Đồng Hỷ: Nữ Phó Viện trưởng tiêu biểu, tận tụy với công việc

30 Tháng Chín, 2019 Bài viết nổi bật, GIẢI BÁO CHÍ TOÀN QUỐC BÚA LIỀM VÀNG

Viện kiểm sát nhân dân là cơ quan thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Viện kiểm sát nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

Từ khi thành lập đến nay, trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử, Viện kiểm sát nhân dân vẫn nắm giữ được vai trò quan trọng của mình trong bộ máy Nhà nước Việt Nam. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, ngành Kiểm sát nhân dân luôn quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, Kiểm sát viên có năng lực, trình độ, đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cán bộ kiểm sát phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” .

Đồng chí Đàm Thị Hoàn – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên là một người cán bộ ngành Kiểm sát như vậy. Hơn 10 năm gắn bó và cống hiến cho Ngành, đồng chí xứng đáng là tấm gương về sự yêu Ngành, yêu nghề, sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm trong công việc.

95

Để hoàn thành và hoàn thành tốt những công việc mang tính đặc thù của ngành Kiểm sát, ắt hẳn phải có sự đam mê, tinh thần nhiệt huyết và sự nỗ lực của mội cán bộ, công chức của Ngành; đó không chỉ là điều kiện cần, mà còn là động lực giúp mọi Kiểm sát viên nêu cao tinh thần để đương đầu với những khó khăn, thách thức trong quá trình công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Ý thức được điều đó, từ khi mới bắt đầu vào công tác, đồng chí luôn tâm niệm rằng, phải có đạo đức trong sáng, phải có sự đam mê, bản lĩnh và nghiệp vụ vững vàng thì mới có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Để thực hiện điều đó, đồng chí đã chủ động học hỏi, tiếp nhận công việc trên tinh thần cầu tiến, nhanh nhạy; cùng với đó là sự tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp để hoàn thiện và trau dồi kiến thức cho bản thân. Nhờ ý thức trách nhiệm với công việc như vậy, từ khi vào công tác trong Ngành đến nay, đồng chí đều hoàn thành và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; đồng thời, luôn có những ý kiến đóng góp để nâng cao hiệu quả trong phạm vi công tác của mình. Đặc biệt, không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn, đồng chí còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể do Công đoàn, Chi đoàn thanh niên và đơn vị phát động. Bản thân là Chủ tịch Công đoàn, đồng chí luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ, luôn đổi mới tác phong công tác, phong cách và lối làm việc, luôn thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong công việc, nhất là trong đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng, bổ nhiệm cán bộ.

