KIẾN NGHỊ KHẮC PHỤC VI PHẠM TRONG CÔNG TÁC GIẢI QUYẾT ÁN DÂN SỰ

15 Tháng Mười Một, 2019 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thông qua công tác kiểm sát tuân theo pháp luật trong giải quyết các vụ, việc dân sự, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên nhận thấy đã có vi phạm tố tụng về thời hạn ban hành một số quyết định, cụ thể:

1. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số: 80, ngày 23/8/2019 của Tòa án nhân dân huyện Định Hóa, giữa:

– Nguyên đơn: Chị Phạm Thị Trinh, sinh năm 1983.Địa chỉ: xóm Đồng Vượng, xã Bình Thành, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Nơi ở hiện nay: Thôn Bản Là 2, xã Bình Thành, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

– Bị đơn: Anh La Tiến Được, sinh năm 1984. Địa chỉ: xóm Đồng Vượng, xã Bình Thành, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Tòa án nhân dân huyện Định Hóa lập biên bản hòa giải thành ngày 16/8/2019, đến ngày 23/8/2019 ban hành Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuân của các đương sự.

2. Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số: 06, ngày 29/8/2019 của Tòa án nhân dân thị xã Phổ Yên, giữa:

– Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm 1987.Địa chỉ: Xóm Hồ 1, xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

– Bị đơn: Chị Lăng Thị Trang, sinh năm 1991.Địa chỉ: xóm Đức Phú, xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Tòa án nhân dân thị xã Phổ Yên lập biên bản hòa giải thành ngày 22/8/2019, đến ngày 29/8/2019 ban hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

Việc Tòa án nhân dân huyện Định Hóa và Tòa án nhân dân thị xã Phổ Yên ban hành Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự như trên là chưa hết thời hạn 07 ngày theo quy định pháp luật tại các Điều 147, 148 Bộ luật dân sự, ảnh hưởng đến quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự, vi phạm khoản 1 Điều 212 BLTTDS.

Nội dung Khoản 1 Điều 212 Bộ luật dân sựquy định như sau:

“1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc… phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự…”

Để đảm bảo cho việc chấp hành pháp luật được nghiêm chỉnh và thống nhất, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kiến nghị yêu cầuTòa án nhân dâncác huyện, thị xãcó vi phạm; đồng thời có biện pháp chỉ đạo, kiểm tra, tổ chức rút kinh nghiệm và khắc phục không để những vi phạm tương tự xảy ra./.

ĐỖ THỦY- PHÒNG 9

Các Bài Viết Cùng Thể Loại