CHI ĐOÀN VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT THÔNG QUA PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH

26-02-2020 00:00

Thực hiện chương trình kế hoạch hoạt động năm 2018, được sự nhất trí của Đảng ủy VKSND tỉnh Thái Nguyên; đồng thời hưởng ứng ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11. Sáng ngày 05/11/2018, tại trường THPT Phú Lương, chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng Trường THPT Phú Lương tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định vụ án “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” với sự tham dự của cả 3 khối học sinh toàn trường.

Phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên vụ án có thật, theo đó, bị cáo 16 tuổi 6 tháng có quan hệ yêu đương và quan hệ tình dục với bạn gái dẫn tới bạn gái có thai và sinh con khi chưa đầy 13 tuổi. Bị cáo bị Viện kiểm sát truy tố về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi quy định tại khoản 2 Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015.

Phiên tòa giả định diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần…theo quy định theo Bộ luật tố tụng hình sự. Phần phát biểu luận tội của Kiểm sát viên Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên Tòa đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, đồng thời lồng ghép những nội dung tuyên truyền pháp luật, giáo dục ý thức cho các em học sinh.

Đặc biệt, để tăng tính tương tác và hiệu quả của buổi tuyên truyền, Chi đoàn đưa ra các tình huống hỏi – đáp liên quan đến vụ án. Phần giao lưu diễn ra sôi nổi và được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh. Câu trả lời các em học sinh cho thấy các em đã cơ bản nắm được những nội dung mà phiên tòa muốn truyền tải.

Phiên tòa khép lại với thông điệp “Hãy sống có trách nhiệm hơn, hãy chuyên tâm học tập để trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội”.

Thông qua phiên tòa giả định mang tính trực quan sinh động, sát với thực tế và phù hợp với độ tuổi, hơn 2000 học sinh của trường THPT Phú Lương đã được tuyên truyền, giải thích, giúp cho các em nhận diện được hành vi phạm tội, các yếu tố cấu thành tội phạm, mức hình phạt, tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như chính sách hình sự của Đảng và nhà nước ta. Từ đó, các em đã hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật, ý thức được chuẩn mực ứng xử cũng như ý thức phòng, tránh các hành vi xâm hại tình dục, tự bảo vệ mình và người khác; khuyến khích các em chăm chỉ học hành, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Đây là một cơ hội để những đoàn viên Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên tự trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để có thể nâng cao nhận thức pháp luật đến nhiều đối tượng người dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên.

* Một số hình ảnh tại buổi tuyên truyền:

tt pl

Bố trí phiên tòa giả định

 tt pl 1

tt pl 2

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

tt pl 4

Các em học sinh trường THPT Phú Lương tham dự buổi tuyên truyền

Hoàng Thị Diệu Ngọc, Phòng 8 VKSND tỉnh Thái NguyênTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập:4698

Tổng truy cập: 250087