HUYỆN VÕ NHAI: VIỆN KIỂM SÁT PHỐI HỢP TỔ CHỨC 02 PHIÊN TÒA XÉT XỬ LƯU ĐỘNG VÀ RÚT KINH NGHIỆM THEO TINH THẦN CẢI CÁCH TƯ PHÁP

19 Tháng Tám, 2017 Slider, Tin Hoạt Động Ngành Kiểm Sát

Theo kế hoạch công tác năm 2017 đã đề ra, nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân, đồng thời tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp nhằm nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm hình sự, ngày 17/8/2017 tại nhà văn hóa xóm Phố, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, VKSND huyện Võ Nhai đã phối hợp với TAND huyện xét xử sơ thẩm công khai 02 vụ án hình sự: Vụ Hoàng T.A bị VKS truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 194 BLHS và vụ Triệu V. H  bị VKS truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 138 BLHS.

vn rkn

Toàn cảnh phiên tòa

Trước phiên tòa, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Viện các Kiểm sát viên tham gia xét xử tại phiên tòa đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, xây dựng đề cương xét hỏi, dự kiến các tình huống có thể xảy ra tại phiên tòa, chuẩn bị dự thảo luận tội, đồng thời chuẩn bị các tài liệu cho các Kiểm sát viên, cán bộ của đơn vị tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm.

Trong phần luận tội và tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên bố các bị cáo phạm các tội như quyết định truy tố của Viện kiểm sát.

vn rkn 1

KSV Nguyễn Đức Sơn THQCT và KSXX tại phiên tòa

Áp dụng Điều 33, điểm p khoản 1 Điều 46, khoản 2 Điều 194 BLHS tuyên phạt bị cáo Hoàng T.A mức án 08 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Áp dụng Điều 33, điểm p, h khoản 1 Điều 46, khoản 1 Điều 138 BLHS tuyên phạt bị cáo Triệu V. H mức án 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

vn ptrkn 2

KSV Nguyễn Thị Cảnh – THQCT và KSXX tại phiên tòa

Sau khi kết thúc các phiên tòa, Viện kiểm sát huyện Võ Nhai đã tổ chức họp rút kinh nghiệm tại đơn vị. Các Chuyên viên, Kiểm tra viên và Kiểm sát viên tham gia ý kiến nhận xét, đánh giá những ưu điểm,tồn tại của các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã có những kỹ năng, thao tác theo đúng quy định. Qua họp rút kinh nghiệm thấy những ưu điểm là nổi bật, việc luận tội rõ ràng, có tính thuyết phục được sự đồng tình của quần chúng nhân dân, có sự lồng ghép tuyên truyền pháp luật; mức hình phạt do Kiểm sát viên đề nghị tương đối phù hợp với quyết định của Hội đồng xét xử. Điều đáng ghi nhận là những nội dung tồn tại của các Kiểm sát viên trong các phiên tòa trước trong hai phiên tòa ngày 17/8/2017 đã được rút kinh nghiệm và vận dụng trong công tác kiểm sát xét xử đảm bảo đúng quy định pháp luật, thể hiện được vai trò thực hành quyền công tố tại phiên tòa được những người tham gia xét xử đánh giá cao.

Qua công tác phối hợp với Tòa án tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm giúp các Kiểm sát viên thông qua các phiên tòa cần rút kinh nghiệm trong việc nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, nắm vững quy định của pháp luật; đồng thời, tích cực học hỏi, nâng cao kỹ năng THQCT và KSXX, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp, góp phần vào công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

vn ptrkn 3

Họp rút kinh nghiệm tại đơn vị sau phiên tòa

ĐẶNG VĂN HOÀNG – VKSND HUYỆN VÕ NHAI

Các Bài Viết Cùng Thể Loại