RÚT KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ, KIỂM SÁT ĐIỀU TRA ÁN HÌNH SỰ

15 Tháng Mười, 2020 Trao Đổi Pháp Luật

Nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án hình sự, thông qua công tác kiểm tra Cáo trạng truy tố đối với vụ án Trương Thị Giang, Bùi Duy Tùng và vụ án Trần Quang Quân, Nguyễn Tuấn Vũ cùng bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 Bộ luật hình sự thấy còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm.

  1. Vụ án Trương Thị Giang và Bùi Duy Tùng phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 Bộ luật hình sự.

Theo nội dung Cáo trạng truy tố xác định: Do Trương Thị Giang và chồng là Bùi Duy Tùng biết chị gái của Giang là chị Trương Thị Bình có mâu thuẫn với chị Hoàng Thị Hằng nên tìm Hằng để nói chuyện. Trước khi gặp Hằng, Tùng gọi điện thoại cho Hằng và biết Hằng ở quán trà chanh “Tmore” thuộc Tổ 22, phường H…, tỉnh Thái Nguyên. Khoản 21 giờ ngày 30/12/2019, Giang và Tùng tìm gặp chị Hằng nhưng do không biết mặt nên có hỏi “Mày phải Hằng không”, chị Hằng trả lời “phải”, rồi Tùng dùng tay phải tát một cái vào má phải chị Hằng. Tiếp đó Giang dùng tay phải tát vào mặt, túm tóc kéo đầu chị Hằng xuống, Tùng dùng chân phải đá ba cái vào vùng mặt của Hằng, Giang và Tùng tiếp tục đánh Hằng bằng chân tay làm chị Hằng ngã nằm ra đất. Sau đó Giang lấy 01 cốc thủy tinh ở trên bàn uống nước của quán trà chanh Tmore ném theo hướng từ trên xuống dưới về phía đầu chị Hằng nhưng không trúng, Giang tiếp tục cầm chiếc cốc thủy tinh thứ hai ném trúng vào vùng mặt chị Hằng khiến chị Hằng bị thương tích.

+ Tại bản kết luận giám định số 58/TgT ngày 06/02/2020 của Trung tâm pháp Y tỉnh Thái Nguyên kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên cho chị Hoàng Thị Hằng là 09%; Cơ chế hình thành vết thương: Do vật có góc cạnh sắc gây nên.

Với hành vi nêu trên, Viện kiểm sát cấp huyện đã truy tố bị can Trương Thị Giang và Bùi Duy Tùng về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự. (tình tiết định khung “Dùng…hung khí nguy hiểm”).

  1. Vụ án Trần Quang Quân và Nguyễn Tuấn Vũ phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 134 Bộ luật hình sự.

Theo nội dung Cáo trạng truy tố xác định: Khoảng 06 giờ ngày 16/01/2020, Nguyễn Thế Tường và Lâm Văn Giang có mâu thuẫn với nhau về việc chơi Game, sau đó Tường kể lại sự việc cho Trần Quang Quân biết. Khoảng 19 giờ cùng ngày, Quân rủ Nguyễn Tuấn Vũ đến quán xăm Quyền Linh thuộc Tổ 4, phường Q…tỉnh Thái Nguyên để tìm Giang đánh gây thương tích, khi đi Vũ lái xe ô tô chở Quân và mang theo hai con dao dài khoảng 01m, chuôi gỗ có một lưỡi sắc để trên ô tô. Khi đến quán xăm Quyền Linh, Quân và Vũ mỗi người cầm một con dao nói trên đi vào quán thì gặp anh Nguyễn Trường Sơn đang nằm trên ghế sofa, Quân tưởng anh Sơn là Lâm Văn Giang liền xông vào chém một nhát vào vùng ngoài đùi phải anh Sơn, anh Sơn có hô lên “các anh chém nhầm người rồi”, Quân và Vũ tiếp tục cầm dao chém anh Sơn, Vũ dùng dao đâm một nhát trúng vào mặt sau đùi phải anh Sơn và chém một nhát vào khuỷu tay phải anh Sơn.

+ Tại bản kết luận giám định số 165/TgT ngày 05/4/2020 của Trung tâm pháp Y tỉnh Thái Nguyên kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên đối với Nguyễn Trường Sơn là 05%; Cơ chế hình thành vết thương: Do vật có góc cạnh sắc gây nên.

Với hành vi nêu trên, Viện kiểm sát cấp huyện đã truy tố bị can Trần Quang Quân và Nguyễn Tuấn Vũ  về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự.(tình tiết định khung “Dùng…hung khí nguy hiểm”)

 Những vấn đề cần rút kinh nghiệm khi điều tra, truy tố:

– Đối với cả hai vụ án nêu trên, Viện kiểm sát khi thực hiện việc truy tố đều không xem xét áp dụng tình tiết định khung là “Có tính chất côn đồ” theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự để truy tố đối với các bị can là thiếu sót, chưa đánh giá đúng tính chất hành vi, động cơ phạm tội của các bị can, dẫn tới bỏ lọt tình tiết định tội trong cấu thành tội phạm. Về tình tiết tăng nặng “có tính chất côn đồ” đã được Tòa án nhân dân tối cao giải thích, hướng dẫn tại văn bản số 38 ngày 06 tháng 01 năm 1976 và Án lệ số 17/2018/AL được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 17 tháng 10 năm 2018 và được công bố theo Quyết định số 269/QĐ-CA ngày 06 tháng 11 năm 2018 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Do vậy các đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện cần nghiên cứu, quát triệt đầy đủ để vận dụng xử lý trong các vụ án cụ thể.

– Riêng đối với vụ án Trương Thị Giang và Bùi Duy Tùng: Khi áp dụng tình tiết “dùng hung khí nguy hiểm” để xử lý đối với Tùng với vai trò đồng phạm cần nghiên cứu đánh giá đầy đủ các tình tiết, yếu tố trong đồng phạm theo quy định tại Điều 17 Bộ luật hình sự, đặc biệt là các vụ án mà hành vi phạm tội chỉ là hành vi có cấu thành cơ bản theo quy định của Điều luật và đồng thời hành vi đó lại là hành vi“vượt quá của người thực hành” theo quy định tại khoản 4 Điều 17 Bộ luật hình sự. Quy định về hành vi“vượt quá của người thực hành” là quy định mới so với quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 nên cần xem xét đầy đủ, vận dụng và áp dụng đúng quy định khi xử lý giải quyết các vụ án cụ thể.

Thông qua việc giải quyết 02 vụ án hình sự nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành thông báo rút kinh nghiệm để các đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện trong toàn tỉnh tham khảo và rút kinh nghiệm chung.

Phòng 2

Các Bài Viết Cùng Thể Loại