CHI ĐOÀN VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT BẰNG PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH

13-11-2020 00:00

Thực hiện chương trình kế hoạch hoạt động năm 2020, đẩy mạnh công tác tuyên truyền của ngành Kiểm sát, đồng thời tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11. Được sự nhất trí của Lãnh đạo VKSND tỉnh, chiều ngày 12/11/2020, chi đoàn VKSND tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng Trường Cao đẳng  nghề số 1 Bộ Quốc phòng tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định vụ án “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” với sự tham dự của hơn 600 học sinh khối 12 toàn trường.

Phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên vụ án có thật, theo đó, bị cáo 16 tuổi 7 tháng có quan hệ yêu đương và quan hệ tình dục với bạn gái dẫn tới bạn gái có thai và sinh con khi chưa đầy 13 tuổi. Bị cáo bị Viện kiểm sát truy tố về Hiếp dâm người dưới 16 tuổi quy định tại Khoản 2 Điều 142 BLHS năm 2015.

Những thuật ngữ pháp lý tuy còn rất mới đối với các em nhưng đã được cụ thể hóa bằng những câu hỏi tình huống thực tế. Phần giao lưu diễn ra sôi nổi và được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh. Câu trả lời của các em học sinh cho thấy các em về cơ bản nắm được những nội dung mà phiên tòa muốn truyền tải.

Thông qua phiên tòa giả định mang tính trực quan sinh động, sát với thực tế và phù hợp với độ tuổi, các em học sinh đã được tuyên truyền, giải thích, giúp cho các em nhận diện được hành vi phạm tội, các yếu tố cấu thành tội phạm, mức hình phạt, tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước ta. Từ đó, các em đã hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật, ý thức được chuẩn mực ứng xử cũng như ý thức phòng, tránh các hành vi xâm hại tình dục, tự bảo vệ mình và người khác; khuyến khích các em chăm chỉ học hành, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Qua mỗi buổi tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định, không chỉ mang lại kiến thức cho các em học sinh mà còn là cơ hội để những đoàn viên Chi đoàn VKSND tỉnh Thái Nguyên tự trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân. Đây sẽ là hoạt động được Chi đoàn phát động thường xuyên và nhân rộng hơn trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi tuyên truyền

86 87

Hoàng Tố Uyên

Phòng 1- VKSND tỉnhTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập:4623

Tổng truy cập: 250118