BAN CHỈ ĐẠO THAM DỰ PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM HÌNH SỰ SƠ THẨM

30 Tháng Chín, 2019 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thực hiện Chỉ thị công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, nhiệm vụ kế hoạch công tác của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Từ ngày 16/9/2019 đến ngày 23/9/2019 Ban chỉ đạo tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm ngành Kiểm sát Thái Nguyên đã tham dự 05 phiên tòa rút kinh nghiệm (Phòng 1- VKS tỉnh 01 phiên; Phòng 2- VKS tỉnh 02 phiên; VKS thành phố Thái Nguyên 02 phiên)

98

Phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Văn Kết phạm tội “Trộm cắp tài sản” của Phòng 2- VKS tỉnh.

Qua tham dự đột xuất các phiên tòa rút kinh nghiệm của các đơn vị thấy: Lãnh đạo các đơn vị đã quan tâm đến việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị mình, có kế hoạch cụ thể và cử các KSV, Chuyên viên tham dự đầy đủ, coi đây là một biện pháp tự đào tạo nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên Tòa.

Các KSV được phân công đã chuẩn bị kỹ, đầy đủ bản luận tội, đề cương xét hỏi, dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên Tòa… Tại phiên tòa, các Kiểm sát viên đã tích cực tham gia xét hỏi; đối đáp, tranh tụng đầy đủ với những người tham gia tố tụng, đưa ra những căn cứ sắc bén, thuyết phục, bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát; đề nghị mức hình phạt có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Sau phiên tòa tổ chức họp rút kinh nghiệm nghiêm túc, các đơn vị đã đánh giá, chỉ ra những ưu điểm cần phát huy; những vấn đề cần rút kinh nghệm để làm tốt hơn vai trò công tố tại các phiên Tòa hình sự; qua đó giúp cho các KSV, Chuyên viên tự học hỏi, rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ công tác.

99

Phiên tòa xét xử lưu động vụ án Vũ Đoàn Thái phạm tội “ Mua bán trái phép chất ma túy” tại xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Ngoài mục đích nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự tại phiên tòa của các Kiểm sát viên, thì đối với vụ án Vũ Đoàn Thái, phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” được đưa ra xét xử lưu động nhằm mục đích tuyên truyền đến quần chúng nhân dân địa phương về ý thức chấp hành pháp luật cũng như răn đe, phòng ngừa các tệ nạn xã hội./.

.                                                                                            Trần Thị Thu Thảo – P7 VKS tỉnh

Các Bài Viết Cùng Thể Loại