MƯỜI SÁU NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

25 Tháng Năm, 2020 Cuộc thi chân dung cán bộ kiểm sát & Bản lĩnh Kiểm sát viên

Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) có chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Với chức năng và nhiệm vụ đó ngành Kiểm sát nhân dân luôn đòi hỏi các cán bộ kiểm sát, Kiểm sát viên phải là những người tận tâm, nhiệt huyết, kiên quyết bảo vệ pháp luật và lẽ phải. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, vai trò của VKSND trong hệ thống tư pháp ngày càng được coi trọng, đòi hỏi chất lượng của mỗi cán bộ Kiểm sát ngày càng phải nâng cao hơn nữa. Thực hiện công cuộc cải cách tư pháp,mỗi cán bộ, công chức của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷđã và đang quyết tâm phấn đấu, rèn luyện bản thân để trở thành những KSV có đạo đức tốt, có phẩm chất và nghiệp vụ vững vàng. Nổi bật trong số đó là hình ảnh Kiểm sát viên trung cấp, Viện trưởng VKSND huyện Đồng Hỷ – đồng chí Nguyễn Thái Bình.

Cha mất sớm từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, như một cái duyên với nghề kiểm sát,sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thái Bình được tuyển dụng vào ngành KSND tỉnh Thái Nguyên, tiếp bước cha trong sự nghiệp bảo vệ pháp luật. Năm 2004, đồng chí được phân công công tác tại VKSND huyện Định Hóa, trongthời gian 07 năm công tác tại Bộ phận thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự và kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam VKSND huyện Định Hóa, trưởng thànhtừ chức danh Chuyên viên, đến Kiểm tra viên, Kiểm sát viên sơ cấp, được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.Năm 2011, đồng chí được điều động về nhận công tác tạiVKSND thành phố Thái Nguyên, công tác  tại Bộ phận kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật. Trong 04 năm công tác tại VKSND thành phố Thái Nguyên, với nỗ lực phấn đấu và học hỏi không ngừng, đồng chí đã bảo vệ thành công luận vănThạc sỹ luật học Chuyên ngành Luật hình sự, tội phạm học và điều tra tội phạm tại Trường Đại học Luật Hà Nội, hoàn thành khóa học Cao cấp lý luận chính trị- hành chính tại Học viện chính trị khu vực I, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đồng thời đạt danh hiệu kiểm sát viên giỏi ngành kiểm sát Thái Nguyên trong cuộc thi tuyển chọn Kiểm sát viên giỏi của ngành năm 2012.

Trong suốt những năm thángđó, biết bao khó khăn, vất vả đè nặng lên đôi vai của người kiểm sát viên ấy, dù ở cương vị công tác nào đồng chí vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với tinh thần nghiêm túc, cẩn trọng, luôn đảm bảo đúng các quy trình giải quyết vụ án, bám sát tiến độ điều tra, kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tố tụng,  không làm oan sai, bỏ lọt tội phạm. Với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, chú trọng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn, đồng chí luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.Năm 2015, đồng chí được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng phòng tổ chức cán bộ VKSND tỉnh Thái Nguyên, phụ trách công tác thanh tra, là một nhiệm vụ mới của VKSND cấp tỉnh, đồng chí luôn tham mưu cho Viện trưởng thực hiện tốt công tác thanh tra trong ngành,là “tai mắt của trên, là bạn của dưới”.

Năm 2016, đồng chí được bổ nhiệmKiểm sát viên trung cấp, Trưởng phòng Kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp VKSND tỉnh Thái Nguyên, được Viện trưởng VKSND tối cao cử làm thành viên Ủy ban kiểm sát VKSND tỉnh Thái Nguyên.Với những phẩm chất đạo đức xứng đáng và trình độ năng lực đã được rèn luyện qua nhiều vị trí, được sự tin tưởng của Ban cán sự Đảng VKSND tỉnh và sự tín nhiệm của đồng chí, đồng nghiệp, ngày 01/11/2018 đồng chí được Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng VKSND huyện Đồng Hỷ. Có thể nói,truyền thống của quê hương và gia đình đã hun đúc, tôi luyện nên một cán bộ ưu tú của ngành.

