VKSND huyện Đại Từ: Phiên tòa xét xử lưu động – Đưa pháp luật đến gần hơn với quần chúngnhân dân!

21 Tháng Mười Một, 2019 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Trong 11 tháng của năm 2019, trên địa bàn huyện Đại Từ các cơ quan tố tụng đã khởi tố, điều tra 47 vụ án/ 51 bị can về tội phạm ma túy,  tăng 27,2% so với cùng kỳ năm ngoài; chiếm 42,7%  trong cơ cấu các loại tội phạm đã khởi tố trong năm 2019. Đối tượng phạm tội chủ yếu nam giới, tập trung ở độ tuổi từ 18-35, lứa tuổi thanh niên là lực lượng lao động chính của xã hội. Quả thật đây là một con số đáng báo động, đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa việc trong việc phòng chống tội phạm ma túy không chỉ ở các cơ quan chức năng và còn ở tất cả quần chúng nhân dân.

Để nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về ma túy nói riêng, ngày 15/11/2019, VKSND huyện Đại Từ đã phối hợp với TAND huyện Đại Từ đã mở phiên tòa xét xử lưu động đối với 02 vụ án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tại UBND xã Đức Lương, huyện Đại Từ.

Nội dung vụ án thứ nhất: Khoảng 20 giờ 20 phút ngày 14/8/2019, Ngô Văn Quân (sinh năm 1967, trú tại xóm Hòa Bình, xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ) một mình điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha, BKS: 20M1-7104 (là xe mô tô của Quân) đi từ nhà đến khu vực cổng công ty may TNG thuộc xóm Đại Quyết, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ mua 01 gói ma túy loại Heroine có khối lượng 0,26 gam với số tiền 200.000 đồng của một người đàn ông không quen biết, mục đích để sử dụng. Quân cất giấu số Heroine vừa mua được vào lốc máy (bên trái) xe mô tô của Quân rồi điều khiển xe đi về nhà. Khi đi đến đoạn thuộc khu vực xóm Hòa Bình, xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ thì Quân bị tổ công tác của Công an xã Khôi Kỳ phát hiện, bắt quả tang, thu giữ vật chứng.

Nội dung vụ án thứ hai:Khoảng 11 giờ 00 ngày 18/7/2019 Triệu Văn Độ (Sinh năm 1990, trú tại xóm Đồi, xã Đức Lương, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đi xe buýt từ nhà xuống khu vực chợ Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên mua 01 túi nilon màu trắng bên trong chứa 15 gói ma túy loại Heroine (trong đó 13 gói được gói bằng giấy màu vàng; 02 gói được gói bằng giấy màu trắng) với số tiền 1.200.000 đồng của một người đàn ông không biết tên tuổi, địa chỉ , mục đích để sử dụng. Độ cất vào túi ma túy vừa mua được vào túi quần đang mặc và đi xe buýt về nhà. Khi đi đến khu vực xóm Tân Lập, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Độ xuống xe và và lấy ra 02 gói Heroine (được gói bằng giấy màu vàng) để sử dụng. Còn lại 13 gói Heroine (có khối lượng là 0,504 gam) Độ cất vào túi quần phía trước bên phải, mục đích để sử dụng dần rồi đi về nhà. Khoảng 22 giờ 30 cùng ngày khi Độ đi bộ đến khu vực xóm Đồi, xã Đức Lương, huyện Đại Từ thì bị tổ công tác Công an xã Đức Lương, huyện Đại Từ phát hiện bắt quả tang đối với Độ, thu giữ vật chứng như đã nêu trên

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xác định Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Từ truy tố các bị can với tội danh, khung hình phạt và điều luật là đúng người, đúng tội và không oan.

Xét tính chất nghiêm trọng của vụ án, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm các quy định của Nhà nước về quản lý sử dụng chất ma túy, là nguyên nhân làm phát sinh tệ nạn xã hội và tội phạm khác, gây mất trật tự trị an ở địa phương. Trên cơ sở xem xét nhân thân, tiền án, tiền sự của các bị cáo, căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử Tòa án nhân huyện Đại Từ đã tuyên phạt các bị cáo: Ngô Văn Quân và Triệu Văn Độ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”:

– Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự; Điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Ngô Văn Quân 36 tháng tù; bị cáo Triệu Văn Độ 30 tháng tù.

174

Tham dự phiên tòa xét xử lưu động có rất đông quần chúng nhân. Thông qua phiên tòa, người dân đã được tiếp cận các quy định của pháp luật một cách chủ động, trực quan, dễ hiểu, dễ tiếp thu khi được nghe nhưng phân tích, đánh giá, đấu tranh của Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử về những hành vi nguy hiểm, thủ đoạn của tội phạm giúp cho người dân có thêm nhưng kiến thức, kinh nghiệm phòng, chống tội phạm.

Qua việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và tình hình tội phạm chắc rằng sẽ giảm đi đáng kể ở địa phương. Hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật sẽ đi vào cuộc sống của các tầng lớp nhân dân địa phương. Với những ưu điểm của phiên tòa xét xử lưu động trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật mong rằng trong thời gian tới việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động sẽ được các cấp lãnh đạo quan tâm, lựa chọn, chỉ đạo áp dụng nhiều hơn, các cấp ban ngành địa phương có sự phối hợp, thực hiện đúng tầm để công tác này đạt hiệu quả./.

Người viết bài: Dương Thị Khánh Ly

Các Bài Viết Cùng Thể Loại