VKSND THÀNH PHỐ PHỔ YÊN PHỐI HỢP VỚI TOÀ ÁN TỔ CHỨC PHIÊN TOÀ LƯU ĐỘNG, RÚT KINH NGHIỆM ÁN HÌNH SỰ TẠI UBND XÃ THÀNH CÔNG

24-06-2022 17:08

Nhằm phục vụ yêu cầu chính trị của địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn thành phố Phổ Yên, đặc biệt hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma tuý (tháng 6/2022). Ngày 22/6/2022 tại Hội trường lớn Ủy ban nhân dân xã Thành Công, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên; Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phổ Yên và Tòa án nhân dân thành phố Phổ Yên đã phối hợp đưa ra xét xử lưu động và rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án hình sự: vụ án Lê Văn Hai phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự, vụ án Nguyễn Văn Chiển phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự. Tham dự các phiên tòa trên có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán, cán bộ công chức (VKS-TA thành phố Phổ Yên) và Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân trên địa bàn.

 

Đồng chí Dương Văn Thuận THQCT và KSXX tại phiên toà

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà

Quá trình thực hành công tố và kiểm sát xét xử đối với các vụ án được phân công, các Kiểm sát viên đã chủ động nắm bắt diễn biến phiên tòa, kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác; tham gia cùng với Hội đồng xét xử xét hỏi các bị cáo nhằm làm rõ sự thật khách quan của vụ án. Nội dung Bản luận tội của Kiểm sát viên có tính logic cao, chặt chẽ, nêu rõ các tình tiết có ý nghĩa buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo, trên cơ sở đó đề nghị Hội đồng xét xử quyết định mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo. Bên cạnh đó thông qua công tác xét xử lưu động các vụ án hình sự, các Kiểm sát viên đã trực tiếp tuyên truyền giáo dục pháp luật đối với chính các bị cáo và quần chúng nhân dân đến tham dự phiên toà trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Kết thúc các phiên tòa trên, đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm dưới sự chủ trì của đồng chí Viện trưởng. Thông qua việc tham dự các phiên tòa và phát biểu nhận xét đối với các Kiểm sát viên, mỗi cán bộ nghiệp vụ, Kiểm sát viên trong đơn vị đã tiếp thu, rút ra được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm để phục vụ cho công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự trên địa bàn thành phố trong thời gian tới./.

Nguyễn Hoàng Bảo Anh
VKSND thành phố Phổ Yên

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1862809