SÔNG CÔNG: PHỐI HỢP TỔ CHỨC phiên tòa SỐ HÓA HỒ SƠ VỤ ÁN VÀ CÔNG BỐ TÀI LIỆU, CHỨNG CỨ BẰNG HÌNH ẢNH

29-05-2021 00:00

Thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2021, ngày 20/5/2021, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sông Công phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Sông Công tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thực hiện “Số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa”.Trước và trong quá trình xét xử đã thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ y tế, đảm bảo việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đúng theo quy định.

Vụ án được đưa ra xét xử là vụ án Nguyễn Văn Q bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại K3 Điều 134 BLHS. Xét thấy vụ án có tính chất phức tạp, bị cáo có biểu hiện quanh co, lời khai mâu thuẫn, hồ sơ vụ án có nhiều tài liệu, chứng cứ là hình ảnh, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sông Công đã chọn vụ án này để tổ chức thực hiện Số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

21

Toàn cảnh phiên tòa

Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự theo yêu cầu cải cách tư pháp, chỉ đạo và hướng dẫn của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên cũng như đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai, việc thu thập và trình chiếu đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là chính xác, khách quan; bảo đảm quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sátcó căn cứ và đúng quy định của pháp luật.Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan, thuyết phục được công khai tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Qua vụ án số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã giúp cho Kiểm sát viên tích cực, chủ động hơn trong quá trình tranh tụng, bảo vệ Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát tại phiên tòa. Thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sông Công sẽ tiếp tụcthực hiện đối với những vụ án khác phù hợp để thực hiện việc “Số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa” đảm bảo chất lượng, hiệu quả tốt hơn nữa./.

 

Tin, ảnh: Nguyễn Lương Đức

 

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 1863414