45

Tâm sự về nghề, đồng chí Bình chia sẻ, có khi chỉ những người trong ngành mới hiểu nỗi vất vả của nghề kiểm sát. Có những đêm thức trắng đi khám nghiệm hiện trường, ngày không quản mưa nắng để tìm ra công lý, đưa tội phạm từ bóng tối ra ánh sáng để trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Dù vất vả nhưng chưa một lần kêu than, với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng yêu nghề, kiểm sát viên Nguyễn Thái Bình đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, đánh bật mọi khó khăn vất vả.Dù ở cương vị nào đồng chí cũng luôn nêu cao tinh thần gương mẫu trong công việc, thực hiện và tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, luôn luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.Thực hiện theo lời dạy của Bác đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng và Khiêm tốn”, gắn với việc thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, đồng chí luôn tận tụy, trau dồi chuyên môn vững vàng để phục vụ nhân dân và đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Là một người lãnh đạo, đồng chí luôn tâm huyết và hết mình cho công tác xây dựng Ngành, luôn nhấn mạnh việc thực hiện công tác tuyên truyền trong ngành kiểm sát là công tác quan trọng đối với hình ảnh người cán bộ kiểm sát trong sự nghiệp đổi mới hiện nay. Đồng chí luôn nêu cao tinh thần lá lành đùm lá rách, đi đầu trong các hoạt động tuyên truyền, ủng hộ các quỹ do tổ chức phát động. Qua đó góp phần tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện công tác tuyên truyền của ngành kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷ, giúp hình ảnh người cán bộ kiểm sát gần gũi và tạo lòng tin trong nhân dân. Nổi bật với hình ảnh một Kiểm sát viên tâm huyết trong công việc, trong đời sống đồng chí còn là một người năng động, luôn tích cực tham gia các phong trào thể dục thể thao, cũng như các hoạt động xã hội khác.

Không chỉ nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trong mối quan hệ với các cán bộ, công chức trong cơ quan, đồng chí Bình luôn hòa đồng, gần gũi, sẵn sàng trao đổi các kinh nghiệm hay, đặc biệt là trong công tác hướng dẫn đối với cán bộ trẻ. Đồng chí Bình chia sẻ “Anh vẫn nhớ mãi cảm giác khi mới vào ngành, rất bỡ ngỡ, cái gì cũng phải để ý xem thế hệ đi trước làm thế nào…” vậy nên đối với các cán bộ trẻ mới vào ngành, đồng chí hiểu tâm lý và đồng cảm sâu sắc.Ân cần chỉ bảo, hướng dẫn các cán bộ trẻ tự trau dồi kiến thức, rèn luyện tính thận trọng, khiêm tốn, chịu khó nghiên cứu các văn bản, quy định của pháp luật và của Ngành, thậm chí còn “cầm tay chỉ việc” từ việc lưu trữ, nghiên cứu hồ sơ, đến việc tham mưu đề xuất giải quyết vụ án, vụ việc… Chính vì vậy, đối với những cán bộ trẻ trong đơn vị, đồng chí Bình không chỉ là Lãnh đạo, đồng nghiệp mà còn là người anh thân thiết, gần gũi, tận tâm, nhân ái và là tấm gương sáng cho các em noi theo học tập.

Qua 16 năm công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân, trải qua nhiều cương vị công tác ở các đơn vị khác nhau, nhưng với tinh thần tận tụy, yêu nghề, với trách nhiệm, bản lĩnh của một Kiểm sát viên, đồng chí Nguyễn Thái Bình luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm được Viện trưởng VKSND tối cao tặng bằng khen. Có thể nói, đồng chí là tấm gương sáng trong ngành Kiểm sát nhân dân cho các cán bộ, công chức noi theo, học tập, nhất là những cán bộ trẻ, mới vào ngành như chúng tôi, phấn đấu trở thành người cán bộ, Kiểm sát viên “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” như lời Bác Hồ đã dạy.

Thảo Hương

Các Bài Viết Cùng Thể Loại