Phòng 2, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên Vượt qua mọi khó khăn giải quyết nhanh các vụ án hình sự đáp ứng yêu cầu chính trị tại địa phương.

06-10-2020 00:00

Trước yêu cầu tăng cường công tác tư tưởng trong tình hình mới, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong cán bộ, đảng viên và nhân dân là hết sức cần thiết. Đây là một chủ trương lớn, vừa mang tính cấp bách vừa có ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Với cán bộ, kiểm sát viên trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên nói chung và trong tập thể Phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên nói riêng, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước mà đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên đã và đang thực hiện, nhằm xác định phương hướng hoạt động cho phù hợp với thực tiễn công tác. Qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giúp cho cán bộ, kiểm sát viên tích cực rèn luyện, phấn đấu, nâng cao đạo đức cách mạng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những cán bộ đáng tin cậy của Đảng và Nhà nước, những người bạn gần gũi và người đầy tớ trung thành của nhân dân.

Phòng 2, Viện Kiểm sát tỉnh Thái Nguyên là một đơn vị nghiệp vụ của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên, chỉ với 09 kiểm sát viên gồm 07 kiểm sát viên trung cấp và 02 Kiểm sát viên sơ cấp, trong đó có 03 đồng chí là lãnh đạo phòng. Với quân số không nhiều nhưng các Kiểm sát viên đều được quán triệt thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Mình trong công tác, tự phấn đấu rèn luyện, không ngừng học hỏi, trau dồi thêm kiến thức để hoàn thiện bản thân, giữ gìn đạo đức, phẩm chất người cán bộ cách mạng theo lời dạy của Bác Hồ: “Cán bộ kiểm sát phải công minh – chính trực – khách quan – thận trọng – khiêm tốn” tạo nên một đội ngũ cán bộ vững mạnh, trong sạch, nhiệt huyết luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Qua nhiều năm công tác, nhiều đồng chí đã trưởng thành và được giao những trọng trách của Ngành và của Cấp ủy, chính quyền địa phương.

Vững vàng trong hoạt động nghiệp vụ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách, có ý chí đấu tranh bảo vệ công lý, bên cạnh công tác chuyên môn nghiệp vụ ở VKSND cấp tỉnh, đội ngũ Kiểm sát viên phòng 2 còn giúp Lãnh đạo Viện trong công tác kiểm tra, theo dõi và hướng dẫn cấp huyện trong lĩnh vực công tác được phân công, quyết tâm không để xảy ra tình trạng oan sai, hoặc Viện kiểm sát truy tố, Tòa tuyên không phạm tội trong toàn tỉnh.

Trong chuyên môn, đơn vị đã tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác Thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong việc giải quyết các vụ án hình sự; tập trung chỉ đạo công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động điều tra của Cơ quan điều tra “Tăng cường công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra” và kiểm sát hoạt động xét xử của Tòa án, bảo đảm hoạt động điều tra, xét xử các vụ án hình sự tuân thủ đúng các quy định của pháp luật; bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Mỗi Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố đối với những vụ án hình sự nói chung, những vụ án có tính chất khó khăn, phức tạp nói riêng đều phải bám sát và kiểm sát chặt chẽ hồ sơ ngay từ đầu bằng việc ra các yêu cầu điều tra và có kế hoạch kiểm sát điều tra cụ thể. Sau khi nghiên cứu hồ sơ phải kết hợp cùng Điều tra viên tiến hành lấy lời khai, hỏi cung người bị tạm giữ, bị can, trường hợp cần thiết đối với những đối tượng không nhận tội hoặc chứng cứ chưa rõ thì Kiểm sát viên trực tiếp tiến hành ghi lời khai các đối tượng, hoặc tổ chức ghi âm, ghi hình buổi làm viêc, hỏi cung đảm bảo củng cố chứng cứ vững chắc để giải quyết vụ án. Ngay khi tiếp cận hồ sơ, tham gia các hoạt động tố tụng ban đầu Kiểm sát viên phải báo cáo Lãnh đạo đơn vị những chứng cứ buộc tội, gỡ tội và đề ra yêu cầu điều tra tiếp theo cho việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, kịp thời không để xảy ra tình trạng quá hạn giải quyết vụ án hoặc phải tạm đình chỉ do không chứng minh được bị can.

