Võ Nhai: NƠI TRAO GỬI NIỀM TIN

1 Tháng Mười, 2019 GIẢI BÁO CHÍ TOÀN QUỐC BÚA LIỀM VÀNG

Võ Nhai là huyện miền núi phía đông bắc của tỉnh Thái Nguyên, đồng thời là huyện có diện tích lớn nhất và mật độ dân số thưa nhất của tỉnh Thái Nguyên. Diện tích tự nhiên của Võ Nhai là 845,1 km2, dân số 84.820 người, mật độ dân số 76 người/1km2 với tám dân tộc anh em sinh sống. Địa giới hành chính của huyện bao gồm 14 xã 01 thị trấn, xã xa nhất cách trung tâm huyện 60 km, đường giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều hạn chế bất cập. Huyện Võ Nhai cũng là huyện có điểm nóng liên quan đến tà đạo Dương Văn Mình trong những năm gần đây.

Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực phấn đấu của đồng bào các dân tộc trong huyện, trong những năm qua mọi mặt đời sống của nhân dân huyện Võ Nhai đang ngày càng đổi mới, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội ngày càng được đảm bảo. Trong đó không thể không nhắc tới sự đóng góp vô cùng tích cực và hiệu quả của hệ thống các cơ quan tư pháp trên địa bàn huyện nói chung và điển hình là VKSND huyện Võ Nhai nói riêng góp phần đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội để tạo điều kiện phát triển đồng bộ kinh tế, xã hội huyện Võ Nhai.

Là cái nôi của cách mạng, nơi Bác Hồ đã từng đến để chỉ đạo kháng chiến chống Pháp. Cùng với sự thành lập của chính quyền cách mạng, ngày 26/7/1960 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh số 20-LCT công bố Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 1960 và thành lập hệ thống ngành kiểm sát các cấp trong cả nước, cũng kể từ đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Võ Nhai được thành lập và đi vào hoạt động.

102

Khu di tích lịch sử cách mạng Rừng Khuôn Mánh nơi  thành lập Đội  Cứu Quốc quân II

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội kéo theo tình hình vi phạm và tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội ngày càng cao, vẫn còn có nhiều đối tượng lợi dụng tôn giáo tà đạo để chống phá Đảng và Nhà nước gây mất an ninh trật tự địa phương. Trước tình hình đó, đặt ra nhiệm vụ của Ngành kiểm sát là vô cùng nặng nề, tình hình mới đòi hỏi đơn vị không ngừng nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ tập thể lãnh đạo đơn vị, nhất là đồng chí Viện trưởng luôn chú trọng chỉ đạo toàn thể cán bộ, người lao động trong đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ, kế hoạch công tác của ngành đề ra đơn vị thường xuyên, nghiêm túc kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch theo định kỳ, triển khai công tác thi đua, phân công công tác cụ thể tới từng Cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị, thực hiện nghiêm túc kỷ luật lao động, kỷ luật nghiệp vụ. Thực hiện tốt Quy chế về chế độ trách nhiệm và lề lối làm việc của Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên.

Từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ án phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung là 0%, không có án đình chỉ do không phạm tội trong các giai đoạn tố tụng, không có án VKS truy tố, tòa án xét xử tuyên không phạm tội hoặc tuyên khác tội danh, số án phải hủy, sửa do lỗi của điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán hầu như không có. Tiến độ và chất lượng giải quyết các vụ án được đảm bảo, đúng quy định hiện hành, không xảy ra tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm…Các khâu nghiệp vụ khác đều đạt hiệu quả, chất lượng.

103

Họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp

Để có được kết quả nổi bật như trên là do sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên, của Huyện ủy Võ Nhai, công tác phối hợp giữa các cơ quan Khối Nội chính và các đơn vị liên quan hiệu quả hơn là những yếu tố góp phần mang lại kết quả đó. Năm 2017, với vai trò Thường trực Khối Nội chính, Viện kiểm sát nhân dân huyện Võ Nhai đã chủ trì xây dựng Quy chế phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố, tham mưu cho Huyện ủy Võ Nhai ban hành Chỉ thị về việc phối hợp trong công tác giải quyết tố giác tin báo về tội phạm trên địa bàn huyện Võ Nhai. Việc phối hợp từ đó thường xuyên, kịp thời, chặt chẽ hơn ngay từ khi tiếp nhận thông tin, góp phần phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Bên cạnh những yếu tố này thì việc nêu cao tinh thần trách nhiệm của cả tập thể đơn vị và từng cá nhân trong giải quyết công vụ có vai trò rất quan trọng.

