VKSND HUYỆN PHÚ LƯƠNG ĐI ĐẦU TRONG CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

26-10-2021 07:18

          Những năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ sát sao của Ðảng và Nhà nước mà trực tiếp là Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên. Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Lương đã có nhiều biện pháp đồng bộ, tích cực triển khai công tác cải cách hành chính gắn với cải cách tư pháp và đã đạt được kết quả khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong công tác tổ chức nắm thông tin tội phạm, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhằm thực hiện tốt phương châm “ Đoàn kết, đổi mới – Trách nhiệm, kỷ cương – Thực chất, hiệu quả”.

Thực tế cho thấy, muốn thực hiện cải cách hành chính cũng như cải cách tư pháp thành công, trước hết phải làm cho cán bộ, công chức hiểu đầy đủ, sâu sắc nội dung của công tác này, trên cơ sở đó thấy rõ vai trò, nhiệm vụ của mình. Nếu một khi cán bộ, công chức được cung cấp đầy đủ các điều kiện cần thiết để thực hiện các quyết định  cải cách hành chính, nhận thức rõ vai trò chủ động, tích cực của mình trong mọi hoạt động cải cách thì hiệu quả công tác cải cách hành chính mới thu được kết quả bền vững.

Đơn vị đã chú trọng duy trì chặt chẽ các chế độ, nền nếp làm việc theo hướng chính quy, khoa học, thực hiện sự phân công, phân nhiệm rõ ràng từ lãnh đạo Viện tới cán bộ, công chức. Đối với các vụ án phức tạp, Lãnh đạo Viện đã trực tiếp nghe kiểm sát viên báo cáo, giảm đáng kể thời gian cho kiểm sát viên, không phải báo cáo nhiều lần như trước đây.

Đơn vị đã có sự cải tiến rõ rệt trong việc tổ chức nắm thông tin tội phạm, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo đảm chế độ tiếp công dân đúng pháp luật cả về quy trình, thủ tục theo quy chế "Cải cách  hành chính trong giải quyết khiếu nại, tố cáo" của ngành.

Ðặc biệt, Đơn vị đã chủ động xây dựng quy chế phối hợp các cơ quan chức năng như: Công an, Kiểm lâm, Quản lý thị trường... để nắm, xử lý tin báo tố giác tội phạm, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm cũng như không làm oan người vô tội.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Lương triển khai vận dụng khoa học công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ. Bảo đảm mọi cán bộ quản lý, kiểm sát viên, kiểm  tra viên, chuyên viên đều biết sử dụng máy vi tính, bình quân mỗi người một máy vi tính để làm việc. Thực hiện quản lý án hình sự, công văn đi, đến; gửi các báo cáo, thống kê, thông báo kết quả công tác qua mạng, qua đó giảm đáng kể văn bản, giấy tờ hành chính.

Đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp: Đơn vị đã trực tiếp thiết lập một văn phòng chuyên trách để tiếp công dân, tiếp nhận đơn, thư khiếu nại, tố cáo, xây dựng quy chế, nội quy tiếp công dân tại đơn vị.Trực tiếp Viện trưởng là người phụ trách công tác, phân công một kiểm sát viên chuyên trách có trách nhiệm, chuyên môn nghiên cứu và tham mưu giúp Lãnh đạo Viện phân loại, chuyển đơn đến bộ phận, đơn vị có thẩm quyền giải quyết, đồng thời tăng cường kiểm sát việc giải quyết việc khiếu nại, tố cáo tại các cơ quan tư pháp. Riêng các đồng chí lãnh đạo, ngành Kiểm sát đã thực hiện nghiêm việc tiếp công dân bất cứ lúc nào khi dân có yêu cầu thay cho việc chỉ tiếp theo lịch như trước đây.

Những đơn khiếu nại, tố cáo trực tiếp nhận hoặc nhận qua đường bưu điện đều phải đăng ký tại sổ thụ lý của bộ phận tiếp dân.. Thường xuyên theo dõi việc tiếp nhận, giải quyết đơn của bộ phận, đơn vị đã  thụ lý. Sau khi có kết quả giải quyết, phải chuyển kết quả đến bộ phận tiếp dân, khiếu nại, tố cáo để tham mưu đến Lãnh đạo viện ban hành công văn trả lời việc giải quyết cho công dân, tổ chức.

Để hạn chế việc giải quyết sót đơn của công dân, tổ chức cũng như để đảm bảo giải quyết đơn trong thời hạn luật định, đơn vị quy định hàng tháng bộ phận Kiểm sát khiếu nại, tố cáo phải rà soát kết quả thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ và đôn đốc việc giải quyết đơn, đảm bảo việc giải quyết chính xác, đúng pháp luật, đảm bảo thời hạn. Đơn vị cũng quy định rõ trách nhiệm, tác phong, thái độ ứng xử của công chức làm việc tại Bộ phận Kiểm sát khiếu nại, tố cáo như: phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp cao; có tác phong, thái độ chuẩn mực, khả năng giao tiếp tốt; tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, cơ quan, tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính tư pháp…

Quá trình thực hiện đã đạt được những hiệu quả rõ rệt, đã tạo ra quy trình một cửa liên thông, khép kín trong công tác tiếp công dân, kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, việc tiếp nhận và trả lời đơn đều tập trung về một đầu mối duy nhất là Bộ phận Kiểm sát khiếu nại, tố cáo, công dân, tổ chức khi đến khiếu nại, tố cáo tại Viện kiểm sát đều được cán bộ của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hướng dẫn mọi thủ tục liên quan và hẹn trả kết quả theo đúng lịch, giúp cho công dân, tổ chức dễ dàng liên hệ, tiết kiệm thời gian, loại bỏ những thủ tục rườm rà và nhận kết quả theo đúng lịch hẹn.

Việc giải đáp và hướng dẫn trực tiếp cho người dân thông qua mô hình “một cửa” đã mang lại hiệu quả thiết thực, số lượt người phải đến liên hệ nhiều lần để giải quyết một vụ việc giảm hơn trước; khắc phục được tình trạng nộp đơn tràn lan, không có căn cứ; tăng cường tính minh bạch, công khai trong các hoạt động của Viện kiểm sát, đồng thời bảo đảm quyền giám sát, kiểm tra và tiếp cận công lý của người dân. Việc thực hiện mô hình cải cách “một cửa” cũng là điều kiện để cán bộ công chức ngành Kiểm sát tạo cho mình một phong cách làm việc thân thiện, gần gũi, cầu thị, tăng thêm sự tin tưởng của người dân đối với Viện kiểm sát cũng như xây dựng hình ảnh ngành Kiểm sát gần dân, hiểu dân, thân thiện với nhân dân, là địa chỉ tin cậy về công lý của nhân dân. Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Lương đã được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi, hiệu quả hơn, việc trả lời đơn đúng thời hạn luật định, việc liên hệ, trao đổi công việc dễ dàng, thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà hiệu quả công việc đạt cao.

Cải cách hành chính gắn với cải cách tư pháp ở Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Lương đã đạt được những thành công bước đầu. Kết quả đó không chỉ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác mà còn là yếu tố quan trọng để xây dựng ngành kiểm sát trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt vai trò, chức năng là cơ quan bảo vệ pháp luật, "cán cân công lý" ở địa phương trong tình hình mới.

 

 

Lương Dương Tùng Anh
VKSND huyện Phú Lương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1841282