VÕ NHAI: TĂNG CƯỜNG TỔ CHỨC PHIÊN TÒA HÌNH SỰ XÉT XỬ LƯU ĐỘNG VÀ RÚT KINH NGHIỆM THEO TINH THẦN CẢI CÁCH TƯ PHÁP

6 Tháng Chín, 2019 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2019, nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương; đồng thời, nhằm nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm hình sự; ngày 29/8/2019, tại Nhà văn hóa xóm La Mạ, xã Lâu Thượng, Viện kiểm sát nhân dân huyện Võ Nhai đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm công khai 02 vụ án hình sự, đối với các bị cáo: Bùi Ngọc H và Lương V D, bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 249 Bộ luật hình sự. Tới dự phiên tòa có lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Võ Nhai, phóng viên Đài truyền hình – truyền thanh huyện đến đưa tin, cùng đông đảo nhân dân địa phương.

38

Toàn cảnh phiên tòa

Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo đơn vị, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án trước khi tham gia xét xử, xây dựng đề cương xét hỏi, dự kiến các tình huống có thể xảy ra tại phiên tòa, chuẩn bị dự thảo luận tội được Lãnh đạo Viện phê duyệt, đồng thời chuẩn bị các tài liệu cho các Kiểm sát viên, cán bộ của đơn vị tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm.

Trong phần luận tội tại phiên tòa, các Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội. Với nội dung tuyên truyền sâu sắc tác hại và mối hiểm họa của ma túy, bản luận tội của Viện kiểm sát không những phân tích nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo mà còn thể hiện tốt nội dung tuyên truyền về phòng chống tội phạm ma túy, tác hại của ma túy và hệ lụy của ma túy với xã hội. Căn cứ vào kết quả xét hỏi, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, các bị cáo đã cúi đầu nhận tội, không có tranh luận gì với Kiểm sát viên. Hội đồng xét xử đã tuyên bố các bị cáo phạm tội như quyết định truy tố của Viện kiểm sát. Mức án Hội đồng xét xử tuyên phù hợp với mức án mà Viện kiểm sát đề nghị tại phiên tòa.

39

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại 02 phiên tòa

Phiên tòa xét xử lưu động đã thu hút được đông đảo nhân dân tới theo dõi, qua đó có tác dụng tích cực trong việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Sau khi kết thúc các phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Võ Nhai đã tổ chức họp rút kinh nghiệm tại đơn vị. Các đồng chí Chuyên viên, Kiểm tra viên và Kiểm sát viên tham gia ý kiến nhận xét, đánh giá những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã có nhiều tiến bộ, thể hiện tốt vai trò của Viện kiểm sát, có tính thuyết phục, được sự đồng tình của quần chúng nhân dân, có sự lồng ghép tuyên truyền pháp luật; mức hình phạt do Kiểm sát viên đề nghị phù hợp với quyết định của Hội đồng xét xử.

Việc phối hợp với Tòa án tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm giúp các Kiểm sát viên thông qua đó cần rút kinh nghiệm trong việc nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, nắm vững quy định của pháp luật; đồng thời, tích cực học hỏi, nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp, góp phần vào công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

ĐẶNG VĂN HOÀNG – VKSND HUYỆN VÕ NHAI

Các Bài Viết Cùng Thể Loại