104

Ký Quy chế phối hợp giải quyết tố giác tin báo về tội phạm

Viện kiểm sát nhân dân huyện Võ Nhai hiện có 14 người (biên chế chuyên môn nghiệp vụ 11 người), trong đó có 8 đảng viên. Trong các cuộc họp, Chi bộ luôn chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng cho các đảng viên, phát huy vai trò cá nhân đảng viên, Kiểm sát viên trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời thường xuyên kiểm đếm, kiểm điểm nhiệm vụ đã giao cho các Kiểm sát viên, kịp thời nắm bắt và chỉ đạo khắc phục những khó khăn, vướng mắc.

Trong các cuộc họp Chi bộ và giao ban hàng tuần, Kiểm sát viên đều phải báo cáo tiến độ công việc, xin ý kiến chỉ đạo để giải quyết khó khăn. Từ sự sát sao của Lãnh đạo Viện và nỗ lực của các Kiểm sát viên nên những năm gần đây đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành và vượt các chỉ tiêu được giao. Trong đó có nhiều vụ án nổi cộm được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân quan tâm đã và đang được giải quyết dứt điểm. Điển hình như công tác THQCT kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử vụ án Đồng Văn H và đồng bọn bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” năm 2016, đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, gây mất trật tự trị an tại địa phương, vụ án có nhiều đối tượng là những thành phần cộm cán cầm đầu trong hoạt động cho vay tín dụng đen qua các hiệu cầm đồ trên địa bàn huyện trực tiếp hương tham gia, các đối tượng đều ở độ tuổi còn rất trẻ không có việc làm, vụ án trước đó đã bị cấp phúc thẩm hủy án yêu cầu điều tra, xét xử lại. Tuy nhiên bằng sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Nguyễn Lưu Tuân – Viện trưởng xuyên suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử và Kiểm sát viên là đồng chí Hoàng Văn Thùy – Phó Viện trưởng dạn dày kinh nghiệm có chuyên môn cao cho nên sau khi vụ án được xét xử công khai tất cả 12/12 bị cáo đã phải cúi đầu nhận tội và đi chấp hành án tù giam. Sau vụ án cấp ủy và chính quyền địa phương đã  biểu dương những đóng góp dù thầm lặng mà to lớn của đơn vị. Điều đặc biệt hơn là từ sau phiên tòa nói trên niềm tin của quần chúng nhân dân vào công lý, vào lẽ phải.

105

Phiên tòa xét xử Đồng V H và đồng bọn

Cùng với phát huy tinh thần trách nhiệm, việc nâng cao chất lượng đội ngũ luôn được VKS nhân dân huyện Võ Nhai coi trọng. Các kiểm sát viên được khuyến khích, tạo điều kiện để học tập, bồi dưỡng kiến thức, cập nhật văn bản pháp luật. Đáng chú ý là Viện kiểm sát nhân dân huyện Võ Nhai đã tích cực phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức các phiên tòa xét xử vụ án điểm, phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp để rút kinh nghiêm, nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử cho kiểm sát viên tại tòa (riêng năm 2018 tổ chức được 20 phiên/8 kiểm sát viên, vượt 33% chỉ tiêu; từ đầu năm đến nay tổ chức 18 phiên/8 kiểm sát viên, chiếm trên 50% các phiên tòa đã xét xử, trong đó có nhiều phiên tòa lãnh đạo Viện trực tiếp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử).

Nhằm phát huy vai trò trong công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, hằng năm, VKS Nhân dân huyện Võ Nhai đều chủ động phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện kiểm tra công an các xã trong việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm. Từ đó, Viện đã ban hành nhiều kiến nghị với Công an huyện và UBND cấp xã yêu cầu khắc phục nên tình trạng này đã hạn chế đáng kể…

106

Kiểm sát trực tiếp việc thụ lý giải quyết tin báo tại UBND cấp xã

Với những kết quả đó, những năm gần đây, VKS Nhân dân huyện Võ Nhai luôn được Ngành đánh giá cao, 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có kiểm sát viên vi phạm quy định. Vị thế, vai trò của Ngành kiểm sát nhân dân đối với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đặc biệt là niềm tin của quần chúng nhân dân các dân tộc huyện Võ Nhai ngày càng nâng cao hơn. Ở quê hương cách mạng anh hùng tưởng như chỉ có núi non bao quanh hùng vĩ điệp trùng, màu xanh của những khu rừng phòng hộ mà vẫn còn đó màu áo thiên thanh của người cán bộ kiểm sát nhân dân, màu xanh của công lý, màu xanh của niềm tin mà nhân dân trao gửi để người cán bộ kiểm sát luôn xứng đáng với lời dạy của Bác “Công minh – Chính trực – Khách quan – Thận trọng – Khiêm tốn”./.

 

ĐẶNG VĂN HOÀNG – VKSND HUYỆN VÕ NHAI

Các Bài Viết Cùng Thể Loại