Tập thể lãnh đạo Phòng 2 đã có những nhận thức đánh giá đúng đắn về tính chất nguy hiểm cũng như diễn biến tình hình tội phạm, do vậy có những biện pháp chỉ đạo điều hành hoạt động đảm bảo các vụ án được giải quyết kịp thời, đúng tiến độ, đúng người, đúng tội, không để xảy ra tình trạng, oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Tập chung làm tốt công tác THQCT kiểm sát điều tra các vụ án dư luận quan tâm, chú trọng công tác phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Năm 2020, với sự biến động phức tạp của kinh tế, dịch bệnh, đã có tác động đến tình hình tội phạm trên địa bàn, các tội về tai nạn giao thông giảm nhưng các tội phạm về xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người tăng lên đáng kể, về chủ thể thực hiện tội phạm cũng có chiều hướng thay đổi người chưa thành niên phạm tội có xu hướng tăng, đặc biệt ở các tội “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Có thể thấy một nguyên nhân do thời gian được nghỉ dài ngày, hạn chế giao lưu gặp gỡ, nên việc sử dụng mạng internet là thời gian chủ yếu của mỗi cá nhân, do thiếu sự quản lý nên việc các cháu xem phim ảnh không lành mạnh trên mạng rất dễ dàng, cùng với sự phát triển ở độ tuổi mới lớn, tò mò, chưa ý thức được hậu quả có thể xảy ra nên đó cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc các cháu thực hiện hành vi phạm tội, bên cạnh đó xác định những vụ án  này thường được dư luận xã hội quan tâm nên cần tập trung làm sáng tỏ trong thời gian sớm nhất.