96

Trong công tác của ngành Kiểm sát, mọi việc đều đòi hỏi sự chính xác, khách quan và thận trọng tuyệt đối; vì vậy, để đáp ứng được yêu cầu công việc, bản thân mỗi cán bộ, công chức, Kiểm sát viên phải luôn có ý thức trách nhiệm trau dồi kiến thức và tầm hiểu biết của mình. Nhờ sự tìm tòi, cập nhật những văn bản pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực công tác, đồng chí tự trang bị kiến thức cho mình trong nhiều lĩnh vực, am hiểu và nắm chắc các quy định của pháp luật, của Ngành trong quá trình giải quyết công việc nói chung và công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp nói riêng. Với tác phong thận trọng, tỉ mỉ, đồng chí luôn giải quyết công việc được giao một cách trọn vẹn, gương mẫu, đi đầu trong giải quyết mọi công việc của cơ quan, đơn vị; đồng chí thường xuyên chỉ đạo cán bộ, công chức, Kiểm sát viên trong đơn vị bám sát những yêu cầu, nhiệm vụ theo chỉ đạo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại các Chỉ thị công tác , các chỉ thị chuyên đề, các thông báo, công văn chỉ đạo, Hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ cơ bản và các chương trình, kế hoạch công tác của đơn vị và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương; qua đó, đã đề ra kế hoạch, giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả để tổ chức thực hiện đầy đủ, nghiêm túc tất cả các nhiệm vụ được giao, nhằm nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, nghiệp vụ, tạo sự chuyển biến tích cực, toàn diện các mặt công tác. Vì vậy, trong công tác và nhiệm vụ được giao phụ trách, các chỉ tiêu kế hoạch công tác… đồng chí đều đạt và vượt kế hoạch đề ra (như: Công tác văn phòng tổng hợp; công tác kiểm sát việc tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm xét xử sơ thẩm án hình sự; kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự; kiểm sát thi hành án dân sự, thi hành án hành chính; các công tác khác theo sự phân công của Viện trưởng). Nhờ đó, đơn vị đoàn kết thống nhất, không có cán bộ vi phạm đến mức bị xử lý kỷ luật, không để xảy ra việc oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Với lòng tâm huyết với Ngành, với nghề và tinh thần trách nhiệm, sự cống hiến trong công việc, trong nhiều năm liền, đồng chí đã đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ, tiêu biểu như: Được công nhận là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở các năm 2011, 2012, 2016; được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Bằng khen các năm 2012, 2014, 2017, 2018; Giải nhất “Hội thi báo cáo viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Hội nghị lần thứ VI Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII” huyện Đồng Hỷ năm 2018. Những thành tích đó không chỉ là thành quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân đồng chí, mà còn chính là những minh chứng sinh động nhất cho lòng yêu nghề, khát khao cống hiến chuyên môn của một cán bộ kiểm sát có năng lực, trình độ; ngoài ra, còn chứng tỏ được vị trí, vai trò và bản lĩnh của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới. Đặc biệt, đối với những hoạt động mang tính đặc thù của ngành Kiểm sát thì việc đạt được những kết quả ấy còn mang nhiều ý nghĩa tuyên truyền thiết thực. Những thành tích ấy chính là nguồn động lực, là tấm gương để mỗi công chức trẻ, nhất là những nữ công chức tích cực học tập và cố gắng. Bởi lẽ, trong bất cứ nghề nghiệp nào, đều cần có đủ năng lực, trình độ và sự tâm huyết đều sẽ dẫn đến thành công.

97

Có thể nói, quá trình làm việc của mình, đồng chí Đàm Thị Hoàn đã để lại không ít những bài học kinh nghiệm để những công chức trẻ học tập và noi theo. Tuy nhiên, muốn thực hiện được chức năng và nhiệm vụ của mình, ngành Kiểm sát còn cần cả một đội ngũ cán bộ, công chức, Kiểm sát viên có năng lực và tâm huyết với Ngành như thế, vì sứ mệnh bảo vệ công lý của Ngành là nhiệm vụ thiêng liêng mà không phải trách nhiệm riêng của bất cứ cá nhân nào, đó là trách nhiệm vụ và yêu cầu mà mọi Kiểm sát viên cần phải thực hiện. Do đó, mỗi cá nhân đều phải nỗ lực, đều phải phấn đấu trở thành người Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, có như vậy ngành Kiểm sát mới hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là trong bối cảnh phát triển của xã hội hiện nay. Mọi quá trình đều được bắt đầu bằng một ý tưởng, một tầm nhìn chiến lược sẽ xuất phát từ một ước muốn chân thành; mỗi cá nhân muốn thành công cần giữ cho mình một bầu nhiệt huyết, một ước muốn chân thành, một khát khao cháy bỏng; chỉ đến khi đam mê đủ lớn, khao khát dâng trào, mới dễ biến ước muốn thành hành động.

Nhiệm vụ công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp luôn là một công việc khó khăn, đòi hỏi mỗi cán bộ Kiểm sát viên phải thực sự dám đương đầu. Vì vậy, muốn trở thành một Kiểm sát viên có năng lực, trình độ, ngoài chuyên môn, nghiệp vụ, mỗi cán bộ, công chức ngành Kiểm sát cần phải có đam mê, có tình yêu và khát khao mãnh liệt với Ngành, với nghề, với con đường mà mình lựa chọn, mà tiêu biểu là đồng chí Đàm Thị Hoàn – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên./.

Người viết bài: Vũ Đăng Huy

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷ

 

Các Bài Viết Cùng Thể Loại