TẤM GƯƠNG SÁNG CỦA NGƯỜI CÁN BỘ KIỂM SÁT

02-10-2020 00:00

Với chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Ngành kiểm sát nhân dân luôn đòi hỏi mỗi người cán bộ cần phải có có bản lĩnh chính trị chính trị vững vàng, có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có tâm sáng, cách nhìn nhận, đánh giá sự việc một cách chính xác, công bằng vừa phải có tinh thần đấu tranh không khoan nhượng đối với mọi tội phạm, xứng đáng với sứ mệnh là cán cân công lý.

Đặc biệt là trong giai đoạn cải cách tư pháp hiện nay, vai trò của Viện KSND trong hệ thống tư pháp ngày càng được xem trọng, từ đó càng đòi hỏi chất lượng của mỗi cán bộ Kiểm sát nói chung. Nhằm thực hiện công cuộc cải cách tư pháp, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) đã và đang quyết tâm phấn đấu, rèn luyện, thực hiện theo lời Bác dạy. Đồng chí Nguyễn Thái Bình, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷ là tấm gương tiêu biểu, là người có đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đơn vị.

34

Đồng chí Nguyễn Thái Bình – Viện trưởng Viện KSND huyện Đồng Hỷ

Đồng chí Nguyễn Thái Bình sinh năm 1982 tại Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Mảnh đất quê hương ATK giàu truyền thống cách mạng đã hun đúc, tôi luyện nên một cán bộ ưu tú của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên nói chung và huyện Đồng Hỷ nói riêng.

Năm 2004, đồng chí Nguyễn Thái Bình được tuyển dụng vào ngành kiểm sát, công tác tại Viện KSND huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Năm 2011, đồng chí được điều động về nhận công tác tại Viện KSND thành phố Thái Nguyên, công tác tại Bộ phận kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật. Trong 04 năm công tác tại VKSND thành phố Thái Nguyên, với nỗ lực phấn đấu và học hỏi không ngừng, đồng chí đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sỹ luật học Chuyên ngành Luật hình sự, tội phạm học và điều tra tội phạm tại Trường Đại học Luật Hà Nội, hoàn thành khóa học Cao cấp lý luận chính trị- hành chính tại Học viện chính trị khu vực I, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đồng thời đạt danh hiệu Kiểm sát viên giỏi ngành kiểm sát Thái Nguyên trong cuộc thi “Tuyển chọn Kiểm sát viên giỏi” của ngành năm 2012. Năm 2015, đồng chí được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng phòng tổ chức cán bộ Viện KSND tỉnh Thái Nguyên, phụ trách công tác thanh tra, là một nhiệm vụ mới của Viện KSND cấp tỉnh, đồng chí luôn tham mưu cho Viện trưởng thực hiện tốt công tác thanh tra trong ngành. Năm 2016 – 2018, đồng chí được bổ nhiệm Kiểm sát viên trung cấp, Trưởng phòng Kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp Viện KSND tỉnh Thái Nguyên, được Viện trưởng Viện KSND tối cao cử làm thành viên Ủy ban kiểm sát Viện KSND tỉnh Thái Nguyên.

Với những phẩm chất đạo đức xứng đáng và trình độ năng lực đã được rèn luyện qua nhiều vị trí, được sự tin tưởng của Ban cán sự Đảng Viện KSND tỉnh và sự tín nhiệm của đồng chí, đồng nghiệp, ngày 01/11/2018 đồng chí được Viện trưởng Viện KSND tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng Viện KSND huyện Đồng Hỷ. Trong suốt quá trình công tác dù ở môi trường nào đồng chí vẫn luôn thể hiện là người ham học hỏi, tâm huyết với nghề và đặc biệt là có tinh thần trách nhiệm cao với công việc.

