VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH THÁI NGUYÊN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ NGHIỆP VỤ KIỂM SÁT ÁN HÌNH SỰ

27-06-2022 16:58

Ngày 24/6/2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp cùng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị chuyên đề  “Nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử và các giải pháp hạn chế, phòng ngừa tội phạm “Giết người” trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên”, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách tư pháp năm 2022 của tỉnh Thái Nguyên.

Đ/c Phùng Đức Tiến, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Đến dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Ban Nội chính tỉnh ủy; Lãnh đạo Cơ quan điều tra Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh  và các đồng chí Lãnh đạo, kiểm sát viên làm công tác nghiệp vụ tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên, đồng thời hội nghị được trực tuyến đến các điểm cầu là các Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện.

Tại hội nghị đã được nghe toàn văn chuyên đề và trình chiếu các hình ảnh liên quan đến quá trình giải quyết một số vụ án, qua đó thể hiện rõ nét thực trạng trong công tác giải quyết các vụ án về tội Giết người thời gian gần đây, từ tháng 01/2019 đến tháng 4/2022 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 40 vụ giết người với nhiều nguyên nhân khác nhau, xuất phát từ những mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai, vay nợ và do sử dụng chất kích thích... số người chết là 35 người, số người bị thương là 38 người, Cơ quan chức năng đã khởi tố, truy tố và xét xử 41 bị cáo về tội giết người. Qua đó đã góp phần đấu tranh trấn áp và phòng ngừa đối với loại tội phạm này trên địa bàn. Tuy nhiên quá trình giải quyết các vụ án thấy còn có nhiều nội dung cần rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết các vụ án.

Cơ quan cảnh sát điều tra tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị các đơn vị đã phát biểu các ý kiến tham luận, qua đó giải quyết những vướng mắc và đưa ra những sáng kiến, bài học kinh nghiệm qua từng trường hợp cụ thể để hội nghị cùng rút kinh nghiệm và nâng cao chất lượng giải quyết tốt hơn nữa trong công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, đánh giá cơ chế hình thành các vết thương trong các vụ án.  

Toàn  cảnh hội nghị

 Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phùng Đức Tiến, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã đánh giá cao nội dung của chuyên đề, đặc biệt đối với các ý kiến tham luận đã phản ánh đúng, sát với tình hình thực tế và rút ra được những bài học kinh nghiệm. Qua đó các kiểm sát viên, điều tra viên, thẩm phán, những người tiến hành tố tụng cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, phân công, phân việc phù hợp với năng lực, sở trường, làm tốt công tác phối hợp liên ngành, bên cạnh đó các Kiểm sát viên cần bám sát các giai đoạn giải quyết vụ án, kịp thời báo cáo Lãnh đạo đơn vị về những khó khăn, vướng mắc  để có phương hướng giải quyết đạt chất lượng, tránh tình trạng hoàn trả hồ sơ hay kéo dài thời hạn giải quyết vụ án.

Ngọc Anh
Phòng 2

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1862982