Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Bình phối hợp xét xử vụ án liên quan đến phòng dịch Covid-19 trên đại bàn huyện Phú Bình

29 Tháng Tư, 2020 Bài viết nổi bật, Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Ngày 22/4/2020, Tòa án Nhân dân huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Phạm Văn Hải (sinh năm 1989, trú tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự.

34

(Bị cáo Phạm Văn Hải tại phiên tòa xét xử)

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Phú Bình, khoảng 13 giờ 45 phút ngày 10/4/2020, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Phạm Văn Hải đã sử dụng điện thoại đăng nhập vào tài khoản Facebook có tên “Tocđep Thanhtinh” để đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19 với nội dung: “Thôi xong rồi! Thái Nguyên mình đã có người chết do COVID mà Nhà nước mình lại giấu,” kèm theo ảnh chụp một nón, một gậy tre, một đôi dép, trên ảnh có dòng chữ “Mọi thứ đã sẵn sàng chỉ còn chờ ngày lành tháng tốt để xuất hành!”. Tại Cơ quan điều tra, Phạm Văn Hải khai nhận: Do có mâu thuẫn với chị Nguyễn Thị T (sinh năm 1987, trú tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) nên Hải đã sử dụng tài khoản Facebook có tên “Tocđep Thanhtinh” chiếm đoạt từ trước đó của chị T để đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật về dịch COVID-19 lên mạng xã hội Facebook, nhằm để nhiều người biết và nghĩ rằng chị T là người đăng tải và nếu bị phát hiện, cơ quan chức năng sẽ xử lý chị Nguyễn Thị T theo quy định của pháp luật. Xác định đây là một vụ án có tính chất phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị của địa phương và công tác phòng, chống dịch COVID-19, gây hoang mang dư luận, Liên ngành các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Phú Bình đã lựa chọn vụ án làm án điểm để tập chung điều tra, truy tố xét xử nhằm tuyên truyền pháp luật và phòng ngừa tội phạm.

Tại phiên tòa, trước những bằng chứng không thể chối cãi và những lập luận đanh thép của Kiểm sát viên, bị cáo Phạm Văn Hải đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hành vi chiếm đoạt tài khoản Face book của chị T để đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19của Phạm Văn Hải đã gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, ảnh hưởng đến an ninh thông tin mạng, tạo tâm lý hoang mang cho người dân về tình hình dịch COVID-19 tại địa phương.

Đối với phiên tòa xét xử lãnh đạo liên ngành cùng lãnh đạo huyện và ban chỉ đạo phòng trống Covid Phú Bình cùng tham dự chỉ đạo và thực hiện phòng chống cách ly an toàn cho phiên tòa xét xử thành công.

35

Công tác phòng dịch đảm bảo trước khi đưa vụ án ra xét xử

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Phú Bình đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hải 6 tháng tù giam. Vụ án được xét xử công khai và được quần chúng nhân dân huyện Phú Bình hết sức đồng tình, ủng hộ./.

Tác giả: Lê Trung Kiên- VKS huyện Phú Bình

Các Bài Viết Cùng Thể Loại