Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷ thực hiện phiên tòa số hóa hồ sơ và rút kinh nghiệm vụ án hình sự

16-09-2021 14:24

Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát; thực hiện Chỉ tiêu công tác năm 2021 của ngành Kiểm sát tỉnh Thái Nguyên và Chỉ tiêu công tác của đơn vị.

Ngày 15/9/2021, Viện KSND huyện Đồng Hỷ phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thực hiện “số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa”, đồng thời tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án N.V.H phạm tội “cướp giật tài sản” với sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên đơn vị và Thẩm phán, Thư ký của Tòa án nhân dân huyện Đồng Hỷ.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo là chính xác, khách quan; khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát có căn cứ và đúng quy định của pháp luật và có sức thuyết phục cao. Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được trình chiếu công khai tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên Tòa

 Nội dung vụ án:Khoảng 10 giờ 20 phút ngày 14/4/2021, tại đoạn đường Quốc lộ 17 thuộc xóm Gốc Thị, xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, N.V.H điều khiển chiếc xe môtô nhãn hiệu Honda Wave α màu trắng BKS 20B2-206.13 giật 01 chiếc khuyên tai bằng vàng, có giá trị 4.860.000 đồng (bốn triệu tám trăm sáu mươi nghìn đồng) của bà Tống Thị Hai.

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Đồng Hỷ đã tuyên phạt bị cáo 03 năm.

Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, tác phong của kiểm sát viên và đóng góp ý kiến đối với việc thực hiện trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Các đồng chí tham dự phiên tòa đã thẳng thắn chỉ ra những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ trong đơn vị đồng thời nhấn mạnh việc tăng cường hơn nữa khả năng ứng dụng, áp dụng công nghệ thông tin để đáp ứng cho việc thực hiện các phiên tòa số hóa trong thời gian tới.

Có thể nói, hoạt động số hóa hồ sơ tại phiên tòathực sự là một bước tiến mới mang tính đột phá trong hoạt động nghiệp vụ cũng như trong công tác đào tạo, tự đào tạo cán bộ. Vì vậy trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường số hóa hồ sơ và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, góp phần nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

 

 

Lê Thị Tuyết Chinh
VKSND huyện Đồng Hỷ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1862687