VKSND tỉnhThái Nguyên tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác KS giải quyết các vụ việc dân sự – hôn nhân gia đình năm 2015

19 Tháng Tám, 2015 Bài viết nổi bật, Slider, Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2015 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2015, Nhiệm vụ kế hoạch số 03/KH-VKS ngày 15/01/2015 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên về công tác của ngành Kiểm sát Thái Nguyên năm 2015, tiếp tục thực hiện tốt chủ trương “Đổi mới, chất lượng, kỷ cương, hướng về cơ sở”, ngày 14/8/2015, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự – hôn nhân gia đình năm 2015 giữa Viện kiểm sát nhân dân tỉnh với 09 Viện kiểm sát nhân dân huyện, thành phố, thị xã.

Tien si Hoang thi quynh chi

Tiến sĩ Hoàng Thị Quỳnh Chi phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có TS. Hoàng Thị Quỳnh Chi – Phó Vụ trưởng Vụ 9 – VKSND tối cao. Hội nghị đã được nghe Lãnh đạo Vụ 9 quán triệt những điểm mới của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014 và việc cụ thể hóa trong các luật về tố tụng tư pháp. Cũng tại Hội nghị, Lãnh đạo Phòng Kiểm sát giải quyết án dân sự đã trình bày báo cáo về thực trạng và những bài học kinh nghiệm trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự – hôn nhân gia đình; công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự qua hơn hai năm triển khai thực hiện nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, Kiểm sát viên. Kiểm sát viên Phòng Kiểm sát giải quyết án dân sự trình bày tham luận về phương pháp nghiên cứu, nhận diện vi phạm đối với các vụ, việc dân sự tại Tòa án cấp sơ thẩm. Hội nghị đã đánh giá những việc đã làm được của VKS hai cấp, đặc biệt tập trung nêu lên những bài học kinh nghiệm trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế để VKS hai cấp có biện pháp khắc phục kịp thời, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác.

hoi nghi nghe phat bieu qua truyen hinh truc tuyen

Hội nghị nghe phát biểu tham luận của các đơn vị VKS cấp huyện

Hội nghị cũng đã được lắng nghe tham luận của các đơn vị VKS cấp huyện. Các bài tham luận đều được các VKS cấp huyện chuẩn bị chu đáo, trong đó một số bài tham luận đã tập trung làm nổi bật những vấn đề còn đang gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình công tác đồng thời nêu lên những kiến nghị, đề xuất để công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự đạt hiệu quả cao hơn. Những vướng mắc của các VKS cấp huyện nêu lên tại Hội nghị đã được Lãnh đạo Vụ 9 trực tiếp giải đáp; một số ý kiến tại Hội nghị cũng đã được Lãnh đạo Vụ 9 ghi nhận, tổng hợp để đóng góp vào việc sửa đổi, ban hành các văn bản pháp luật cho phù hợp.

IMG_2758

Đ/c Nguyễn Thanh Lâm Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị, xây dựng báo cáo, tham luận của Phòng Kiểm sát giải quyết án dân sự và các Viện kiểm sát nhân dân huyện, thành phố, thị xã. Đồng thời, yêu cầu Lãnh đạo 09 VKS cấp huyện tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành; mỗi cán bộ, Kiểm sát viên nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác; tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã được Phòng Kiểm sát giải quyết án dân sự hướng dẫn tại Chương trình, kế hoạch công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự – hôn nhân gia đình năm 2015 và các biện pháp thực hiện. Quán triệt, triển khai thi hành Luật Tổ chức VKSND năm 2014, trong đó lưu ý nội dung về việc chuyển giao nhiệm vụ, quyền hạn kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự. Xác định và triển khai biện pháp thực hiện có hiệu quả khâu công tác đột phá trong năm 2015 “Nâng cao vị trí, vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên trước, trong và sau phiên tòa dân sự”, chú trọng các hoạt động nghiên cứu phát hiện vi phạm và các hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Những kết quả đạt được tại Hội nghị sẽ góp phần quan trọng vào việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự – hôn nhân gia đình 06 tháng cuối năm và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác ngành Kiểm sát Thái Nguyên năm 2015.

                                                                                                                              Lê Phương Thùy

                                                                                                                        Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

 

Các Bài Viết Cùng Thể Loại