VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THỊ XÃ PHỔ YÊN VÀ TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHỔ YÊN PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TÒA “SỐ HÓA” HỒ SƠ VỤ ÁN HÌNH SỰ VÀ CÔNG BỐ TÀI LIỆU, CHỨNG CỨ BẰNG HÌNH ẢNH, ÂM THANH TẠI PHIÊN TÒA

28-09-2021 16:02

Thực hiện Kết luận số 92-KL/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị khóa IX về Chiến lược cải cách tư pháp, Kế hoạch số 01/KH-VKS-TA ngày 29/3/2021 và Quy chế số 02/QC-VKS-TA ngày 15/4/2021 của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên về Phối hợp tổ chức phiên tòa “số hóa” hồ sơ vụ án hình sự và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, âm thanh tại phiên tòa.

Sáng ngày 23/9/2021, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân thị xã Phổ Yên thống nhất, tổ chức phiên tòa “số hóa” hồ sơ vụ án L.X.T bị VKS truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, âm thanh tại phiên tòa. Tham dự phiên tòa có lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký và cán bộ làm nghiệp vụ của hai đơn vị. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xét xử các vụ án hình sự nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020).

Một số hình ảnh tại phiên toà số hoá hồ sơ:

          Quá trình xét xử, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát tại phiên tòa đã thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong việc công bố tài liệu, chứng cứ đã được số hóa bằng hình ảnh, âm thanh tại phiên tòa. Những tài liệu, chứng cứ được Kiểm sát viên công bố đã làm rõ được hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như các tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án, làm cơ sở và căn cứ vững chắc cho Hội đồng xét xử tuyên án đối với bị cáo.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong việc phối hợp với cán bộ kỹ thuật khi công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, âm thanh tại phiên tòa. Việc chấp hành các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự khi công bố tài liệu, chứng cứ của các cơ quan, tổ chức có liên quan, lời khai của những người tham gia tố tụng có mặt và vắng mặt tại phiên tòa…; việc phối hợp với Thẩm phán và Hội đồng xét xử trước, trong và sau phiên tòa. Qua đó nâng cao trình độ, kỹ năng của Kiểm sát viên, Thẩm phán trong việc ứng dụng công nghệ thông tin (chuyển đổi số) vào hoạt động tố tụng, nhằm sử dụng và đánh giá chứng cứ khách quan, toàn diện, có tính thuyết phục cao, nâng cao chất lượng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa. Đảm bảo bản án của Tòa án được ban hành công khai, minh bạch, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không làm oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm; bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền công dân…; phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới./.

 

Nguyễn Trường
VKSND thị xã Phổ Yên

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6718

Tổng truy cập: 1134383