Điển hình có vụ án “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” xảy ra tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên vào thời điểm tết Nguyên Đán năm 2020, bị hại là cháu bé gái dưới 10 tuổi, thời gian, địa điểm xảy ra tội phạm là vào khoảng 12 giờ trưa tại khu vực vắng người. Sau khi nhận hồ sơ vụ án do cấp huyện chuyển để điều tra theo thẩm quyền, Kiểm sát viên và Điều tra viên đã cùng trao đổi đánh giá các chứng cứ thu thập được và định hướng điều tra, xác minh truy tìm đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Xác định nguồn để truy tìm đối tượng chỉ có duy nhất lời khai của bị hại nhưng cháu bé lại quá nhỏ không nhớ được chính xác các đặc điểm của đối tượng và tâm lý hoảng loạn sợ sệt khi nói chuyện với người lạ nên các điều tra viên đã gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận cháu bé thu thập thông tin. Hiện trường vụ án là nơi vắng vẻ dân cư thưa thớt và đặc biệt đời sống nhân dân còn vất vả không có các điều kiện để thu thập hình ảnh qua các dữ liệu camera an ninh của gia đình như ở  khu vực thành phố,  khó khăn là vậy nhưng khi đọc bản kết luận giám định thấy hậu quả cháu bé phải chịu là quá nặng nề, nhìn ánh mắt thơ ngây của cháu, nghe giọng nói ngập ngừng run run sợ hãi cũng đủ cảm nhận được cháu vừa trải qua một chấn động kinh hoàng nhưng bản thân cháu chưa đủ lớn, chưa đủ kiến thức để hiểu. Điều đó cáng thúc giục các chiến sỹ cảnh sát quyết tâm cao độ, tập trung thời gian, trí tuệ, con người để truy tìm thủ phạm. Bằng các hoạt động nghiệp vụ, qua thời gian thời gian dài dòng dã cuối cùng sự thật vụ án cũng được chứng minh, bị can trong vụ án đã được khởi tố, suốt quá trình điều tra do những chứng cứ thu thập được đã đầy đủ, rõ ràng nên bị can không một lời chối tội, thành khẩn khai báo, nhận tội cúi đầu xin lỗi cháu bé và gia đình mong được tha thứ và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Sau mỗi một vụ án được giải quyết là muôn vàn khó khăn, thách thức, nhưng vì nhiệt huyết của công việc, vì tinh thần đấu tranh chống lại các ác nên các Kiểm sát viên của Phòng 2 luôn tự có kế hoạch công tác, khắc phục những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Trong tập thể lãnh đạo phòng có một đồng chí Phó trưởng phòng là nữ, tuy công việc bộn bề, còn công việc gia đình, gia đình nội, ngoại nhưng đồng chí luôn vui vẻ, tận dụng các thời gian để nghiên cứu để vừa hoàn thành công việc chuyên môn, vừa làm tròn trách nhiệm với gia đình bên cạnh đó còn làm tấm gương để các cán bộ trong phòng học tập. Là phụ nữ đối với các công việc phát sinh xa trụ sở hoặc phát sinh ngoài giờ hành chính luôn được các đồng chí Lãnh đạo phòng quan tâm, tạo điều kiện phân công các đồng chí là nam giới thực hiện, do vậy những vất vả được san sẻ cũng đỡ phần nào cho các chị em, bên cạnh đó tăng tính đoàn kết, nâng cao tinh thần trách nhiệm và xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh. Điển hình ở vụ án Giết người xảy ra ở huyện Định Hóa một xã ở vùng sâu vùng xa cách xa trung tâm thành phố, vụ án xảy ra có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xác định các Kiểm sát viên có thể tham gia thực hiện công việc trong nhiều giờ, đồng chí trưởng phòng đã cử 03 Kiểm sát viên tham gia thực hiện kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cùng các Điều tra viên trong điều kiện thời tiết mưa, rét vào tháng 12 năm 2019. Đối tượng phạm tội là Hoàng Văn Chín ở xóm Lương Bình 2 (nay là xóm Lương Bình), xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, do bị mất ngủ thường xuyên, bực tức trong người và tưởng vợ là chị Ma Thị Hưởng bỏ nhà đi nên Chín bực tức, đã dùng 01 búa đinh đập nhiều nhát vào vùng đầu, dùng 01 dao tông chém nhiều nhát vào vùng đầu chị Hưởng. Sau khi đập, chém chị Hưởng, Chín cầm dao đi đến khu vực nhà ông Lã Văn Tích, đuổi chém nhiều nhát vào đầu chị Trần Thị Hường tại sân nhà ông Tích. Chín tiếp tục cầm dao đi trên đường hướng ra Ủy ban xã Sơn Phú thì gặp ông Hoàng Văn Luận, Chín dùng dao chém nhiều nhát vào đầu và mặt ông Luận. Sau đó Chín gặp ông Lường Văn Hoàng, dùng dao chém vào vùng mặt, đầu ông Hoàng, Chín tiếp tục cầm dao đến nhà ông Lường Văn Bánh, dùng dao chém nhiều nhát vào vùng đầu ông Bánh, khi anh Hoàng Văn Nam đến can ngăn thì Chín dùng dao chém nhiều nhát vào đầu anh Nam. Hậu quả: chị Hưởng, chị Hường, ông Luận, ông Bánh, anh Nam tử vong ngày 26/12/2019. Ông Hoàng bị tổn hại 66% sức khỏe sau điều trị tại viện. Ngay sau khi gây án đối tương Chín cầm theo dao chạy trốn vào khu vực đồi cây do vậy ngoài việc khám nghiệm hiện trường, các chiến sỹ cảnh sát phải truy tìm đối tượng, ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra. Do hiện trường của vụ án nằm rải rác từ nhà của bị can sang các khu vực khác, nên công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi kéo dài và gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên cùng với sự nỗ lực của các Kiểm sát viên, đã hoàn thành tốt các công việc, cố gắng đảm bảo sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Sau đó đối tượng Hoàng Văn Chín đã được bắt giữ, vụ án được truy tố xét xử, an ninh khu vực được ổn định để bà con nhân dân an tâm sinh sống. Đó cũng là một trong những sự hy sinh vất vả vì công việc của các Kiểm sát viên bằng tinh thần yêu ngành, yêu nghề xây dựng hình ảnh người Kiểm sát viên trong sáng và nhiệt huyết, xây dựng ngành kiểm sát với đúng lời dạy của Chủ tích Hồ Chí Minh.

Cơ hội và thách thức đối với Phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên còn nhiều, tuy nhiên với sự đoàn kết, thống nhất trong tập thể Lãnh đạo; sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, kiểm sát viên; cùng với sự quan tâm lãnh đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, tin rằng Phòng 2 sẽ giữ vững sự đoàn kết, không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong thời gian tới.

                                                   Phòng 2, Viện kiểm sát tỉnh Thái NguyênTRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7343

Tổng truy cập: 1267462