Với cương vị là Viện trưởng Viện KSND huyện Đồng Hỷ, đồng chí Nguyễn Thái Bình luôn gương mẫu, nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, trong sự chỉ đạo, điều hành, có sự phân công hợp lý, dựa vào sở trường của từng cán bộ, Kiểm sát viên nhằm phát huy cao tinh thần, trách nhiệm trong tất cả các khâu công tác nghiệp vụ. Bám sát chỉ tiêu nghiệp vụ, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ theo chương trình, kế hoạch đề ra. Tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, chống oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, xây dựng khối đoàn kết nội bộ vững mạnh. Với những chỉ đạo điều hành có hiệu quả, kịp thời và linh động, đã tạo thành khối đoàn kết chặt chẽ trong nội bộ cơ quan đơn vị vượt qua nhiều khó khăn, thử thách. Đồng thời, đồng chí Viện trưởng luôn triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn liền với việc tu dưỡng, rèn luyện, học tập và phấn đấu theo Năm đức tính Bác Hồ đã dạy, đó là “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”, và cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Do đó, nhiều năm liền, đơn vị luôn hoàn thành tốt, vượt mức nhiều nhiệm vụ được giao.

Không chỉ nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trong mối quan hệ với các cán bộ, công chức trong cơ quan, đồng chí Bình luôn hòa đồng, gần gũi, sẵn sàng trao đổi các kinh nghiệm hay, đặc biệt là trong công tác hướng dẫn đối với cán bộ trẻ. Đồng chí Bình chia sẻ “Anh vẫn nhớ mãi cảm giác khi mới vào ngành, rất bỡ ngỡ, cái gì cũng phải để ý xem thế hệ đi trước làm thế nào…” Do vậy, đối với các cán bộ trẻ mới vào ngành, đồng chí hiểu tâm lý và đồng cảm sâu sắc, ân cần chỉ bảo, hướng dẫn các cán bộ trẻ tự trau dồi kiến thức, rèn luyện tính thận trọng, khiêm tốn, chịu khó nghiên cứu các văn bản, quy định của pháp luật và của Ngành, thậm chí còn “cầm tay chỉ việc” từ việc lưu trữ, nghiên cứu hồ sơ, đến việc tham mưu đề xuất giải quyết vụ án, vụ việc… Chính vì vậy, đối với những cán bộ trẻ trong đơn vị, đồng chí Bình không chỉ là Lãnh đạo, đồng nghiệp mà còn là người anh thân thiết, gần gũi, tận tâm, nhân ái và là tấm gương sáng cho các em noi theo học tập.

Trên cơ sở quán triệt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí luôn tự nhủ với bản thân sẽ không ngừng rèn luyện đạo đức cách mạng, phẩm chất của người đảng viên, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, không để những mặt trái của xã hội tác động làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân, gia đình và của Ngành. Trong quá trình công tác, đồng chí đã đạt được thành tích cao trong phong trào thi đua, nhiều năm liền đồng chí giữ vững danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, đảng viên “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Đặc biệt, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Đồng Hỷ lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 vừa qua, đồng chí Nguyễn Thái Bình đã tái cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đồng Hỷ khoá XXV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

35

Đồng chí Nguyễn Thái Bình – Phát biểu tham luận tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Đồng Hỷ lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Trong từng thời kỳ, đồng chí luôn tích cực hưởng ứng phong trào thi đua do Ngành và địa phương phát động; góp phần vào sự nghiệp bảo vệ Pháp chế Xã hội chủ nghĩa. Ngoài những đóng góp quan trọng về nghiệp vụ, đồng chí còn là một tấm gương đi đầu trong công tác thể dục thể thao, các hoạt động văn hóa văn nghệ. Có thể nói không chỉ trong công việc mà trong lối sống, đồng chí là người gương mẫu và có trách nhiệm.

36

Đồng chí Viện trưởng Nguyễn Thái Bình tại Trận bóng đã giao lưu.

Nhìn lại những cống hiến của đồng chí Nguyễn Thái Bình đối với Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷ nói riêng, Viện KSND tỉnh Thái Nguyên nói chung, có thể đánh giá đồng chí là tấm gương tiêu biểu cho lớp cán bộ năng động, tri thức và nhiệt huyết ngày nay của ngành Kiểm sát, là một tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với tấm lòng yêu Ngành, yêu nghề chắc chắn đồng chí sẽ tiếp tục có những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh; xây dựng hình ảnh người cán bộ, kiểm sát viên tận tụy, liêm khiết, “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”; phát huy truyền thống, viết tiếp trang sử hào hùng mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân./.

                                                        Tin bài: Viện KSND huyện Đồng HỷTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập:4552

Tổng truy cập: 250029