KHI LỢI ÍCH LỚN HƠN TÌNH LÀNG NGHĨA XÓM

8 Tháng Mười, 2020 Trao Đổi Pháp Luật

Gia đình ông Nguyễn Tiến Thịnh và gia đình bà Nguyễn Thị Thạnh trú tại xóm Đồng Đèo, xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên là hàng xóm láng giềng chỉ cách nhau “cái dậu Mồng tơi”. Hai gia đình đã về sinh cơ lập nghiệp tại đây từ những năm sau cải cách ruộng đất. Vốn dĩ hai gia đình có quan hệ rất đoàn kết, “tối lửa tắt đèn” có nhau không xảy ra điều tiếng gì. Đến đầu những năm 90 của thế kỷ XX hai gia đình đã cùng nhau tự khai phá mảnh đất hoang ở đầu xóm để trồng hoa màu. Do là đất tự khai hoang đồng thời chính quyền xã Phúc Thuận cũng chưa có chủ trương cấp đất cho ai nên cho đến nay mảnh đất đó vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hai gia đình. Quá trình sử dụng đất ông Thịnh và bà Thạnh đã thống nhất chôn 2 cột mốc ở giữa mảnh đất của 2 nhà để phân định ranh giới và sau đó việc canh tác diễn ra bình thường không có vướng mắc gì, tuy nhiên đến đầu năm 2019 gia đình ông Thịnh đã thuê người trồng Keo lên phần đất giáp ranh giữa hai gia đình và mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh từ đây. Bà Thạnh đã có đơn tố cáo gia đình ông Thịnh lấn chiếm đất của gia đình bà. UBND xã Phúc Thuận đã lập biên bản yêu cầu hai bên giữ nguyên hiện trạng ban đầu của diện tích đất đang tranh chấp, không được làm xáo trộn hiện trường trong thời gian chờ chính quyền giải quyết, tuy nhiên đến chiều ngày 16/8/2019 bà Thạnh một mình ra đóng cọc chăng dây để tự phân chia lại ranh giới đất giữa hai gia đình đồng thời nhổ bỏ 20 cây Keo non của gia đình ông Thịnh.

Đến khoảng 07 giờ ngày 17/8/2019, ông Thịnh cùng người nhà trong đó con trai là Nguyễn Tiến Vượng đem cuốc, xẻng ra khu vực mảnh đất đang tranh chấp để đào tìm cột mốc phân chia ranh giới giữa hai nhà từ trước. Trong khi đang đào thì bà Thạnh ra ngăn cản nên giữa hai bên đã xảy ra cãi nhau. Bà Thạnh nhặt đất đá lấp xuống đoạn mương do gia đình ông Thịnh vừa đào lên, ông Thịnh xô đẩy bà Thạnh ra nhưng bà Thạnh vẫn tiếp tục nhặt đất đá lấp xuống mương thì bị Vượng dùng xẻng xúc đất đá hất trúng vào đầu của bà Thạnh làm cho bà Thạnh bị thương ở vùng trán với tỷ lệ tổn thương cơ thể 03%.

Do có hành vi trên Nguyễn Tiến Vượng đã bị Tòa án nhân dân thị xã Phổ Yên xử phạt 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích” và buộc Vượng phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về sức khỏe cho bà Nguyễn Thị Thạnh theo quy định của pháp luật. Hình phạt của án sơ thẩm đối với bị cáo là phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và hậu quả do bị cáo gây ra cho người bị hại đồng thời cũng thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội it nghiêm trọng.

Sau khi xét xử sơ thẩm, Nguyễn Tiến Vượng có đơn kháng cáo đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vụ án làm rõ hành vi “Hủy hoại tài sản” và xử lý nghiêm bà Thạnh theo quy định của pháp luật. Ngược lại bà Thạnh cho rằng hình phạt của án sơ thẩm đối với bị cáo là quá nhẹ so với mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra cho bà Thạnh, đồng thời đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xét xử tăng hình phạt đối với bị cáo và buộc bị cáo phải bồi thường tổng số tiền 47 triệu đồng như bà Thạnh đã yêu cầu từ giai đoạn điều tra.

