Phòng 9 VKSND Tỉnh Thái Nguyên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Dân sự phúc thẩm

3 Tháng Chín, 2015 Bài viết nổi bật, Slider, Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2015 đồng thời triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, ngày 20/8/2015 Phòng 9 – VKSND tỉnh Thái Nguyên tổ chức một phiên toà rút kinh nghiệm xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa:

Nguyên đơn: bà Đỗ Thị Dậu, SN 1945

Bị đơn: ông Nguyễn Văn Tuấn, SN 1966

Đều trú tại xóm Gò Pháo, xã Tân Cương, TPTN

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:

Ông Nguyễn Tiến Công, SN 1972

Địa chỉ: Tổ 7 Phường Tích Lương, TPTN.

Bà Phạm Thị Hiền

Trú quán: cùng địa chỉ với bị đơn.

Phiên toà có sự tham gia của Ban chỉ đạo phiên toà rút kinh nghiệm, toàn thể cán bộ, KSV phòng 9 và một số Lãnh đạo, Kiểm sát viên cấp huyện, thành phố, thị xã.

Nội dung vụ án:

Bà Đỗ Thị Dậu có diện tích đất 12.850m2 gồm các thửa 2072 diện tích 880m2, thửa 2071 diện tích 659m2, thửa số 1723 diện tích 757m2, thửa số 1722 diện tích 856m2, thửa số 1721 diện tích 336m2, thửa số 1560 diện tích 338m2; thửa 1730 diện tích 168m2  đều thuộc tờ bản đồ số 06; thửa số 1110 diện tích 1400m2 (trừ đi 340m2 bà Dậu đã chuyển nhượng cho người khác) còn lại là 1060m2, thửa 1160 diện tích 804m2 (trừ đi 360m2 đã chuyển nhượng cho người khác) còn lại 444m2 đều thuộc tờ bản đồ số 11, vị trí đất tại xã Tân Cương, TPTN, tỉnh Thái Nguyên. Đất đã được UBND TPTN cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số W 208112 cấp ngày 31/3/2002 mang tên hộ bà Đỗ Thị Dậu.

Ngày 20/9/2011 anh Nguyễn Văn Tuấn (là con trai bà Dậu) đã làm hợp đồng tặng cho QSD đất giữa bà Dậu với anh Tuấn, chị Hiền (vợ anh Tuấn) và đã được UBND TPTN cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn bộ diện tích đất trên từ tên bà Dậu sang tên Nguyễn Văn Tuấn và Phạm Thị Hiền, mà không có sự nhất trí của bà Dậu.

Ngày 14/01/2013 anh Tuấn, chị Hiền chuyển nhượng cho anh Nguyễn Tiến Công 674m2 đất tại thửa số 1560 và 1721 tờ bản đồ số 06; 1504m2 tại thửa đất số 1106, 1110 tờ bản đồ số 11. Anh Công đã được UBND TPTN cấp GCNQSDĐ phần diện tích đất nói trên.

Đến năm 2014 bà Dậu mới biết được anh Tuấn đã tự ý sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà sang tên anh. Do vậy, bà Dậu đã khởi kiện yêu cầu huỷ hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ngày 20/9/2011 giữa bà Đỗ Thị Dậu và anh Nguyễn Văn Tuấn, chị Phạm Thị Hiền, đồng thời yêu cầu huỷ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký ngày 14/01/2013 giữa anh Tuấn, chị Hiền với anh Nguyễn Tiến Công.

Tại Bản án dân sự sơ thẩm số 17 ngày 17/6/2015 TAND TPTN đã xử huỷ hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ngày 20/9/2011 và huỷ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 14/01/2013.  Trả lại cho bà Dậu toàn bộ diện tích đất nói trên. Kiến nghị UBND TPTN thu hồi GCNQSD đất đã cấp cho ông Nguyễn Văn Tuấn, bà Phạm Thị Hiền và anh  Nguyễn Tiến Công.

Án sơ thẩm xử xong, anh Nguyễn Tiến Công là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã có đơn kháng cáo, VKSND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định kháng nghị đối với bản án sơ thẩm nói trên với hai nội dung:

– Thứ nhất, tại phần Xét thấy, TAND TPTN nhận định “Đây là vụ kiện tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất quy định tại Điều 722 BLDS…” nhưng phần Quyết định của bản án lại tuyên “Huỷ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký ngày 14/01/2013…”, mà không áp dụng Điều 697 BLDS quy định Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để giải quyết là thiếu sót.

