Ngày làm việc thứ 5, Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV: Nhiều ý kiến tham gia vào việc tổ chức phiên toà trực tuyến

24-10-2021 10:45

Ngày 24/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về: Các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021; dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Phiên họp tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp. Ảnh: TTXVN

Qua thảo luận, các đại biểu cơ bản tán thành và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của các cơ quan tư pháp cùng kỳ năm nay so với cùng kỳ năm trước; về những tiến bộ, hạn chế, tồn tại và nguyên nhân trong bối cảnh tình hình dịch bệnh của những tháng cuối năm.

Cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến, các đại biểu cơ bản tán thành sự cần thiết tổ chức phiên tòa trực tuyến nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của tòa án trong công tác xét xử, bảo đảm thời hạn xét xử do luật định, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh; đồng thời cụ thể hóa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác xét xử, hướng tới xây dựng Tòa án điện tử ở nước ta. Các đại biểu cũng đề nghị cần lựa chọn những phiên tòa có tình tiết đơn giản, có chứng cứ, tài liệu rõ ràng và vừa làm vừa rút kinh nghiệm; Các đại biểu cũng cho rằng đây là phương thức tố tụng mới trên nền tảng số nên cần thực hiện thí điểm, triển khai trên từng địa bàn, có đầu tư thỏa đáng về trang thiết bị, cơ sở vật chất, kỹ thuật đồng bộ, hiện đại để bảo đảm chất lượng phiên tòa, nhất là ở cấp huyện.

Phát biểu thảo luận tại Phiên họp trực tuyến từ điểm cầu tỉnh Thái Nguyên, đại biểu Lý Văn Huấn đồng tình với những kết quả công tác của ngành Kiểm sát năm 2021. Đồng thời, đề nghị đồng chí Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quan tâm chỉ đạo toàn ngành thực hiện một số giải pháp sau: Phối hợp với các đơn vị, ngành có liên quan trong việc giải thích pháp luật, hướng dẫn những quy định của pháp luật còn có nhận thức chưa thống nhất về việc xử lý hành vi phạm tội thuộc nhóm tội phạm công nghệ cao, đánh bạc phi truyền thống, các hành vi làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức... Thực hiện tốt nhiệm vụ chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm. Tiếp tục có các giải pháp để nâng cao chất lượng việc thực hiện các chỉ tiêu theo Nghị quyết 96/2019/QH14 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án.

Đại biểu Lý Văn Huấn, Tổ đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên phát biểu ý kiến tại Phiên thảo luận trực tuyến

Cho ý kiến vào việc tổ chức phiên tòa trực tuyến, đại biểu Lý Văn Huấn đề nghị ngành Tòa án cần chuẩn bị tốt các nội dung sau: Tòa án nhân dân tối cao chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an và các cơ quan hữu quan sớm ban hành Thông tư liên tịch sau khi Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến được thông qua. Kịp thời có hướng dẫn chi tiết việc xét xử trực tuyến đối với những loại án nào; về trình tự, thủ tục tố tụng và cách thức tổ chức phiên tòa đảm bảo theo quy định của pháp luật; đảm bảo quyền con người, quyền  của bị can, bị cáo, luật sư theo quy định của pháp luật, người bị hại trong vụ án hình sự, nguyên đơn, bị đơn dân sự... trong vụ án dân sự.

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Bộ trưởng Bộ Công an; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Tổng Thanh tra Chính phủ đã tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.  

 
Thanh Mai
thainguyen.gov.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8297

Tổng truy cập: 1261942