắn chỉ ra những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên để qua đó rút kinh nghiệm và nâng cao hơn kỹ năng trong thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại tòa để chủ trương về việc “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa trong thời gian tới được thực hiện có hiệu quả hơn./.

Tin bài: Đỗ Xuân Thắng

Văn phòng

Các Bài Viết Cùng Thể Loại