– Thứ hai, bà Dậu yêu cầu huỷ hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ngày 20/9/2011 giữa bà Dậu và vợ chồng anh Tuấn, chị Hiền. Toà án cấp sơ thẩm không đưa UBND TPTN vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để xem xét việc cấp và huỷ GCNQSDĐ đã cấp cho anh Tuấn, chị Hiền là vi phạm Điều 32a và Điều 56 BLTTDS. Đối với yêu cầu huỷ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký ngày 14/01/2013 giữa anh Tuấn chị Hiền với anh Công thì Toà án cấp sơ thẩm không đưa vợ anh Công vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để xem xét việc huỷ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng anh Công được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân là vi phạm quy định tại Điều 56 BLTTDS.

hfgh

Kiểm sát viên trình bày nội dung kháng nghị và các căn cứ của việc kháng nghị.

Tại phiên tòa phúc thẩm Kiểm sát viên đã tham gia hỏi các đương sự tập trung làm rõ các tình tiết vụ án, những vấn đề còn mâu thuẫn để làm cơ sở bảo vệ kháng nghị của VKS. Sau phần hỏi và tranh luận, Kiểm sát viên đã phát biểu đánh giá về việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử và người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án từ khi thụ lý đến khi xét xử tại phiên tòa, chỉ ra các vi phạm của cấp sơ thẩm và đề nghị chấp nhận một phần kháng cáo của đương sự, chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát, đề nghị áp dụng khoản 3 Điều 275, Điều 277 BLTTDS huỷ bản án sơ thẩm số 17/2015/DSST ngày 17/6/2015 của TAND TPTN, chuyển hồ sơ vụ án cho Toà án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án.

ityuyu

Kiểm sát viên phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát về việc giải quyết vụ án

Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định Toà án cấp sơ thẩm đã không áp dụng Điều 697 BLDS; Bản án sơ thẩm ghi thiếu quan hệ pháp luật; Toà án không đưa vợ anh Tuấn, UBND TPTN là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vào tham gia tố tụng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng vì vậy đã chấp nhận một phần kháng cáo của đương sự, chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát và huỷ bản án dân sự sơ thẩm số 17/2015/DSST ngày 17/6/2015 của TAND TPTN, chuyển hồ sơ vụ án cho Toà án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Ban chỉ đạo phiên toà rút kinh nghiệm đã tổ chức buổi họp rút kinh nghiệm dưới sự chỉ đạo của đồng chí Ngô Thanh Hải –  Viện trưởng. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ các mặt làm tốt, đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

Kết luận buổi họp, đồng chí Ngô Thanh Hải biểu dương Phòng 9 đã sớm phát hiện được vi phạm và kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Viện ban hành quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với vụ án, khi xét xử được Toà án chấp nhận. Kiểm sát viên cấp phúc thẩm đã thực hiện tốt vai trò, chức năng của Viện kiểm sát trước và trong phiên tòa. Việc tham dự và rút kinh nghiệm nghiêm túc đã giúp cho cán bộ, Kiểm sát viên VKSND tỉnh Thái Nguyên nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ, rèn luyện ý thức trách nhiệm, xử lý tình huống tại phiên tòa. Thời gian tới, các đơn vị nghiệp vụ nói chung và Phòng 9 nói riêng cần tiếp tục phát huy, tổ chức nhiều hơn nữa các  phiên toà rút kinh nghiệm, cần chú ý lựa chọn các phiên toà xét xử những vụ án phức tạp, có kháng nghị của Viện kiểm sát, có Luật sư bảo vệ quyền lợi cho các đương sự và mời Lãnh đạo viện, KSV cấp sơ thẩm cùng tham gia dự phiên toà. Các vụ án bị cấp phúc thẩm xử huỷ án, VKS cấp sơ thẩm phải chuyển hồ sơ kiểm sát lên VKS cấp phúc thẩm, để khi ra thông báo rút kinh nghiệm VKS cấp phúc thẩm sẽ rút kinh nghiệm cả về vấn đề thiết lập hồ sơ kiểm sát, nghiên cứu các tài liệu, đánh giá chứng cứ , đề xuất quan điểm giải quyết vụ án và phê duyệt của Lãnh đạo Viện về đường lối giải quyết vụ án và tiến hành kiểm sát các hoạt động tư pháp trước, trong và sau phiên toà sơ thẩm. Đồng chí Viện trưởng đặc biệt nhấn mạnh KSV kiểm sát các vụ, việc dân sự ở cấp sơ thẩm cần chú ý kiểm sát từ khâu thụ lý vụ án cho đến khi đưa ra xét xử và kịp thời báo cáo đề xuất khi phát hiện có vi phạm đảm bảo vụ án được kiểm sát một cách toàn diện, đúng quy trình giải quyết và đúng quy định của pháp luật, hạn chế tối đa việc huỷ án có trách nhiệm của KSV, đảm bảo cho công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự được chặt chẽ, khách quan và đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân./.

                                                                      Nguyễn Thị Kim Cúc

                                                          Phòng 9 – VKSND tỉnh Thái Nguyên

Các Bài Viết Cùng Thể Loại