VKSND huyện Phú Lương ban hành kiến nghị yêu cầu chủ tịch UBND xã Tức Tranh áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật trong công tác đăng ký kết hôn

25 Tháng Mười Một, 2020 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thông qua công tác kiểm sát việctuân theo pháp luật trong giải quyết việc dân sự “Hủy việc kết hôn trái pháp luật” do TAND huyện Phú Lương thụ lý, giải quyết. Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Lương nhận thấy cán bộ tư pháp xã Tức Tranh đã thực hiện chưa đầy đủ, chưa đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về cấp đăng ký kết hôn, tại thời điểm tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn đối với công dân cán bộ làm thủ tục đăng ký kết hôn đã không kiểm tra kỹ, đối chiếu các giấy tờ liên quan như: Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu nên không phát hiện ra công dân đã tự ý khai tăng thêm một tuổi so với giấy khai sinh, chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu để đủ điều kiện kết hôn dẫn đến việc UBND xã Tức Tranh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trái pháp luật cho công dân.

Nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, góp phần giảm thiểu những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh vi phạm, tội phạm Viện trưởng VKSND huyện Phú Lương đã ban hành kiến nghị đối với UBND xã Tức Tranh áp dụng các biện pháp phòng ngừa như sau: 1. Chỉ đạo kiểm điểmxem xét rút kinh nghiệm, có giải pháp phòng ngừa khắc phục vi phạm trên trong công tác đăng ký và cấp giấy chứng nhận kết hôn theo quy định của pháp luật;  2. Tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quán triệt, tuyên truyền sâu, rộng, triệt để, toàn diện đến các địa bàn của địa phương các chủ trương, chính sách, quy định của Đảng, Pháp luật của Nhà nước về Hôn nhân và gia đình, để pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trên địa bàn. Kiến nghị được UBND xã Tức Tranh tiếp thu nghiêm túc./.

Ng. Giang – VKS Phú Lương

 

Các Bài Viết Cùng Thể Loại