VKSND HUYỆN ĐẠI TỪ PHỐI HỢP VỚI TAND HUYỆN ĐẠI TỪ TỔ CHỨC PHIÊN TÒA XÉT XỬ RÚT KINH NGHIỆM THEO TINH THẦN CẢI CÁCH TƯ PHÁP

10 Tháng Mười, 2019 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thực hiện chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị; Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của đơn vị.Ngày 26/9/2019 tại TAND huyện Đại Từ, VKSND huyện Đại Từ đã phối hợp với TAND mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp đối với 02 vụ án hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 251 BLHS và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 249 BLHS. Hai vụ án do Kiểm sát viên Dương Thị Khánh Ly thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Tham dự phiên tòa và buổi họp rút kinh nghiệm có tập thể lãnh đạo cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của đơn vị.

Nội dung vụ án thứ nhất: Khoảng 11 giờ 15 phút ngày 13/5/2019 tại khu vực bãi cát thuộc xóm Na Hoàn, xã Phú Lạc, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Phan Thị Thắm đã có hành vi bán trái phép 01 gói ma túy loại Heroine cho Vũ Văn Mạnh với số tiền 200.000 đồng. Đến 07 giờ 30 phút ngày 14/5/2019 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đại Từ thực hiện khám xét khẩn cấp người, chỗ ở, đồ vật đối với Thắm thu giữ 0,983 gam ma túy loại Heroine và một số vật chứng có liên quan,Thắm khai mục đích cất giấu để bán kiếm lời.

Nội dung vụ án thứ hai: Hồi 15 giờ 50 phút ngày 17/5/2019 tại khu vực xóm Khâu Giang, xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, Trần Văn Hảo đang có hành vi tàng trữ  0,141 gam Heroine mục đích để sử dụng cho bản thân thì bị Tổ công tác, Công an xã Bản Ngoại, huyện Đại Từ phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xác định Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Từ truy tố các bị can với tội danh, khung hình phạt và điều luật là đúng người, đúng tội và không oan.

Xét tính chất nghiêm trọng của vụ án, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm các quy định của Nhà nước về quản lý sử dụng chất ma túy, là nguyên nhân làm phát sinh tệ nạn xã hội và tội phạm khác, gây mất trật tự trị an ở địa phương. Căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử Tòa án nhân huyện Đại Từ đã tuyên phạt các bị cáo: Phan Thị Thắm phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với mức án 26 tháng tù và Trần Văn Hảo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” với mức án 18 tháng tù.

Ngay sau phiên tòa, đồng chí Vũ Thị Bích Hường – Viện trưởng VKSND huyện Đại Từ đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí tham dự đã đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến, tập trung đánh giá các kỹ năng xây dựng, công bố cáo trạng, xét hỏi, tranh luận…Quá trình xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên được giao nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã thực hiện đúng quy định của ngành về tư thế, tác phong và trang phục của KSV, trả lời quan điểm của Viện kiểm sát về phần thủ tục bắt đầu phiên toà đầy đủ, có viện dẫn điều luật cụ thể; Công bố Cáo trạng, trình bày Luận tội rõ ràng, khúc triết, có sức thuyết phục cao; phần tham gia xét hỏi của KSV bám theo đề cương xét hỏi, không lặp lại các nội dung HĐXX đã hỏi…

Trong thời gian tới, VKSNDhuyện Đại Từ sẽ tăng cường hơn nữa trong việc phối hợp với Tòa án để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa lưu động và rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn của KSV, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Người viết bài: Bùi Ngọc Mai

 

 

Các Bài Viết Cùng Thể Loại