VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN PHÚ BÌNH PHỐI HỢP VỚI TÒA ÁN HUYỆN PHÚ BÌNH TỔ CHỨC PHIÊN TÒA HÌNH SỰ RÚT KINH NGHIỆM THÁNG 4 NĂM 2019

8 Tháng Năm, 2019 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm, ngày 12/4/2019 VKSND huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên phối hợp với TAND huyện mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo Phạm Thị Thu, Nguyễn Văn Hiển và Phạm Văn Lưu, bị VKSND huyện Phú Bình truy tố về tội “Buôn bán hàng cấm”, quy định tại điểm g, khoản 2 Điều 190 BLHS năm 2015.

Theo nội dung Cáo trạng số 33/CT-VKSPB ngày 30/01/2019 của Viện kiểm sát: Khoảng 20 giờ 40 phút ngày 10/12/2018 tại xóm Cầu Muối, xã Tân Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, Phạm Thị Thu, Phạm Văn Lưu và Nguyễn Văn Hiển đã có hành vi đem 56 hộp pháo nổ mỗi hộp có kích thước 15 cm x 14,2 cm x 14,2 cm, bên trong mỗi hộp đều có chứa 36 ống pháo hình trụ tròn có kích thước đường kính 2,4cm x 15cm có đầy đủ đặc tính của pháo nổ có trọng lượng 77,9 kg bán cho một người đàn ông không rõ lai lịch, địa chỉ với mục đích để kiếm lời. Trong khi đang giao dịch thì bị lực lượng Công an huyện Phú Bình phát hiện, bắt quả tang cùng vật chứng. Ngoài ra, quá trình khám xét tại nhà ở của Phạm Thị Thu đã thu giữ 28,9 kg pháo nổ, Thu thừa nhận tàng trữ với mục đích để có ai hỏi mua thì bán kiếm lời. Phạm Thị Thu phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi buôn bán 106,8 kg pháo nổ; Phạm Văn Lưu và Nguyễn Văn Hiển cùng phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi buôn bán 77,9 kg pháo nổ.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động cùng Hội đồng xét xử, xét hỏi làm rõ sự thật khách quan của vụ án; các câu hỏi Kiểm sát viên ngắn gọi, rõ dàng, rễ hiểu đi thẳng vào những vấn đề mà Hội đồng xét xử chưa hỏi hoặc chưa được làm rõ, giúp cho quá trình điều tra công khai tại phiên tòa được toàn diện.

Phần tranh luận, Kiểm sát viên căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra vụ án và được thẩm tra công khai tại phiên tòa, trên cơ sở đó tập trung phân tích, đánh giá chứng cứ, viện dẫn căn cứ pháp luật để chứng minh hành vi phạm tội; phương pháp, thủ đoạn; động cơ, mục đích phạm tội; nguyên nhân, điều kiện phạm tội; tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; nhân thân cũng như vai trò trách nhiệm của bị cáo và của đồng phạm… từ đó đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng hình phạt đối với từng bị cáo, nhằm đảm bảo cho bản án kết tội có căn cứ và hợp pháp, phát huy hiệu quả giáo dục phòng chung, phục vụ tốt yêu cầu chính trị địa phương.

27

(Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm)

28

(Họp rút kinh nghiệm Tòa án và Viện kiểm sát Phú Bình)

 Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, Ban chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm, có sự tham gia đầy đủ các thành phần đã được mời tham dự phiên Tòa để rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa và Thẩm phán chủ tòa phiên Tòa.

Tại cuộc họp đã chỉ ra những ưu điểm, thiếu sót của Kiểm sát viên và Thẩm phán để cùng rút kinh nghiệm chung, qua đó nâng cao kỹ năng và trách nhiệm của Kiểm sát viên và Thẩm phán tại phiên tòa. Thông qua việc tổ chức phiên Tòa rút kinh nghiệm là dịp để các Kiểm sát viên, Thẩm phán tăng cường học hỏi, góp phần hoàn thiện hơn kỹ năng và bản lĩnh nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

                               Bùi Việt Hưng – Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Bình

Các Bài Viết Cùng Thể Loại