NGƯỜI CỰU CHIẾN BINH HAM HỌC HỎI

21 Tháng Năm, 2020 Cuộc thi chân dung cán bộ kiểm sát & Bản lĩnh Kiểm sát viên

Đồng chí Hoàng Văn Lập, Chánh Thanh tra Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên là một người như thế.

Tháng 4 năm 1981, khi đang học lớp 9 phổ thông (nay là lớp 11 THPT), nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đồng chí xung phong lên đường nhập ngũ,bảo vệ biên giới tại tuyến lửa Cao Bằng. Vượt qua những khó khăn, vất vả, hy sinhở miền biên ải, đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cuối năm 1984, đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự.Vốn là người ham học hỏi, trong các năm quân ngũ, đồng chí vẫn miệt mài đèn sách. Sau khi xuất ngũ, bằng sự quyết tâm, ý chí và lòng kiên trì, đồng chí đã học tiếp hết chương trình phổ thông, thi đỗ và trở thành sinh viên hệ chính quy của trường Đại học Pháp lý Hà Nội (nay là trường Đại học Luật Hà Nội). Sau khi ra trường, năm 1991 đồng chí được tuyển dụng vào làm việc tại Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Nguyên, tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên).

Từ đó đến nay, gần 30 năm gắn bó với ngành Kiểm sát Thái Nguyên, trải qua nhiều nhiệm vụ, vị trí công tác khác nhau từ Chuyên viên đến Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm sát viên trung cấp, Phó Viện trưởng rồi Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Lương, Trưởng phòng 12 và đến nay là Chánh Thanh tra Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên, đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và là một cựu chiến binh gương mẫu.

Trong ngành Kiểm sát Thái Nguyên, khi nhắc tới đồng chí là nhắc tới một tấm gương ham học hỏi. Sau khi vào Ngành, trong quá trình công tác, đồng chí đã tiếp tục tham gia học tập và tốt nghiệp nhiều khóa học, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị như: Năm 1998 đồng chí tốt nghiệp Cử nhân kinh tế tại Viện Đại học Mở Hà Nội; năm 2004 tốt nghiệp Thạc sỹ Luật tại Đại học Luật Hà Nội; năm 2007 tốt nghiệp Cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khu vực I. Đồng chí cũng tự học và sử dụng thành thạo máy vi tính phục vụ cho công tác chuyên môn.

451

Đồng chí Hoàng Văn Lập điều hành cuộc họp của phòng Thanh tra – Khiếu tố

Đồng chí luôn động viên, khuyến khích, tạo mọi điều kiện để các đồng chí, đồng nghiệp, cán bộ dưới quyền của mình được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Đến nay hàng chục cán bộ được đồng chí đào tạo đã trở thành các cán bộ chuyên môn nòng cốt của ngành Kiểm sát Thái Nguyên.

Gia đình đồng chí cũng là một gia đình hiếu học tiêu biểu: Vợ đồng chí là Phó giáo sư – Tiến sỹ sử học, giảng viên cao cấp của Đại học Thái Nguyên. Con trai của đồng chí cũng vừa tốt nghiệp Cử nhân Luật, trình độ IELTS quốc tế 7.0 và đang theo học chương trình sau đại học chuyên ngành Luật thương mại quốc tế tại London, Vương quốc Anh.

452

Hình ảnh đồng chí Hoàng Văn Lập phát biểu tại một cuộc họp

Với sự nỗ lực phấn đấu và những thành tích đạt được trong công tác, đồng chí đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen trong các đợt thi đua do đơn vị và ngành Kiểm sát phát động. Nói về đồng chí, chúng tôi không chỉ ngưỡng mộ tinh thần học hỏi, mà còn khâm phục tinh thần vượt khó vươn lên, một nghị lực mạnh mẽ, một người luôn tràn đầy nhiệt huyết với công việc.

Đến nay, mặc dù tuổi tác đã cao (đồng chí Hoàng Văn Lập sinh năm 1963), nhưng đồng chí vẫn luôn gương mẫu, tận tâm với công việc và nỗ lực học hỏi để hoàn thành tốt nhất công việc được giao.Đồng chí thường nhắc nhở những cán bộ trẻ chúng tôi là: Kết quả công việc là trách nhiệm, danh dự của người cán bộ kiểm sát. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi người phải học hỏi không ngừng, học tập suốt đời.

Đồng chí là tấm gương về tinh thần học tập để chúng tôi noi theo.

Trần Thị Quỳnh Anh

Thanh tra – Khiếu tố VKSND tỉnh

Các Bài Viết Cùng Thể Loại