MỘT CHỮ “TÂM” VỚI NGHỀ KIỂM SÁT

21 Tháng Năm, 2020 Cuộc thi chân dung cán bộ kiểm sát & Bản lĩnh Kiểm sát viên

Có ai đó đã nói với tôi rằng: “Mỗi người đều có những lựa chọn nghề nghiệp riêng, có người theo nghề được xã hội trọng vọng, có người theo nghề ít nổi tiếng. Nhưng cho dù làm nghề gì, nếu thật sự có tâm thì sẽ thành công”. Thời điểm đó, chưa đi làm nên chẳng thể hiểu được hết chữ “tâm” được nhắc đến có ý nghĩa gì đối với tương lai và công việc của bản thân. Tới lúc đi làm rồi, có cơ hội được tiếp xúc với những “đàn anh”, “đàn chị” đi trước, những cán bộ có kinh nghiệm lâu năm, những cây đa, cây đề của ngành nghề mà mình đã lựa chọn mới thấy được chữ “tâm” là rộng lớn đến thế.

Thật vậy, khi được đứng trong đội ngũ cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân, bản thân tôi cũng tự nhủ rằng phải phấn đấu và nhiệt huyết, cống hiến hết mình khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Một cán bộ trẻ, mới nhận nhiệm vụ như tôi còn nhiệt huyết đến vậy thì những Kiểm sát viên đã cống hiến biết bao nhiêu thời gian, sức lực, tinh thần, trí tuệ để thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao theo đúng lời Bác Hồ đã dạy cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Và đồng chí Trần Vũ Sơn – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên là một người như vậy. Ở đồng chí Sơn, tôi thấy được chữ “tâm” với nghề không phải chỉ trong vấn đề chuyên môn nghiệp vụ mà đối với một người giữ chức vụ lãnh đạo nhiều năm, chữ “tâm” còn được thể hiện trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, xây dựng đội ngũ cán bộ cũng như chăm lo và bảo vệ quyền lợi của cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa.

447

Đ/c Trần Vũ Sơn (ở giữa hàng thứ nhất) cùng toàn thể cán bộ, công chức Viện KSND huyện Định Hóa

Không gì là tự dưng mà có, tất cả đều là do lựa chọn của bản thân. Nhưng đối với đồng chí Sơn, được công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân không chỉ là sự lựa chọn mà còn là một chữ “duyên” với nghề.Ngồi tâm sự câu chuyện bản thân khi quyết định theo ngành kiểm sát, đồng chí Sơn chia sẻ: “Thời đó gia đình khó khăn, tôi định không đi học chuyên nghiệp và muốn đi làm để giúp bố mẹ chăm lo gia đình. Nhưng mẹ tôi đã khuyến khích, động viên tôi cố gắng đi học, ra trường rồi về giúp đỡ bố mẹ cũng chưa muộn. Sau đó tôi thi đỗ vào trường Cao đẳng Kiểm sát (nay là trường Đại học kiểm sát Hà Nội) và là sinh viên khóa 6 của trường (từ năm 1989 đến năm 1993)”.Quá trình học tập tại trường Cao đẳng kiểm sát, đồng chí Sơn không chỉ tiếp thu được những kiến thức nghiệp vụ mà còn thấy đượcnhững tấm gương cán bộ ngành Kiểm sát đã cống hiến cả một đời, thấy được vai trò quan trọng của Viện kiểm sát nhân dân trong việc giữ vững tình hình an ninh chính trị của đất nước. Đâychính làlý do, là động lực, là tình yêu để đồng chí Sơn quyết định công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Với lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, tình yêu đối với ngành Kiểm sát, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Kiểm sát, năm 1994 đồng chí Trần Vũ Sơn nhận công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa –đơn vị thuộc huyện miền núi, xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Thái Nguyên.Dù khó khăn trong việc đi lại, cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng đồng chí Sơn vẫn quyết tâm gắn bó với mảnh đất Định Hóa này không chỉ bởi sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của lãnh đạo và những đồng nghiệp mà còn là quyết tâm xây dựng mảnh đất cách mạng ATK Định Hóa. Công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa gần 20 năm, từ khi làm cán bộ đến lúc giữ chức vụ lãnh đạo, đối với đồng chí Sơn mà nói, Định Hóa không chỉ là nơi công tác và trưởng thành, đây là còn quê hương thứ haivới những kỉ niệm, những tình cảm, những tâm huyết nghề nghiệp không thể kể hết được thành lời. Được bổ nhiệm Kiểm sát viên năm 1998, đồng chí Sơn đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người cán bộ kiểm sát khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, đảm bảo sự công bằng, bảo vệ cái đúng, bảo vệ công lý và chính nghĩa. Không vì bất kỳ sự tác động nào mà nao núng, thiên vị dẫn đến giải quyết công việc có điều khuất tất, bất công.

