VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN ĐỒNG HỶ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ LIÊN NGÀNH VIỆN KIỂM SÁT – TÒA ÁN – CÔNG AN – THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

9 Tháng Tư, 2019 Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Ngày 04/4/2019, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷ, Công an huyện- Viện kiểm sát nhân dân huyện- Tòa án nhân dân huyện- Chi cục thi hành án dân sự huyện Đồng Hỷ đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác liên ngành quý I năm 2019 và định hướng công tác phối hợp liên ngành quý II năm 2019. Tham dự hội nghị có đồng chí đại diện Lãnh đạo liên Ngành, cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Điều tra viên, Thẩm phán và Chấp hành viên của các cơ quan đến dự.

1

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung bàn về tình hình tội phạm tại địa bàn huyện Đồng Hỷ, kết quả công tác quý I năm 2019, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết liên ngành quý I năm 2019 và định hướng công tác phối hợp quý II năm 2019.

 Trong quý I năm 2019, các cơ quan liên ngành đã có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên nên kết quả công tác liên ngành đạt được khá toàn diện, hạn chế vi phạm trong quá trình giải quyết án, cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Cụ thể như sau:

– Tiến độ giải quyết tin báo và tiến độ điều tra các vụ án hình sự được đảm bảo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Không có án phải đình chỉ điều tra do bị can không phạm tội, không có án Viện kiểm sát truy tố bị Tòa án tuyên không phạm tội. Công tác bắt, tạm giữ, tạm giam; công tác thi hành án cơ bản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo các quyết định, các bản án đã có hiệu lực pháp luật được thi hành đầy đủ, kịp thời. Công tác giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại và các việc khác được thụ lý, giải quyết theo đúng quy định, bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, tổ chức và cá nhân.

– Liên ngành duy trì chế độ giao ban, xác định án trọng điểm đưa đi xét xử lưu động. Trong quý I, liên ngành phối hợp xác định được 06 vụ án trọng điểm, phối hợp tổ chức 02 phiên tòa xét xử lưu động; tổ chức 06 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm.

Trong hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần được từng ngành chỉ đạo khắc phục và thảo luận tìm ra các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn của liên ngành, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đồng thời, hội nghị cũng đưa ra những định hướng công tác phối hợp quý II năm 2019 như:

– Tập trung chỉ đạo, giải quyết xử lý những vụ án phức tạp, kéo dài; những vụ án bị cấp phúc thẩm hủy để xét xử, điều tra lại; những vụ án thuộc diện cấp ủy theo dõi, chỉ đạo giải quyết (nếu có);

– Liên ngành rà soát, thống kê số liệu tin báo, tố giác tội phạm và xác định số vụ án, bị can, bị cáo do các cơ quan tố tụng đã ra quyết định tạm đình chỉ;

– Liên ngành tiếp tục phối hợp để giải quyết số vật chứng (vật liệu nổ, pháo nổ …) hiện đang bảo quản tại kho của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh;

– Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các thông tư liên tịch của liên ngành Trung ương: Thông tư liên tịch 01/2017 về tin báo; Thông tư liên tịch 04/2018 về phối hợp giữa Công an, Viện kiểm sát; Thông tư liên tịch 02/2017 về trả hồ sơ điều tra bổ sung.

                                 La Hoàng Ly – Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Hỷ

Các Bài Viết Cùng Thể Loại