CHÂN DUNG NGƯỜI CỰU CHIẾN BINH-TRƯỞNG PHÒNG KIỂM SÁT GIẢI QUYẾT ÁN DÂN SỰ HẾT LÒNG VÌ CÔNG VIỆC

30 Tháng Chín, 2020 GIẢI BÁO CHÍ TOÀN QUỐC BÚA LIỀM VÀNG

Theo tiếng gọi của Tổ quốc, Năm 1978. người thanh niên đất Quảng Ninh, đồng chí Ngô Văn Tân lên đường nhập ngũ bảo vệ tổ quốc. Quá trình rèn luyện, phấn đấu đồng chí đã lập được rất nhiều thành tích xuất sắc, ngày 24/11/1979 đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam. Xuất ngũ trở về địa phương đồng chí tiếp tục theo học Trường Đại học kinh tế quốc dân. Ngày 01/11/1992, sau khi tốt nghiệp đại học, như một cái duyên với nghề kiểm sát, đồng chí được tiếp nhận vào ngành kiểm sát và công tác tại VKSND tỉnh Bắc Thái (nay là VKSND tỉnh Thái Nguyên). Những năm đầu đồng chí được phân công công tác tại Văn phòng tổng hợp VKS tỉnh Bắc Thái, năm 2003 đồng chí được phân công công tác tại Phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm các vụ án hình sự về kinh tế, chức vụ, án hình sự về trật tự xã hội. Quá trình công tác trong ngành, đồng chí không ngừng học tập và phấn đấu, ngày 01/5/2003 đồng chí được bổ nhiệm và giữ chức vụ Phó trưởng phòng; Năm 2014 đồng chí được điều động và bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kiểm sát giải quyết các vụ, việc Dân sự và Hôn nhân gia đình (Phòng 9).

31

Thực hiện cuộc vận động của Ngành Kiểm sát nhân dân xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” như ngọn lửa thắp sáng niềm tin tiếp sức cho cán bộ, công chức tiếp tục thực hiện mơ ước, hoài bão của mình là góp một phần công sức xây dựng ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên vững mạnh. Những đóng góp và tâm huyết của đồng chí được đồng nghiệp trân trọng và xem đồng chí như một người thầy đáng kính, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

Gần 40 năm công tác và cống hiến cho ngành Kiểm sát, trải qua nhiều vị trí công tác, chức vụ khác nhau nhưng ở bất kỳ vị trí công tác nào đồng chí cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được ban Lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị tín nhiệm. Với cương vị trưởng phòng, đồng chí đã lãnh đạo, chỉ đạo điều hành tập thể phòng 9 và cán bộ, công chức trong Phòng có bước tiến bộ và phát triển nhanh chóng với nhiều thành tích mà Phòng đạt được: Năm 2016 Phòng vinh dự được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen “Đã có thành tích trong công tác từ năm 2011 đến năm 2015”, hàng năm Phòng đều đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, đạt Đơn vị dẫn đầu trong phòng trao thi đua khối năm 2011, 2012, 2013, 2014, 2015 và 2019. Bản thân cá nhân đồng chí đạt nhiều thành tích: Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Chiến sỹ thi đua Ngành, được VKSND tối cao tặng bằng khen trong các đợt thi đua ngắn hạn, dài hạn. Hàng năm đồng chí luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm của năm đáp ứng yêu cầu chính trị địa phương và của Ngành; xây dựng Chi bộ là Chi bộ trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền, tổ công đoàn  vững mạnh và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với cương vị Trưởng phòng, Bí thư chi bộ của đơn vị, đồng chí Ngô Văn Tân luôn nhận thức việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là vô cùng cần thiết, đồng chí luôn chú trọng, quán triệt, động viên đội ngũ cán bộ Kiểm sát viên phải xác định việc học tập là quyền lợi và là nhiệm vụ chính trị của mỗi người cán bộ, công chức, đảng viên, kiến thức vững chắc bao giờ cũng là cơ sở của sự thành công. Để có kiến thức thì yêu cầu trước nhất đối với mọi cán bộ, đảng viên là phải ra sức học tập, nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, góp phần xây dựng và củng cố đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thực hiện theo lời dạy của Bác đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng và Khiêm tốn”, gắn với việc thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” đồng chí luôn tâm huyết cùng với tập thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngành kiểm sát tận tuỵ, có chuyên môn vững vàng phục vụ nhân dân và đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Là một người lãnh đạo luôn tâm huyết và hết mình cho công tác xây dựng ngành, đồng chí luôn nhấn mạnh việc thực hiện công tác tuyên truyền trong ngành kiểm sát là công tác quan trọng giúp hình ảnh người cán bộ kiểm sát trong sự nghiệp đổi mới, góp phần đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay.

