Một năm trong nghề

27-04-2020 00:00

Cuộc sống thực sự là một cuộc hành trình. Những trải nghiệm chúng ta có được trên hành trình ấy chính là những điều mang lại sự phong phú, ý nghĩa và mục đích cho cuộc sống của mỗi người. Mỗi trải nghiệm lại là một chặng đường, để lại cho chúng ta những bài học tích luỹ của cuộc đời và sẽ là hành trang mỗi người mang theo mãi mãi. Thời gian thấm thoát trôi, đã hơn một năm kể từ ngày tôi được nhận Quyết định tuyển dụng công chức của ngành Kiểm sát tỉnh Thái Nguyên, đó ngày đầu tiên buớc chân vào ngành Kiểm sát, là cột mốc quan trọng đầu đời, cột mốc đánh dấu cho sự trưởng thành, một ngày mà tôi đã trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau. Giờ nhớ lại, tôi thấy lòng mình xốn xang một cảm giác khó tả.

Là con trai của một Kiểm sát viên, tôi luôn tự hào rằng mình có “máu Kiểm sát” trong người. Không chỉ bố tôi, gia đình tôi cũng có đến khoảng mười người đã và đang vinh dự khoác lên người màu áo thiên thanh, có lẽ đó là lý do ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường, tôi luôn mong muốn mình sẽ làm một nghề gì đó liên quan tới pháp luật. Ngày còn bé, tôi cũng chưa hiểu được công việc của ngành kiểm sát là gì, mặc dù bố tôi khi đó còn công tác trong ngành. Tôi chưa xác định được rằng sau này mình muốn làm công việc gì cụ thể, cũng chỉ biết là mình thích làm nghề luật, nên đến cuối năm cấp ba, tôi đã quyết định đăng ký thi vào trường đại học Luật Hà Nội. Ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi hiểu rõ hơn về các cơ quan nhà nước, về khối các cơ quan tư pháp, và đặc biệt là ngành Kiểm sát. Rồi dần dân, trong mắt tôi luôn ẩn chứa sự ngưỡng mộ, thích thú với công việc của các cô chú, anh chị làm việc tại Viện kiểm sát. Tôi kết thúc chương trình học sớm hơn nửa năm, trong thời gian chờ nhận bằng cử nhân Luật, bố tôi có tâm sự: “Ngành kiểm sát vất vả lắm con à, công việc rất vất vả và áp lực, nên con tự lựa chọn thi Toà án, Kiểm sát hoặc đi làm Luật sư cũng được…” Tháng tư năm 2018, nhận được tấm bằng đại học trên tay, tôi đã quyết tâm sẽ thi công chức ngành Kiểm sát.

Cuối năm 2018, nhận được thông tin có kỳ thi tuyển dụng công chức, tôi nhanh chóng liên hệ tới các cô chú của phòng tổ chức Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, nộp hồ sơ dự thi và ôn tập. Tháng ngày chờ thi, rồi chờ kết quả, trong lòng biết bao lo âu. Nên ngày nhận được tin trúng tuyển, cảm xúc trong tôi như vỡ òa.

Ngày 15/3/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị công bố và trao quyết định về công tác cán bộ, hôm đó là một ngày thật bối rối và nhiều cảm xúc. Bước vào hội trường, tôi cảm thấy một bầu không khí thật tươi vui, hứng khởi, gặp mặt các cô, các chú trong ngành. Tôi nhớ đến những lúc được bố cho ra cơ quan chơi, các cô chú vẫn thường hay trêu đùa, chọc ghẹo, vậy mà giờ đây, tôi đã trở thành đồng chí, đồng nghiệp của các cô chú, anh chị, được khoác lên mình màu áo xanh. Một cảm xúc thật lạ. Chương trình hội nghị bắt đầu, tôi thấy một cảm giác lâng lâng tuyệt vời, trong lòng tôi tràn đầy sự tự hào. Tự hào khi tôi đã đạt được mục tiêu của mình, tự hào khi bước chân vào một ngành nghề mà đối với tôi là rất cao quý, tự hào khi tôi có thể tiếp bước bố công tác trong ngành, tự hào vì rồi một mai đây tôi phấn đấu trở thành mộtKiểm sát viên, một người thực thi công lý, làm công việc bảo vệ pháp luật một cách thầm lặng nhưng thật đáng trân trọng…; đây, một dấu mốc quan trọng, là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành, tiến bộ của tôi. Tôi thấy mình có phần may mắn khi tôi có cơ hội tiếp xúc với con người và một phần môi trường của ngành Kiểm sát ngay từ khi còn bé. Tôi phần nào hiểu được tính chất công việc cũng như mường tượng được công việc sắp tới của tôi sẽ khó khăn như thế nào. Ngành kiểm sát đối với tôi luôn là một điều gì đó thật sự rất thân thuộc.