Thời điểm đồng chí Sơn mới bổ nhiệm Kiểm sát viên, mặc dù khối lượng công việc không quá nhiều nhưng các vụ việc có liên quan đến người dân tộc thiểu số là không hề ít. Đây là một trong những khó khăn mà đồng chí Sơn luôn lưu tâm và cố gắng khắc phục, bởi lẽ người dân tộc thiểu số là một bộ phân được Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt do trình độ dân trí, nhận thức pháp luật của đại bộ phận này còn hạn chế. Bởi vậy, ngoài những nhiệm vụ mà ngành đề ra, đồng chí Sơn đã rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với những đối tượng là người dân tộc thiểu số. Đây không chỉ là cái “tâm” với nghề mà còn là bản lĩnh với tính cách trung thực, thẳng thắn, thấu tình, đạt lý. Hơn 20 năm gắn bó với ngành Kiểm sát, đồng chí Sơn không ngừng học hỏi, dù đã giữ chức vụ lãnh đạo nhưng luôn giữ được thói quen nghiên cứu văn bản pháp luật, không chỉ trau dồi kiến thức mà còn chia sẻ cũng như học hỏi những kinh nghiệm hay từ các đồng nghiệp.

Giữ chức vụ lãnh đạo nhiều năm, với đồng chí Sơn mà nói, chữ “tâm” còn thể hiện ở việc xây dựng cán bộ, xây dựng đơn vị. Luôn chú trọng công tác xây dựng và đào tạo cán bộ, đồng chí Sơn luôn tạo điều kiện tốt nhất để các cán bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa phát triển, thể hiện rõ khả năng và vai trò của người cán bộ kiểm sát. Khi phân công nhiệm vụ công tác hàng năm, đồng chí Sơn căn cứ vào năng lực, ưu điểm của từng cán bộ làm công tác cụ thể. Ở nhiều đơn vị khác, tôi thấy có sự phân công chuyên biệt, tức là ai được phân công làm khâu công tác nào thì chỉ phụ trách khâu công tác đó. Nhưng ở đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa, với cách đào tạo và sử dụng cán bộ của riêng mình, đồng chí Sơn không phân công chuyên biệt mà tùy vào tình hình công việc sẽ phân công đều cho tất cả mọi người, bởi vậy mà cán bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa trưởng thành rất nhanh, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, các cán bộlàm nghiệp vụ đềucơ bản đã được công tác ở tất cả các khâu. Không những vậy, đồng chí Sơn còn tạo điều kiện để các cán bộ nâng cao trình độ kiến thức và trình độ lý luận chính trị.Kết quả hiện nay, tại đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa đã có 05 đồng chí có học vị thạc sĩ và 05 đồng chí có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên (trong đó có 02 đồng chí có trình độ lý luận chính trị cao cấp). Đây là kết quả mà các đồng chí trong đơn vị phấn đấu đạt được nhưng cũng không thể không kể đến việc sử dụng, xây dựng cán bộ của người đứng đầu là Viện trưởng Trần Vũ Sơn.

