VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN ĐẠI TỪ PHỐI HỢP TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NGHIỆM VỤ ÁN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

20 Tháng Sáu, 2019 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Ngày 28/5/2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đại Từ, Viện kiểm sát nhân dânhuyện Đại Từ phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đại Từ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hôn nhân gia đình về việc “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con” giữa nguyên đơn anh Đỗ Văn Hiệp và bị đơn chị Phùng Thị Huyền. Tại phiên tòa, các bên đã thống nhất về việc giải quyết vấn đề ly hôn nhưng không thông nhất về vấn đề nuôi con chung.

68

Toàn cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án: Anh Hiệp, chị Huyền kết hôn năm 2012, có được tìm hiểu và lấy nhau trên cơ sở tự nguyện. Vợ chồng sống hạnh phúc đến năm 2017 bắt đầu phát sinh mâu thuẫn, thường xuyên cãi nhau không thể hòa giải được, hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được.Nay anh Hiệp xác định tình cảm vợ chồng không còn, đề nghị Tòa án giải quyết cho được ly hôn.Về con chung, có 02 con chung là cháu Đỗ Minh Tiến, sinh ngày 26/02/2013 và Đỗ Thị Thu Hà, sinh ngày 14/10/2014. Chị Huyền có nguyện vọng nuôi cả 02 con. Về tài sản chung, nợ chung: Không yêu cầu.

Qua kiểm sát hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã xác định chính xác, có căn cứ về quan hệ tranh chấp; đánh giá một cách khách quan, toàn diện các chứng cứ, tài liệu có liên quan trong vụ án; kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử và việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng tại phiên toà; xem xét thỏa đáng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên… do đó, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát về giải quyết vụ án đảm bảo khách quan, chính xác, đúng pháp luật.

Trên cơ sở đánh giá toàn diện chứng cứ tại phiên tòa cũng như nội dung bảnPhát biểu của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên Bản án chấp nhận yêu cầu ly hôn của nguyên đơn là anh Hiệp, giao con chung là cháu Đỗ Minh Tiến cho anh Hiệp chăm sóc nuôi dưỡng, cháu Đỗ Thị Thu Hà cho chị Huyền chăm sóc, nuôi dưỡng, không đặt ra nghĩa vụ cấp dưỡng cho hai bên đương sự.

Sau khi kết thúc phiên toà, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Từ, đồng chí Vũ Thị Bích Hường- Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Từ đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Các ý kiến rút kinh nghiệm tập trung vào việc nghiên cứu hồ sơ của Kiểm sát viên cũng như việc lập hồ sơ, xây dựng các báo cáo đề xuất, tác phong, bản lĩnh nghề nghiệp của Kiểm sát viên… Đây là vụ án thứ batrong lĩnh vực dân sựViện kiểm sát nhân dân huyện Đại Từ đã phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm;điều đó không những đã góp phần giúp cho Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Từ hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch công tác năm 2019 mà còn mang lại cho các Kiểm sát viên nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn ngân và gia đình, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay./.

Người viết bài: Bùi Ngọc Mai

Các Bài Viết Cùng Thể Loại