Một sức trẻ trong ngành Kiểm sát nhân dân

25 Tháng Năm, 2020 Cuộc thi chân dung cán bộ kiểm sát & Bản lĩnh Kiểm sát viên

Tốt nghiệp Đại học năm 2010, dù có nhiều cơ hội làm việc ở các lĩnh vực có mức đãi ngộ hấp dẫn, nhưng đồng chí Thái Thị Hải Yến (Kiểm sát viên sơ cấp – Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên) vẫn quyết định trở về quê hương Thái Nguyên để gắn bó vớimảnh đất nơiđồng chí đã sinh ra và lớn lên.

Ngày 01/01/2011, đồng chí được tuyển dụng vào Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên và trải qua nhiều công tác tại các phòng nghiệp vụ: Phòng kiểm sát thi hành án dân sự; Phòng Kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp;Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội, kinh tế, chức vụ và tham nhũng. Đến năm 2017, đồng chí được điều động về làm việc tại Viện kiểm sát nhân dânthành phố Thái Nguyên, phụ trách công tác thụ lý, tổng hợp tin báo, công tác văn phòng tổng hợp, thường trực công tác đảng của Chi bộ và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự.Hơn 09 năm gắn bó với ngành kiểm sát, dù tuổi nghề chưa lớn so với những người đồng nghiệp, nhưng với những đóng góp và tâm huyết của một kiểm sát viên trẻ dành cho ngành, thì những gì mà người phụ nữ nhỏ bé này làm được là vô cùng đáng khâm phục.

46

Hiện tại đồng chíThái Thị Hải Yến đang là Kiểm sát viên sơ cấp của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên – đơn vị trọng điểm về kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Hàng năm, số lượng án của thành phố Thái Nguyên chiếm tỉ lệ lớnvà có tính chất phức tạp, đòi hỏi người kiểm sát viên phải có kiến thức pháp luật sâu rộng và có một bản lĩnh vững vàng. Bản thân đồng chí Yến là phụ nữ công tác trong ngành đặc thù vất vả, lại công tác ở một đơn vị có số lượng án nhiều nhất trong toàn tỉnh, nhưng đồng chí vẫn không ngừng cố gắng, nỗ lực để bắt kịp và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà ngành và đơn vị giao phó. Để kịp tiến độ công việc mà vẫn đảm bảo chất lượng, đồng chí không ngại việc làm thêm giờ, có những ngày đến tận 9, 10 giờ đêm vẫn thấy người phụ nữ có dáng người nhỏ nhắn ấy đang cặm cụi bên những chồng hồ sơ cao ngang tầm mắt.Mỗi khi có tội phạm xảy ra, không kể ngày hay đêm, nắng hay mưa, đồng chí vẫn khoác lên mình màu áo xanh thiên thanh, đồng hành cùng các Điều tra viên đến hiện trường để khám nghiệm, đi hỏi cungbị can, tham giacác hoạt động điều tra để làm rõ sự thật của vụ án. Với sự tỉ mỉ, thận trọng, chăm chỉ và tận tâm với công việc của mình, dù tuổi đời còn trẻ nhưng đồng chí đã trở thành một trong những kiểm sát viên “cứng” của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên, được Lãnh đạo Viện tin tưởng phân công giải quyết những vụ án phức tạp, được dư luận quan tâm.

Vào cuối năm 2017, đồng chí được phân công kiểm sát, giải quyết vụ án Trần Kim Chung cùng đồng phạm bị truy tố về tội: “Cướp tài sản và Cướp giật tài sản”, xảy ra ngày 29/7/2017 tại tổ 09, phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.Đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, mang tính chính trị, được dư luận xã hội quan tâm vì vụ án xuất phát từ việc xử lý hành chính đối với hành vi vi phạm của các đối tượng tham gia tập luyện trống (là những thành viên tham gia tập luyện trong bộ môn Pháp Luân Công) gây mất trật tự công cộng tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp. Quá trình khởi tố, điều tra và giải quyết vụ án các cơ quan Nhà nước ở tỉnh Thái Nguyên đã nhận được các đơn thư kiến nghị, phản ánh của công dân và nhóm các công dân về vụ án. Các trang thông tin không chính thống lợi dụng sự phức tạp của vụ án để viết những thông tin sai lệch sự thật, làm kích động và hoang mang một bộ phận quần chúng nhân dân. Việc giải quyết vụ án và xử lý bị cáo lúc này được dư luận xã hội quan tâm, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố Thái Nguyên, được các cơ quan Đảng và chính quyền sát sao chỉ đạo. Bản thân đồng chíYến cũng gặp không ít khó khăn khi có những người tự xưng là thành viên của bộ môn Pháp luân công đến tìm gặp và cản trở việc giải quyết vụ án, các bị cáo đều lợi dụng sự quan tâm của truyền thông, quanh co chối tội.Nhận thấy sự phức tạp của vụ án, ngay từ giai đoạn điều tra,Kiểm sát viên Thái Thị Hải Yến đã tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo liên ngành cấp trên, phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, tham gia kiểm sát các hoạt động tố tụng ngay từ đầu, đấu tranh kiên quyết với các bị can.Việc truy tố, xét xử các bị cáo cũng hết sức thận trọng, đồng chí nghiên cứu kĩ hồ sơ, dự liệu trước những tình huống có thể xảy ra trong phiên tòa. Tại phiên tòa, đồng chí đã tranh luận, luận tội sắc bén,giải thích pháp luật rõ ràng, buộc các bị cáo phải nhận tội vàchịu sự trừng phạt của pháp luật.