Giữ chức vụ Viện trưởng đổng thời là Bí thư Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa, đồng chí Sơn đã chỉ đạo triển khai nhiều biện pháp phù hợp nhằm xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Đẩy mạnh đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, phân công cá nhân phụ trách; phát huy vai trò, trách nhiệm của đảng viên trong công tác rèn luyện. Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Sơn, Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa luôn đẩy mạnh triển khai thực hiện các kế hoạch cũng như Nghị quyết của Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các chính sách, định hướng phát triển mới. Hàng năm, Chi bộ luôn chú trọng phát triển Đảng viên bằng hình thức kết nạp mới. Qua nhiều năm thành lập cũng như phát triển, đến nay Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa đã có 10 Đảng viên chính thức. Việc phát triển Đảng đã giúp đơn vị luôn giữ vững sự ổn định, đoàn kết, thống nhất cao. Các đảng viên của đơn vị luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên yếu kém.

448

Đồng chí Trần Vũ Sơn trao Quyết định kết nạp Đảng viên cho các quần chúng ưu tú

Trong quá trình xây dựng đơn vị, đồng chí Trần Vũ Sơn luôn sát sao, đốc thúc cán bộ làm tốt nhiệm vụ, không để xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo cán bộ của đơn vị. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí Sơn, trong nhiều năm, Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến,được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc và được Viện trưởng VKSND Tối cao tặng Bằng khen năm 2013,năm 2017 được Viện kiểm sát nhân dân Tối cao tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối và Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

449

Đồng chí  Trần Vũ Sơn, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện  Định Hóa chủ trì hội nghị giao ban liên ngành các cơ quan tư pháp trên địa bàn huyện Định Hóa

Về cơ sở vật chất, đồng chí Sơn đặc biệt chú trọng hoàn thiện đầy đủ cơ sở vật chất cho đơn vị, tạo điều kiện tốt nhất cho các cán bộ làm việc, thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, luôn phát động các phong trào tới các cán bộ, công chức để xây dựng đơn vị như: Phong trào xây dựng môi trường cơ quan “Xanh – Sạch – Đẹp”; phong trào “Thể dục thể thao”…

Với đồng chí Sơn, chữ “tâm” còn thể hiện ở sự quan tâm tới các cán bộ, công chức đã công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Định và hưởng chế độ hưu trí. Hàng năm, tới dịp năm mới hay kỷ niệm thành lập ngành, với tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, đồng chí Sơn tự mình hoặc giao cho các cán bộ tặng quà, thăm hỏi, động viên, tặng quà tới các đồng chí cán bộ trong Ngành kiểm sát huyện Định Hóa đã nghỉ hưu hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện Định Hóa.Đồng chí Sơn luôn ân cần thăm hỏi, động viên thể hiện tình cảm của Ngành Kiểm sát nhân dân trước những đóng góp của các cán bộ hưu trí cho hoạt động của Ngành và mong muốn các đồng chí sẽ luôn là những tấm gương, chỗ dựa tinh thần cho thế hệ trẻ.

450

Đ/c Trần Vũ Sơn – Viện trưởng VKSND huyện Định Hóa thăm và tặng quà Tết cho cán bộ hưu trí

Mang theo chữ “tâm” khi công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân, đồng chí Sơn đã trở thành tấm gương cho những cán bộ trẻphấn đấu khi công tác, thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là đối với những cán bộcông tác tại những địa bàn xa xôi, khó khăn phải thấy khó khăn mà khắc phục khó khăn, lấy khó khăn là động lực cống hiến, dù khó khăn vẫn giữ được tính giản dị, chính trực, khiêm nhường, nhiệt huyết, hơn cả là dù khó khăn thì vẫn phải để chữ “tâm” lên hàng đầu.

Phương Hoa

Các Bài Viết Cùng Thể Loại