PHIÊN TÒA CÔNG BỐ CHỨNG CỨ BẰNG DỮ LIỆU ĐIỆN TỬ TẠI THÀNH PHỐ SÔNG CÔNG

01-09-2021 08:27

Sáng ngày 31/8/2021, Viện kiểm sát nhân dânthành phốSông Công phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Sông Công tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thực hiện “Số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, đồng thời tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa do đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Viện trưởng và đồng chíVũ Đại Dương - Kiểm sát viên của đơn vị.

Tham dự phiên tòa còn có tập thể lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên trong đơn vị.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng khác đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Vụ án được đưa ra xét xử là vụ án P.X.T bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”.Xét thấyvụ án có nhiều tài liệu, chứng cứ là hình ảnh, video thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sông Công đã chọn vụ án này để tổ chức thực hiện “Số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Toàn cảnh phiên tòa

Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự theo yêu cầu cải cách tư pháp, cũng như đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại phiên tòa,hai Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai, việc thu thập và trình chiếu đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo là chính xác, khách quan, bảo đảm việc truy tố của Viện kiểm sát có tính thuyết phục, có căn cứ và đúng quy định của pháp luật.

Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan, thuyết phục được công khai tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Viện kiểm sát thành phố đãtổ chức họp đơn vị đánh giá về những ưu điểm, rút kinh nghiệm về những tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án khi thực hiện “Số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Nhận thấy việc số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa giúp cho Kiểm sát viên tích cực, chủ động hơn trong quá trình tranh tụng, bảo vệ Cáo trạng truy tố, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sông Công sẽ tiếp tục lựa chọn những vụ án khác phù hợp để thực hiện việc “Số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa./.

 

 

Nguyễn Lương Đức
VKSND thành phố Sông Công

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VKSND TỈNH THÁI NGUYÊN

Cơ quan chủ quản: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 9, đường Cách mạng tháng 8, TP.Thái Nguyên, T.Thái Nguyên. Email: thukybientap@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "VKSND tỉnh Thái Nguyên" khi phát hành lại thông tin từ website này

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7084

Tổng truy cập: 1134581