Đến năm 2018, đồng chí lại được Lãnh đạo Viện tin tưởng phân công kiểm sát, giải quyết vụ ánLương Quốc Hội cùng đồng bọn bị truy tố về tội:“Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước vềquản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ủy ban nhân dân phường Tân Long, thành phố Thái Nguyên – một vụ án phức tạp với 9.609 bút lục, các bị cáo đều là Đảng viên, có trình độ học vấn và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian từ năm 2012 đến 2016, tại Ủy ban nhân dân phường Tân Long, thành phố Thái Nguyên, Lương Quốc Hội với chức vụ là Chủ tịch UBNDphường, Võ Viết Tài với chức vụ là Kế toán UBND phường đã lợi dụng chứcvụ, quyền hạn của mình sử dụng số tiền bồi thường giải phòng mặt bằng và tiềnhuy động của nhân dân làm đường bê tông chi tiêu không đúng quy định củaNhà nước, không nộp hết tiền bồi thường đất công vào Ngân sách nhà nước mà để ngoài sổ sách kế toán theo dõi riêng làm thiệt hại 129.629.592 đồng. Trong quá trình thực hiện các dự án xây dựng cơ bản của UBND phường, Lương Quốc Hội, Võ Viết Tài (đơn vị đầu tư) và Đỗ Văn Tiến (đơn vị thi công)đã cùng nhau lập hồ sơ quyết toán khống 04 hạng mục không thi công để rút sốtiền 149.948.000 đồng chiếm đoạt. Trong quá trình thực hiện hợp đồng xây dựng các công trình cho UBNDphường Tân Long, Đỗ Văn Tiến đã lợi dụng lòng tin của chủ đầu tư và sự lỏnglẻo trong công tác giám sát, thực hiện hành vi gian dối bằng việc thay đổi3nguyên liệu không đúng với thiết kế để thi công, chiếm đoạt số tiền 83.022.000đồng.Xác định đây là vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớnvề kinh tế, làm mất lòng tin của nhân dân vào các cơ quan nhà nước, ngay sau khi được giao nhiệm vụ kiểm sát vụ án, đồng chí Thái Thị Hải Yến đã phối hợp chặt chẽ với các Điều tra viên để từng bước điều tra thủ đoạn chiếm đoạt tiền rất tinh vi của Hội và đồng bọn. Đồng chí Yến cũng nghiên cứu tỉ mỉ hồ sơ, bám sát tiến độ giải quyết vụ án, thường xuyên cùng Điều tra viên đánh giá các tài liệu chứng cứ đã thu thập được để đề xuất hướng điều tra, giải quyết kịp thời. Trước phiên tòa, đồng chí chủ động nghiên cứu các văn bản pháp luật, văn bản liên quan đến tài chính, ghi chép các chứng cứ buộc tội, chuẩn bị kĩ lưỡng bài luận tội để tranh luận với luật sư trước tòa. Tại phiên tòa, trước những tội phạm cổ cồn trắng luôn miệng kêu oan, bằng ánh mắt kiên định và tinh thần thép, đồng chí Yến đã bảo vệ thành công Cáo trạng, các bị cáo phải chịu bản án thích đáng cho hành vi phạm tội của mình, lấy lại lòng tin của quần chúng nhân dân vào Đảng và chính quyền.

Với những nỗ lực và phấn đấu, tinh thần cầu tiến, ham học hỏi của kiểm sát viên Thái Thị Hải Yến trong suốt thời gian qua, đồng chí trở thành một trong những kiểm sát viên trẻ tiêu biểu của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên nói riêng và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên nói chung. Hàng năm, đồng chí đều nhận được giấy khen, bằng khen trong các đợt thi đua của ngành kiểm sát, trong 02 năm liên tiếp 2016, 2017, đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2016, đồng chí được tặng Bằng khen của Viện trưởng Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Đến với nghề bằng sự đam mê và cũng như một cái duyên, đồng chí Thái Thị Hải Yến luôn rèn luyện bản thân theo mười chữ vàng mà Bác Hồ đã dạy đối với cán bộ, kiểm sát viên Ngành kiểm sát, đó là “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Sự cống hiến không biết mệt mỏi của kiểm sát viên Thái Thị Hải Yến chính là một tấm gương về một sức trẻ trong ngành kiểm sát nhân dân, truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ cán bộ kiểm sát học tập và noi theo.

Họ và tên tác giả: Quản Mỹ Hạnh

Đơn vị công tác: Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên

Các Bài Viết Cùng Thể Loại