PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM VỤ ÁN HÀNH CHÍNH SƠ THẨM

19 Tháng Chín, 2019 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Trong ngày 10 tháng 9 năm 2019, Phòng 10 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên phối hợp cùng với Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm, về việc: “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai”, giữa: Người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Việt, trú quán tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên; người bị khởi kiện là Ủy ban nhân dân huyện Đại Từ và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên. Tham dự phiên tòa có Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Phòng 10 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.
Phiên tòa diễn ra sôi nổi, các bên đã tranh tụng, đưa ra các quan điểm để bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Để tham gia phiên tòa này, Kiểm sát viên đã nắm vững các văn bản, luật, nghị định liên quan đến vụ án, đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu, dự kiến các tình huống và xử lý các tình huống tại phiên tòa. Dự kiến phần hỏi, phát biểu ý kiến tại phiên tòa đều được Kiểm sát viên chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, chặt chẽ, đúng trình tự theo quy định pháp luật. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thể hiện bản lĩnh, bình tĩnh, tự tin, tác phong chững chạc, Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ toàn bộ diễn biến phiên tòa, tham gia hỏi Người khởi kiện để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án. Kiểm sát viên đã phát biểu ý kiến rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ, đúng quy định pháp luật về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, đồng thời đã phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát về việc giải quyết vụ án.

4

Toàn cảnh phiên tòa

5

Đồng chí Lê Văn Mạnh – Kiểm sát viên kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Quan điểm giải quyết vụ án của Kiểm sát viên đề nghị chấp nhận đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Việt, đề nghị hủy các quyết định số 5534/QĐ-UBND ngày 01/11/2010 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đại Từ và quyết định số 633/QĐ-STNMT ngày 27/4/2017 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên. Hội đồng xét xử đã tuyên Bản án đồng quan điểm giải quyết vụ án với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa.
Thông qua việc phối hợp tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm, đã tạo điều
kiện cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của Phòng có điều kiện trao đổi, học hỏi, rút kinh nghiệm và bổ sung, nâng cao kỹ năng kiểm sát xét xử tại phiên tòa./.

Phòng 10

Các Bài Viết Cùng Thể Loại