XÂY DỰNG CÔNG ĐOÀN ĐỂ PHÁT TRIỂN ĐƠN VỊ

19-10-2020 00:00

Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa là đơn vị thuộc huyện miền núi của tỉnh Thái Nguyên. Từ những ngày đầu mới thành lập, Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa đã tích cực thực hiện công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong quá trình đó, bên cạnh những thuận lợi sẵn có, Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa gặp không ít khó khăn do yêu cầu, nhiệm vụ đòi hỏi ngày càng cao. Để luôn là tập thể lao động tiên tiến, lãnh đạo và cán bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa đã tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh. Để làm làm được điều đó không thể không kể đến vai trò của Công đoàn.

Theo Hiến pháp 2013, Công đoàn là tổ chức chính trị – xã hội của giai cấp công nhân và của người lao động, cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền lợi của cán bộ, công nhân, viên chức và những người lao động khác; tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia kiểm tra, giám sát hoạt dộng của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, giáo dục cán bộ, công nhân, viên chức và những người lao động khác xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Trong hệ thống cơ quan nhà nước nói chung, Viện kiểm sát nhân dân huyện Định hóa nói riêng, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng cùng cấp và Công đoàn cấp trên trực tiếp, Công đoàn VKSND huyện là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Để phát huy được tối đa vai trò của Công đoàn, Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa đã tổ chức Đại hội công đoàn, bầu ra Ban chấp hành công đoàn và đề ra phương hướng, nhiệm vụ của Công đoàn qua các giai đoạn.

63

Ban chấp hành công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022

Công đoàn Viện kiểm sát luôn thực hiện tốt việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách,pháp luật của nhà nước. Chú trọng giáo dục nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, pháp luật, khoa học kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Ngoài ra, còn tổ chức vận động cán cán bộ, người lao động trong đơn vị thi đua yêu nước, thực hiện nghĩa vụ của cán bộ, người lao động, tham gia quản lý cơ quan, đơn vị cải tiến lề lối làm việc và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Ban chấp hành công đoàn đã cùng với lãnh đạo cơ quan, đơn vị cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện trong cán bộ công chức người lao động.

Hàng năm, Ban chấp hành Công đoàn tham mưu cho lãnh đạo đơn vị, chi bộ quan tâm đặc biệt đến sinh hoạt hàng ngày của các đoàn viên từ hệ thống các phòng công vụ được trang bị cơ bản đồ dùng sinh hoạt hàng ngày đến việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe, tạo điều kiện tốt nhất để hoàn thành công tác, nhiệm vụ được giao. Đồng thời thường xuyên kêu gọi, vận động cán bộ tiến hành dọn dẹp vệ sinh trụ sở VKSND huyện Định Hóa, nhặt rác và chăm sóc vườn hoa cây cảnh. Đây là những  dịp để tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền đến các cán bộ, công chức ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho cơ quan.

64

Xây dựng mô hình xanh sạch đẹp ở cơ quan

Công đoàn VKSND huyện Định Hóa luôn tích cực tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng các ngày lễ kỷ niệm nhằm động viên tinh thần đối với các đoàn viên trong Công đoàn như tổ chức giải thể thao nội bộ nhằm hưởng ứng Tháng công nhân, Tổ chức kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ…

65

66Ngoài việc chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị, Công đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa luôn phát huy rõ vai trò của mình trong việc thực hiện dân chủ tại đơn vị. Công đoàn phối hợp cùng Thủ trưởng đơn vị giải quyết kịp thời, đầy đủ chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị. Công đoàn phối hợp với thủ trưởng đơn vị tạo điều kiện cho các cán bộ, công chức trong đơn vị học tập nâng cao trình độ như thành lập quỹ khuyến học để khuyến khích các cán bộ, người lao động học tập nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ chính trị; cử các cán bộ đi học các lớp đào tạo, bồi dưỡng… Kết quả, hàng năm, các cán bộ, người lao động Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa được tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; có 01 đồng chí có học vị thạc sĩ, 03 đồng chí đang theo học lớp đào tạo trình độ thạc sĩ, 06 đồng chí có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên.

Công đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa cũng đã tích cực trong công tác giới thiệu quần chúng ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần nâng cao công tác phảt triển Đảng của đơn vị. Tiêu biểu như: Năm 2017-2018, giới thiệu 04 quần chúng ưu tú đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam; Năm 2019 tham mưu cho Chi bộ cử 03 quần chúng đi học lớp đối tượng kết nạp Đảng…

68

Các quần chúng ưu tú được Công đoàn giới thiệu đứng trong hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam

Với những hoạt động tích cực, hàng năm, Công đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Định Hóa luôn đạt “Công đoàn cơ sở vững mạnh”và được Liên đoàn lao động huyện Định Hóa khen tặng, qua đó góp phần vào việc xây dựng đơn vị theo phương châm “Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo – Hiệu quả”.

Phương HoaTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6850

Tổng truy cập: 1267537