Tâm sự với các cô, chú Lãnh đạo có dặn dò các cán bộ trẻ cứ yên tâm công tác tốt, Lãnh đạo viện sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện cho chúng tôi. Tôi trở về nhà và nhận ra mình có một ước mơ, sở thích và đam mê mới, tôi thêm yêu con đường mình đã chọn dù biết con đường đó không hề bằng phẳng mà đầy chông gai, sóng gió.

Tôi được Lãnh đạo Viện phân công về công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, là một huyện miền núi và là một đơn vị luôn có truyền thống đoàn kết. Tôi được các anh, chị Lãnh đạo đơn vị và các anh, chị Kiểm sát viên, cán bộ chỉ bảo tận tình. Trong suốt một năm tập sự, tôi đã được phân công nhiều công việc chuyên môn khác nhau, nhưngcó lẽ ấn tượng nhất đối với tôi trong hơn cảcó lẽ là buổi kiểm sát khám nghiệm hiện trường đầu tiên.

Ngày hôm đó, tôi được phân trực cùng một Kiểm sát viên trực tiếp hướng dẫn tôi tập sự. Khoảng 2 giờ sáng, chúng tôi được Cơ quan Công an thông báo đi khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông, tôi được Kiểm sát viên hướng dẫn cùngtham gia khám nghiệm để học việc. Đêm hôm đó trời mưa và lạnh, khi đến hiện trường xung quanh là cây cối và núi đồi, trời nhiều sương và gió to, càng cảm thấy rõ sự giá buốt. Qua khám nghiệm và xác minh thông tin ban đầu, xác định vụ việc tai nạn giao thông khiến 05 người trên xe ôtô con thương vong, trong đó có 03 người mang Quốc tịch Hàn Quốc. Kiểm sát viên báo cáo lại Lãnh đạo Viện vụ việc thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, Lãnh đạo Viện đã chỉ đạo chúng tôi tiếp tục xác minh thông tin vụ việc và phối hợp cùng Cơ quan Công an bảo vệ hiện trường, tài sản của bị hại cho tới khi Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tới tiếp nhận. Sau khi bàn giao lại công việc là lúc 9 giờ 30 phút sáng, tôi về nhà và cảm thấy thật sự thấm mệt.

Sau buổi khám nghiệm ngày hôm đó cùng với việc trải qua nhiều công tác chuyên môn khác, tôi cảm nhận được sự vất vả và áp lực khi làm việc trong ngành Kiểm sát, cảm thấy được sự hi sinh thầm lặng của cán bộ ngành Kiểm sát, có những mệt nhọc chẳng bao giờ kể lại. Những công việc thực tế thực sự rất khác so với những gì tôi được học trên giảng đường và mường tượng ban đầu của tôi. Nhưng qua đó, tôi cảm thấy yêu và hiểu rõ hơn giá trị ngành nghề mà mình đang công tác, thấy trong mình có một ngọn lửa đam mê và cống hiến cho Ngành.

Cùng sự hướng dẫn, chỉ bảo, tạo điều kiện của các anh chị đồng nghiệp đi trước và đặc biệt là sự quan tâm của Lãnh đạo Viện, là cán bộ trẻ, mang trong mình nhiệt huyết và tình yêu với Ngành, sau hơn một năm gắn bó, trải nghiệm qua những công việc được giao, tôi càng yêu mến năm chữ “Ngành Kiểm sát nhân dân”. Sắp đến ngày Kỷ niệm 60 năm thành lập ngành (26/7/1960-26/7/2020), một ngày trọng đại đối với mỗi cán bộ, công chức công tác trong ngành kiểm sát kiểm sát nhân dân, càng cảm nhận thấm thía hơn, thấy xứng đáng và tâm đắc hơn về lời Bác Hồ dạy cán bộ kiểm sát phải: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và khiêm tốn”./.

                                                                Ngô Lê PhươngTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập:4624

Tổng truy cập: 250122