Là một người có lối sống gần gũi, giản dị và được nhiều đồng nghiệp yêu mến, với cương vị lãnh đạo đồng chí được anh em trong đơn vị đều có chung một nhận xét anh là một người lãnh đạo rất nhạy bén, sắc sảo, lĩnh vực nào khi nghe anh em báo cáo nội dung khó khăn, vướng mắc trong công tác, đồng chí đều có ý kiến chỉ đạo rất sát, đúng và trúng, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cấp dưới. Trong sinh hoạt thường ngày đồng chí rất hiểu và thường xuyên quan tâm đến đời sống, vật chất tinh thần của cán bộ, Kiểm sát viên, tạo điều kiện để cán bộ, Kiểm sát viên phát huy hết năng lực, sở trường, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Có thể nói, quá trình công tác của mình, đồng chí Ngô Văn Tân đã để lại không ít những bài học kinh nghiệm để những công chức trẻ học tập và noi theo. Tuy nhiên, muốn thực hiện được chức năng và nhiệm vụ của mình, ngành Kiểm sát còn cần cả một đội ngũ cán bộ, công chức, Kiểm sát viên có năng lực và tâm huyết với Ngành như thế, vì sứ mệnh bảo vệ công lý của Ngành là nhiệm vụ thiêng liêng mà không phải trách nhiệm riêng của bất cứ cá nhân nào, đó là trách nhiệm vụ và yêu cầu mà mọi Kiểm sát viên cần phải thực hiện. Do đó, mỗi cá nhân đều phải nỗ lực, đều phải phấn đấu trở thành người Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, có như vậy ngành Kiểm sát mới hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là trong bối cảnh phát triển của xã hội hiện nay. Mọi quá trình đều được bắt đầu bằng một ý tưởng, một tầm nhìn xa, sẽ xuất phát từ một ước muốn chân thành; mỗi cá nhân muốn thành công cần giữ cho mình một bầu nhiệt huyết, một ước muốn chân thành, một khát khao cháy bỏng; chỉ đến khi đam mê đủ lớn, khao khát dâng trào, mới dễ biến ước muốn thành hành động.

Trong cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” đồng chí Ngô Văn Tân như tạo thêm động lực, tiếp thêm niềm tin cho cán bộ, công chức ngành kiểm sát nói chung và cán bộ công chức làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự – HNGĐ nói riêng, giúp họ thêm yêu ngành, yêu nghề, yêu công việc mình được phân công và từ đó tiếp tục thực hiện hoài bão của mình là góp một phần công sức xây dựng ngành kiểm sát nhân tỉnh Thái Nguyễn ngày càng phát triển vững mạnh.

32

Tập thể cán bộ, Kiểm sát viên Phòng 9

Với sự phấn đấu không ngừng cùng với phẩm chất đạo đức của người cán bộ Kiểm sát viên đồng chí Ngô Văn Tân luôn hoàn thành xuất sắc chức trách nhiệm vụ được giao. Đồng chí là một trong những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo mười chữ vàng mà Bác Hồ dành tặng cho cán bộ ngành Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”./.

                                                                        Đỗ Thị Thu Thủy- Phòng 9

Các Bài Viết Cùng Thể Loại