Văn phòng: Một người cán bộ văn phòng cần mẫn như con ong dâng mật ngọt cho đời

30 Tháng Chín, 2019 Bài viết nổi bật, GIẢI BÁO CHÍ TOÀN QUỐC BÚA LIỀM VÀNG

Văn phòng VKSND tỉnh Thái Nguyên là cơ quan có chức năng tham mưu và phục vụ cho toàn bộ hoạt động của VKSND 2 cấp tỉnh Thái Nguyên. Trong chức năng chung ấy, toàn thể cán bộ người lao động trong văn phòng luôn tâm niệm luôn “cần mẫn, tỉ mỉ, chu đáo” để mọi hoạt động của cơ quan được vận hành nhịp nhàng, phục vụ tốt cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Viện.

Là một người cán bộ có thâm niên công tác lâu năm trong ngành kiểm sát, trải qua rất nhiều thế hệ các đồng chí Viện trưởng, đồng chí Lê Thị Mai Hương- cán bộ đánh máy, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để các cán bộ, công chức, người lao động trong văn phòng học tập, noi theo.

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ tham gia hoạt động cách mạng từ sớm, từ nhỏ, đồng chí đã được giác ngộ về ý thức cách mạng, về phẩm chất chính trị của người đảng viên. Đồng chí thấu hiểu rằng, người đảng viên chính là hình ảnh phản chiếu của Đảng, là cầu nối giữa đảng và quần chúng nhân dân. Vì vậy, đồng chí luôn gìn giữ cho mình một phẩm chính trị đạo đức trong sáng, lối sống chan hòa, gần gũi với đồng nghiệp.

Trải qua 25 năm công tác trong ngành Kiểm sát, công tác với nhiều thế hệ lớp cán bộ các đồng chí cán bộ kiểm sát, đồng chí Hương đã xây dựng cho mình tác phong làm việc nhanh nhẹn, khoa học, cẩn thận. Khi mới tiếp xúc ban đầu với đồng chí Hương, đa số các đồng chí cán bộ đặc biệt là các đồng chí cán bộ mới vào ngành đều cảm thấy e dè, sợ sệt vì sự khó tính, dễ nổi cáu của đồng chí. Nhiều người cứ nghĩ rằng, ngày nay khoa học công nghệ đã thay thế hết các hoạt động thủ công, bởi thế công tác đánh máy- phô tô chẳng còn quan trọng. Trên thực tế khi thực hiện công tác phô tô- đánh máy, không phải chỉ có một thao tác đơn giản đặt bản gốc lên máy rồi “ấn nút” là xong. Đồng chí Hương giải thích, một số đồng chí cho rằng, công việc dễ dàng như vậy, mình tự thực hiện, vừa nhanh gọn, vừa đỡ mất công xếp hàng chờ đợi. Trái lại, việc phô tô đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ; các loại tài liệu phô tô của các phòng nghiệp vụ phong phú, đa dạng về chủng loại, kích cỡ giấy, có nhiều tài liệu lưu trữ từ rất lâu đã cũ nát, mờ chữ; nhiều loại tài liệu được đóng ghim thành nhiều tập nếu không chú ý gỡ từng chiếc ghim, phân loại từng loại tài liệu sẽ có thể dẫn đến rách, hỏng tài liệu gốc hoặc ghim còn sót lại trong tài liệu làm hỏng máy phô tô…Qua thời gian, các đồng chí hiểu được “tính khí” của đồng chí Hương, đều tự có ý thức phân loại tài liệu để phô tô riêng giấy 1 mặt ghép thành 2 mặt tiết kiệm giấy, loại giấy cỡ A3, A4; loại giấy cũ, nát… Từ đó, mọi người biết được, thực ra sự “nóng tính” của đồng chí Hương cũng chỉ vì công việc và xuất phát thực chất từ việc học tập phong cách đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

93

Chân dung đồng chí Lê Thị Mai Hương- người cán bộ văn phòng gương mẫu, chuyên cần

Là bậc tiền bối trong nghề, thế nhưng không nặng tư tưởng “Sống lâu lên lão làng” đồng chí luôn duy trì cho mình tác phong làm việc chuyên cần, tỉ mỉ, dù điều kiện gia đình ở xa cơ quan nhưng đồng chí luôn là một trong những người đến công sở sớm nhất. Đặc biệt, những hôm cơ quan có hội nghị hoặc chuẩn bị phục vụ công tác báo cáo với các đoàn kiểm tra, báo cáo Hội đồng nhân dân, đồng chí đều chủ động báo cáo lãnh đạo phòng cho phép làm thêm giờ để kịp tiến độ đồng thời đề xuất trước những điều kiện cần thiết phục vụ công tác chuyên môn. Vì thế, tất cả các đồng chí cán bộ trong phòng đều yêu mến và kính trọng đồng chí, có vấn đề gì khó khăn, khúc mắc đều tìm đến đồng chí để được chia sẻ, tháo gỡ và lắng nghe những lời khuyên chí lý, chí tình.

