LỄ KÝ QUY CHẾ PHỐI HỢP TRONG CÔNG TÁC GIẢI QUYẾT ÁN HÌNH SỰ

18 Tháng Sáu, 2018 Bài viết nổi bật, Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Xác định công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp và lâu dài, cần phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn dân. Để thực góp phần thực hiện tốt công tác này, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên và Cơ quan Cảnh sát điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh nhiều năm qua đã thực hiện tốt việc phối hợp từ giai đoạn tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và kiến nghị khởi tố đến khi kết thúc điều tra vụ án. Mối quan hệ phối hợp giữa Viện kiểm sát với Cơ quan điều tra là mối quan hệ công tác trong hoạt động tố tụng hình sự mang ý nghĩa hết sức quan trọng trong được Bộ luật Tố tụng hình sự quy định cụ thể, chi tiết và được hướng dẫn thực hiện bằng các thông tư liên ngành. Trong thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên và Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã xây dựng được cơ chế phối hợp tương đối chặt chẽ giữa các Phòng nghiệp vụ của Viện kiểm sát và các Phòng điều tra của Cơ quan điều tra bằng việc ký quy chế phối hợp nhưng giữa hai Ngành lại chưa xây dựng được quy chế phối hợp để thực hiện thống nhất đặt ra yêu cầu cần được khắc phục trong thời gian tới. Bên cạnh đó, để thực hiện đúng quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Luật tổ chức cơ quan Điều tra hình sự và các Đạo luật liên quan có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 và nhằm tăng cường hơn nữa việc phối hợp trong công tác Điều tra, Kiểm sát điều tra đạt được hiệu quả và thống nhất.

Ngày 12/6/2018, tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên, Lãnh đạo hai ngành Viện kiểm sát và Công an tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất xây dựng và ký Quy chế phối hợp trong công tác giải quyết án hình sự. Quy chế gồm 19 Điều quy định cụ thể về nguyên tắc, trách nhiệm, phạm vi, quan hệ phối hợp trong công tác giải quyết án hình sự và công tác kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ cấp dưới của hai Ngành.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Văn Tiến – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh nhấn mạnh: Việc ban hành Quy chế phối hợp thể hiện trách nhiệm của hai ngành với nhân dân, tạo tiếng nói chung để thực hiện tốt các quy định của Nhà nước trong việc đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Kết thúc buổi lễ, các đồng chí đại điện cho Lãnh đạo VKSND tỉnh, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã ký Quy chế trước sự chứng kiến của các đại biểu có mặt./.

qc

Ảnh: Đại diện Lãnh đạo hai ngành Viện kiểm sát – Công an tỉnh Thái Nguyên ký quy chế phối hợp

Nguyễn Thanh Hiếu – Phòng 1

 

Các Bài Viết Cùng Thể Loại