Gương sáng Kiểm sát viên trẻ tiêu biểu của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên

21 Tháng Năm, 2020 Cuộc thi chân dung cán bộ kiểm sát & Bản lĩnh Kiểm sát viên

Nhằm thực hiện công cuộc cải cách tư pháp hiện nay, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên nói riêng và Ngành kiểm sát tỉnh Thái Nguyên nói chung đang quyết tâm phấn đấu, rèn luyện, ra sức thi đua thực hiện lời Bác dạy “Người cán bộ kiểm sát phải: công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” nhằm hoàn thành và hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch công tác đã đề ra. Trong phong trào thi đua ấy, một trong những tấm gương Kiểm sát viên trẻ tiêu biểu phải kể đến đồng chí Nguyễn Thị Kim Cúc, Kiểm sát viên của VKSND thị xã Phổ Yên.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Cúc sinh ra và lớn lên trong gia đình công nhân không có điều kiện kinh tế khá giả tại tổ 9, phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, đồng chí đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu học tập và thi đỗ vào trường Đại học Luật Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp đại học, tháng 11 năm 2013, đồng chí thi tuyển và được tuyển dụng vào ngành kiểm sát tỉnh thái Nguyên và công tác tại Phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự đến tháng 09 năm 2016 thì chuyển đến công tác tại Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên, đến tháng 4 năm 2018 thì được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên. Tuy là Kiểm sát viên trẻ nhưng trong quá trình công tác, đồng chí đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc như được Viện trưởng VKSND tối cao tặng bằng khen vào các năm 2015, 2017, 2019, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2019, được Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên tặng giấy khen vào các năm  2015, 2016, 2017, 2018. Ngoài ra, trong quá trình tham gia học tập đào tạo nghiệp vụ kiểm sát tại Học viện tư pháp năm 2015, đồng chí đã được Giám đốc Học viện tư pháp tặng giấy khen về các thành tích trong học tập và nghiên cứu. Bên cạnh các thành tích xuất sắc trong công tác, đồng chí Cúc còn là đoàn viên ưu tú của Ngành kiểm sát tỉnh Thái Nguyên, đồng chí luôn tích cực tham gia các hoạt động thể thao của ngành và của khối các cơ quan phát động, tích cực tham gia các phong trào đoàn, công tác thanh niên và các chương trình phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Trên cơ sở những đóng góp của đồng chí trong phong trào đoàn và công tác thanh niên, Đoàn khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên đã tặng giấy khen đoàn viên xuất sắc đối với đồng chí vào năm 2015.

Đặc biệt trong năm 2019, thông qua hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát nguồn tin về tội phạm, thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự có liên quan đến hành vi “Xâm hại tình dục trẻ em”, đồng chí Cúc đã kịp thời phát hiện những lỗ hổng trong công tác quản lý, giáo dục giới tính cho học sinh của nhà trường và các bậc phụ huynh, cũng nhưnhững hạn chế trong nhận thức về pháp luật của chính các em học sinh.Nhằm đấu tranh và phòng ngừa đối với các hành vi “xâm hại tình dục trẻ em” có thể xảy ra, đồng chí Cúc đã báo cáo Lãnh đạo viện và Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên để xây dựng kế hoạch và phối hợp với các trường trung học phổ thông trên địa bàn tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật “Phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em”. Kết quả các buổi tuyên truyền pháp luật của Đồng chí đã góp phần nâng cao nhận thức cho các em học sinh, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo trong việc đấu tranh và phòng ngừa đối với loại tội phạm này.

Trao đổi với một số Điều tra viên của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên và Thẩm phán của TAND thị xã Phổ Yên có quá trình làm việc cùng đồng chí Cúc, các đồng chí đều đánh giá đồng chí Cúc là Kiểm sát viên trẻ có năng lực, có trình độ, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác phối hợp liên ngànhvà luôn hoàn thành tốt mọi chức trách, nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890-19/5/2020), cùng nhìn lại những thành tích, những đóng góp của của đồng chí Nguyễn Thị Kim Cúc đối với Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên nói riêng, ngành Kiểm sát nói chung, có thể nói rằng đồng chí Nguyễn Thị Kim Cúc chính là tấm gương Kiểm sát viên trẻ tiêu biểu cho lớp cán bộ năng động, tri thức và nhiệt huyết ngày nay của ngành Kiểm sát, là một tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để các thế hệ cán bộ, Kiểm sát viên trẻ tiếp theo cần học tập, noi theo./.

Ngô Hưng – VKSND thị xã Phổ Yên

 

Các Bài Viết Cùng Thể Loại