HIỆU QUẢ CỦA CÔNG TÁC DÂN VẬN VỚI VIỆC GIẢI QUYẾT MÂU THUẪN TRONG CỘNG ĐỒNG

05-05-2022 10:47

Khoảng 18 giờ ngày 27/4/2021, Trần Văn Khải sinh năm 1959, trú tại xóm Tân Hòa, xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương, sau khi đi uống rượu về đã có hành vi đứng tiểu tiện tại rìa đường trước cổng nhà ông Nguyễn Quốc Xô sinh năm 1954 ở cạnh nhà Khải dẫn đến hai bên cãi chửi nhau kịch liệt. Sau khi Khải về được một lúc thì ông Xô cùng vợ đi sang nhà Khải để nói chuyện. Ông Xô và Khải tiếp tục cãi chửi nhau tại cổng nhà Khải nên Khải đã dùng một con dao quắm chém ông Xô 01 nhát trúng vào vùng đỉnh đầu làm ông Xô bị thương với tỷ lệ tổn thương cơ thể 03%. Cùng ngày vợ chồng ông Xô có đơn trình báo Công an xã Phấn Mễ và Công an huyện Phú Lương đề nghị xử lý hình sự đối với Khải theo quy định của pháp luật. Quá trình giải quyết vụ án Khải chỉ thừa nhận có hành vi cầm con dao quắm chém về phía ông Xô nhưng dao bị tuột lưỡi, Khải có cầm chuôi dao ném vào người ông Xô, sau đó Khải quay vào bếp lấy con dao khác ra định chém tiếp thì được vợ con Khải can ngăn nên Khải không rõ thương tích của ông Xô do ai gây ra. Đến ngày 24/8/2021 Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Phú Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Khải về tội “Cố ý gây thương tích” theo yêu cầu của ông Xô. Quá trình giải quyết vụ án theo trình tự sơ thẩm, ông Xô yêu cầu Khải phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về sức khỏe cho mình với tổng số tiền 15 triệu đồng nhưng Khải chưa bồi thường đồng nào với lý do không rõ thương tích của ông Xô có phải do mình gây ra hay không.

Do có hành vi nêu trên, Trần Văn Khải đã bị Tòa án nhân dân huyện Phú Lương xử phạt 06 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích” và buộc bị cáo phải bồi thường cho ông Xô tổng số tiền 6.220.000 đồng.

Sau xét xử sơ thẩm, Trần Văn Khải có đơn kháng cáo với nội dung đổ lỗi cho ông Xô đã có hành vi gây sự và tấn công bị cáo trước làm bị cáo bị thương. Bị cáo cũng đã đề nghị điều tra làm rõ để xử lý ông Xô nhưng không được các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét giải quyết. Nay bị cáo tuổi đã cao, sức khỏe yếu và xin được hưởng án treo.

Lường trước được những hậu quả có thể xảy ra sau vụ án nếu không được tháo gỡ kịp thời. Các tổ chức đoàn thể gồm Chi bộ, Trưởng xóm, Ban công tác mặt trận, Hội người cao tuổi... của xóm Tân Hòa, xã Phấn Mễ đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân và vận động hòa giải mâu thuẫn giữa hai gia đình bị cáo và bị hại. Sau khi hai bên gặp gỡ, được nghe cán bộ giải thích bị cáo đã tỏ ra ăn năn hối cải, xin lỗi và bồi thường toàn bộ thiệt hại về sức khỏe cho ông Xô nên ông Xô đã viết đơn xin rút toàn bộ các yêu cầu về đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị cáo, đình chỉ điều tra, truy tố, xét xử vụ án. Cả 2 bên đã nhận ra những sai lầm, thiếu sót, không làm chủ hành vi, lời nói của mình và thấy cần thiết để giữ gìn tình làng nghĩa xóm,  trật tự trị an xã hội ở địa phương.  

Do vụ án được khởi tố theo yêu cầu của bị hại, sau khi xét xử sơ thẩm người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố nên tại phiên tòa ngày 21/4/2022, Hội đồng xét xử phúc thẩm, Tòa nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã quyết định hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Phú Lương đã xét xử bị cáo về tội “cố ý gây thương tích” và đình chỉ vụ án nêu trên.

Qua vụ án trên có thể thấy việc phát sinh mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư bởi nhiều nguyên nhân khác nhau là vấn đề rất khó tránh khỏi. Đôi khi ở nơi này hay nơi kia vẫn còn tình trạng người dân giải quyết mâu thuẫn với nhau bằng biện pháp bạo lực, trái pháp luật. Vậy nên công tác dân vận, hòa giải mâu thuẫn trong nhân dân có ý nghĩa rất quan trọng, làm tốt vấn đề này sẽ hạn chế những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật trong nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương./. 

Lưu Thái Hưng
Phòng 7

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5620

Tổng truy cập: 1262147