Ngày 30/9/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm. Hội đồng xét xử và đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên giữ quyền công tố tại phiên tòa nhận định bản án sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; hình phạt đối với bị cáo là phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội và hậu quả do bị cáo gây ra cho người bị hại; đồng thời phân tích nguyên nhân xảy ra vụ án, động cơ, mục đích phạm tội của bị cáo, lỗi của người bị hại để hai bên tự hòa giải, thỏa thuận với nhau vì đây là vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nhằm giải quyết vụ án một cách hợp tình, hợp lý, vẹn cả đôi đường để giữ mối quan hệ hàng xóm láng giềng đoàn kết giữa hai gia đình, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Tuy nhiên cả hai bên vẫn hết sức căng thẳng, không chịu nhượng bộ và đề ra nhiều yêu sách vô lý buộc phía bên kia phải đáp ứng mới chịu đàm phán do vậy Hội đồng xét xử đã quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo và của người bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm theo như đề nghị của Viện kiểm sát.

Thông qua việc xét xử vụ án cho thấy khi xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân trước hết mọi người cần phải giữ bình tĩnh và giải quyết bằng tình cảm, nhượng bộ lẫn nhau hoặc thông qua chính quyền địa phương thì không có gì là không thể giải quyết được, nó vừa đảm bảo được tình hình an ninh trật tự địa phương vừa giữ gìn được mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Ngược lại nếu các bên có thái độ cố chấp, không nhường nhịn lẫn nhau thì rõ ràng cả hai bên cùng thua, họ bị mất cả lợi ích vật chất lẫn lợi ích tinh thần mà cái mất lớn nhất ở đây là tình làng nghĩa xóm không có tài sản nào mua được, vì vậy đây là một bài học đáng giá trong đối nhân xử thế cho mọi người trong cuộc sống ngày nay và mai sau để tránh xảy ra những sai lầm tương tự như của bà Nguyễn Thị Thạnh và bố con bị cáo Nguyễn Tiến Vượng./.

Người viết bài

Lưu Thái Hưng-Phòng 7

Các Bài Viết Cùng Thể Loại

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRONG CÔNG TÁC KIỂM SÁT GIẢI QUYẾT NGUỒN TIN VỀ TỘI PHẠM VÀ CÁC VỤ ÁN HÌNH SỰ XÂM HẠI TÌNH DỤC PHỤ NỮ, TRẺ EM TẠI ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN (Tháng Một 18, 2021)

CẦN THỐNG NHẤT NHẬN THỨC TRONG VIỆC TRỪ THỜI GIAN TẠM GIỮ, TẠM GIAM VÀO THỜI HẠN CHẤP HÀNH HÌNH PHẠT TÙ TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯỜI PHẠM TỘI BỊ ÁP DỤNG PHẠT TÙ NHƯNG CHO HƯỞNG ÁN TREO (Tháng Mười Hai 24, 2020)

RÚT KINH NGHIỆM Trong việc ban hành kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm Đối với bản án sơ thẩm không có căn cứ pháp luật. (Tháng Mười Hai 17, 2020)

Bàn về việc áp dụng pháp luật trong việc xử lý đối với tội “Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc” quy định tại Điều 322 Bộ luật hình sự. (Tháng Mười Một 13, 2020)

RÚT KINH NGHIỆM TRONG CÔNG TÁC THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ, KIỂM SÁT ĐIỀU TRA ÁN HÌNH SỰ (Tháng Mười 15, 2020)

MỘT SỐ ĐIỂM MỚI CỦA THÔNG TƯ SỐ 12/TT-BNV NGÀY 04/11/2019 CỦA BỘ NỘI VỤ VỀ THI ĐUA, KHEN THƯỞNG (Tháng Tám 21, 2020)

NHỮNG VƯỚNG MẮC TRONG VIỆC ĐỊNH TỘI DANH ĐỐI VỚI TỘI  “CHỨA CHẤP VIỆC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY” QUY ĐỊNH TẠI ĐIỀU 256 BỘ LUẬT HÌNH SỰ NĂM 2015. (Tháng Ba 31, 2020)

BỊ CAN PHẠM TỘI THEO KHOẢN NÀO CỦA ĐIỀU 249 BỘ LUẬT HÌNH SỰ (Tháng Ba 20, 2020)