VKSND và TAND huyện Phú Bình phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự

25 Tháng Một, 2021 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2021, ngày 20/01/2021, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Phú Bình phối hợp vớiTòa án nhân dân (TAND) huyện Phú Bình tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩm về việc “Kiện đòi tài sản là quyền sử dụng đất”, giữa Nguyên đơn là ông Vũ Đình Điền, sinh năm 1962 vớiBị đơnlàông Trần Thanh Sơn, sinh năm 1976 cùng có địa chỉ tại xóm Nam Hương 3, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Kiểm sát viên đại diện VKSND huyện Phú Bình được phân công tham gia phiên tòa là ông Lưu Nguyên Vũ – Kiểm sát viên sơ cấp.

Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, các Thẩm phán, Thư ký của TAND huyện Phú Bình cùng Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của VKSND huyện Phú Bình.

Đây là vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tuy không quá phức tạp nhưng liên quan đến sự điều chỉnh của nhiều quy phạm pháp luật, điển hình trong các vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại địa phương, hội đủ tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm, Kiểm sát viên khi được phân công đã thực hiện đúng hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND Tối cao hướng dẫn việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm; tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm giải quyết vụ án rõ ràng, dự thảo câu hỏi cùng những tình huống phát sinh và dự thảo phát biểu tại phiên tòa, hỏi bổ sung những tình tiết, nội dung chưa được thẩm phán hỏi rõ.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa. Kiểm sát viên đã phát biểu phân tích, đánh giá đầy đủ quá trình tố tụng và nội dung vụ án, có quan điểm rõ ràng đối với việc giải quyết nội dung vụ án, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm đề nghị của đại diện Viện kiểm sát chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Kết thúc phiên tòa, hai đơn vị TAND và VKSND huyện Phú Bình đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, các ý kiến phát biểu tại cuộc họp đều đánh giá phiên Tòa được thực hiện nghiêm túc, thiết thực, có hiệu quả, đồng thời cũng chỉ rõ những ưu điểm, một số hạn chế của Thầm phán, Kiểm sát viên tại phiên tòa, nguyên nhân của những hạn chế, biện pháp khắc phục. Sau khi nghe các ý kiến góp ý, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa nghiêm túc tiếp thu, kịp thời rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các công chức, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tạo điều kiện cho nhiều Kiểm sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, tiếp cận thực tế, nâng cao kỹ năng tham gia phiên tòa, tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm./.

Lưu Nguyên Vũ- Viện kiểm sát ND Phú Bình

Các Bài Viết Cùng Thể Loại