94

Đồng chí Hương cùng tổ công đoàn tặng hoa chúc mừng đồng chí cán bộ văn thư nhân ngày Văn thư lưu trữ

Là Tổ trưởng Tổ Công đoàn của Văn phòng nhiều năm liền, đồng chí luôn có sự phối hợp tốt với tập thể lãnh đạo văn phòng trong việc chăm lo đời sống cán bộ công chức, người lao động. Với đặc thù của công tác văn phòng, đa số các đồng chí cán bộ không có chức danh tư pháp, mức lương thấp, đồng chí đã tham mưu đóng góp nhiều ý kiến tích cực với Ban chấp hành Công đoàn tại Hội nghị cán bộ công chức, quan tâm kịp thời đến chế độ cho các công chức, người lao động văn phòng. Ngoài ra, đồng chí còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa thể thao ở cơ quan đơn vị; nhiều năm liền chưa có vận động viên nào cạnh tranh giải nhất đôi nữ cầu lông với cặp vận động viên của văn phòng trong giải thể thao của ngành. Tự rèn luyện sức khỏe cho bản thân đồng chí còn vận động các đoàn viên công đoàn khác tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Không có hoạt động đóng góp tình nguyện vì an sinh xã hội nào mà đồng chí không tiên phong đi đầu, tham gia đóng góp. Đồng chí luôn quan niệm, mình không góp công thì góp của, cùng chung tay giúp đỡ, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Cũng chính ngành Kiểm sát đã đưa đồng chí đến với mối nhân duyên trăm năm với một đồng chí Kiểm sát viên kỳ cựu của Phòng kiểm sát giải quyết án hình sự. Kết hôn với đồng chí kiểm sát viên của phòng án, đồng chí Hương luôn làm tốt vai trò của người vợ, người mẹ, là hậu phương vững chắc để chồng mình vững vàng trên mặt trận đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật. Người con trai của đồng chí cũng tiếp bước cha mẹ, hiện đã tốt nghiêp trường Đại học Luật Hà Nội.

Lại nói đến quá trình được đứng trong hàng ngũ của Đảng của đồng chí Hương cũng là một câu chuyện để các lớp thế hệ trẻ ngày nay học tập. Đồng chí Hương đã trải qua 9 năm phấn đấu, qua 3 lớp học nhận thức về Đảng mới vinh dự được là một người Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Niềm vinh dự tự hào, xen lẫn hạnh phúc vì cuối cùng những phấn đấu của mình đã được tổ chức ghi nhận, được tập thể Đảng bộ VKSND tỉnh (lúc đó là Chi bộ VKSND tỉnh) đánh giá, xem xét. Bởi vậy, ngày nay trong các dịp sinh hoạt chi bộ, đồng chí thường xuyên đóng góp các ý kiến để xây dựng tổ chức Đảng, phát triển Đảng viên đối với các quần chúng của chi bộ, xem xét một cách khách quan, toàn diện quá trình phấn đấu rèn luyện của các đồng chí để tiếp tục kết nạp cho Đảng những người thật sự ưu tú, xuất sắc.

Tiếp xúc với đồng chí Hương, tuy không thể thấy được bản lĩnh đanh thép của người cán bộ kiểm sát khi thực hành quyền công tố nơi công đường, cũng như tài trí nghiệp vụ sâu sắc khi đối diện với các loại tội phạm, nhưng người ta thấy ở đồng chí hình ảnh người cán bộ kiểm sát gần gũi, thân thiện, hòa đồng, một tinh thần vượt khó để vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí Hương đã tạo hiệu ứng lan tỏa đến các tầng lớp quần chúng nhân dân về hình ảnh người cán bộ kiểm sát trong sự nghiệp đổi mới; lấy nét đẹp dung dị đời thường, đẩy lùi những cái xấu về tham nhũng, tha hóa biến chất trong một bộ phận nhỏ người làm công tác bảo vệ pháp luật.

Với những thành tích nêu trên, trong quá trình công tác, đồng chí Hương đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Viện trưởng VKSND tỉnh, Viện trưởng VKSND tối cao trong các đợt thi đua; năm lần được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; nhiều năm liền được bình chọn là Đoàn viên công đoàn xuất sắc, nữ công hai giỏi… Đây là những phần thưởng quý báu ghi nhận những đóng góp miệt mài, bền bỉ của đồng chí Hương đối với ngành Kiểm sát nhân dân.

Người viết: Nguyễn Anh

Các Bài Viết Cùng Thể Loại